Giá vàng 'sốt' trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Giá vàng tăng nhưng nhu cầu mua của người dân không tăng Ảnh: Như Ý
Giá vàng tăng nhưng nhu cầu mua của người dân không tăng Ảnh: Như Ý
TP - Sau khi vàng giảm giá liên tiếp kể từ đầu năm 2021, phiên giao dịch gần đây, giá vàng “sốt” trở lại. Giá vàng trong nước vượt mốc 56 triệu đồng/lượng - mức cao nhất kể từ cuối năm 2020.

Phiên giao dịch ngày 22/4, giá vàng miếng trong nước tăng lên mức 55,5 - 56,1 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), đây là mức cao nhất kể từ cuối năm 2020 đến nay. Sau khi tăng vọt, ngày 23/4, giá vàng rung lắc nhẹ. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ ở mức 1.782 USD/ounce. Giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới khoảng 6 triệu đồng/lượng. Dù giá vàng tăng cao nhưng nhu cầu trong nước không tăng mạnh. Khảo sát của PV Tiền Phong tại các cửa hàng trên tuyến phố vàng ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Cầu Giấy, nhu cầu của người mua không tăng mạnh.

Một chuyên gia thuộc cơ quan nghiên cứu chính sách cho biết, giá vàng thế giới trong quý 1/2021 liên tục giảm mạnh, xuyên thủng mốc 1.700 USD/ounce sau 9 tháng. Trong năm 2020, căng thẳng địa chính trị và dịch bệnh bùng phát trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên bấp bênh, các đồng tiền lớn suy yếu, tất cả đẩy nhu cầu mua vàng của nhà đầu tư tăng cao, khiến giá vàng chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm. Đầu năm 2021, kì vọng của nhà đầu tư về sự phục hồi kinh tế khiến nhu cầu giảm và kéo theo đà giảm của giá vàng.

Trong khi vàng liên tục mất giá trên thị trường thế giới, giá vàng trong nước lại được giữ ổn định. Điều này dẫn đến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và trên thế giới liên tục tăng cao, ở mức 8,2 triệu đồng/lượng vào ngày 8/3/2021.

“Giá vàng trong nước liên tục chênh lệch cao so với giá vàng trên thế giới do nguồn cung trở nên khan hiếm, nhất là khi Chính phủ siết chặt quản lý đường biên để ngăn chặn dịch COVID-19. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng vẫn tăng như một tài sản lưu giữ giá trị. Điều này đặt ra nghi vấn, phải chăng trước đây, một phần lớn nhu cầu vàng trong nước tăng vẫn thường được đáp ứng thông qua các kênh nhập vàng phi chính thức?”, chuyên gia của VEPR đặt nghi vấn.

Ông Nguyễn Thế Hùng, chuyên gia từ Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam phân tích, thị trường thế giới đạt đỉnh vào tháng 8/2020 và vượt mốc 2.000 USD/ounce. Sau đó, giá vàng giảm, có thời điểm chỉ còn 1.600 USD/ouce. Vì vậy có thể nói thị trường đang ở giai đoạn tích lũy để tăng trở lại.

“Hiện nay, cách biệt giá vàng trong nước với quốc tế ở mức 5-6 triệu đồng/lượng. Điều này rất vô lý và người dân không được hưởng lợi”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG