Giá USD tăng nhanh, nhu cầu mua ngoại tệ ngân hàng có lớn?

Giá USD tăng nhanh, nhu cầu mua ngoại tệ ngân hàng có lớn?
TPO - Ngày 3/7, thị trường tài chính thế giới vẫn tiếp tục biến động mạnh. Còn tại Việt Nam ảnh hưởng của chỉ số USD lên giá khiến giá đô la trong nước cũng tăng theo. Trong khi NHNN công bố tỷ giá trung tâm không đổi thì cuối giờ chiều, tại các ngân hàng thương mại, giá USD đã vọt lên mức tăng trên ngưỡng 23.000 đồng/USD.

Sáng ngày  3/7 Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 22.635 đồng (không đổi). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.700 đồng (không đổi) và bán ra ở mức 23.294 đồng (giảm 16 đồng).

Đầu giờ sáng , các ngân hàng thương mại giảm tỷ giá ngoại tệ đồng đô la Mỹ  so với cuối phiên liền trước, phổ biến ở mức 22.990 đồng (mua) và 23.060 đồng (bán).

Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá ở mức 22.990 đồng (mua) và 23.060 đồng (bán). Vietinbank: 22.995 đồng (mua) và 23.065 đồng (bán). ACV: 23.000 đồng (mua) và 23.080 đồng (bán). 

So với trước Tết, tỷ giá đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng tăng 300-340 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra. Giá  USD trên thị trường chợ đen đứng ở mức: 23.090 - 23.110 đồng/USD.

Trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 94,84 điểm. USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1600 USD; 110,89 yen đổi 1 USD  và 1,3200 USD đổi 1 bảng Anh. 

Tuy nhiên sang đến chiều, giá USD tại các ngân hàng giá USD đã quay đầu tăng khá mạnh. Tại Vietcombank mức giá mua vào và chuyển khoản đạt ngưỡng 23.000 đồng/USD; còn bán ra lên tới 23.080 đồng/USD tăng giá 20 đồng so với lúc sáng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho hay hiện Vụ này đang cập nhật và chờ báo cáo của các NHTM tổng hợp nhu cầu lên nhưng theo tình hình ông đang nắm được thì nhu cầu mua ngoại tệ hiện không nhiều.

“Giữ đúng lời hứa, nếu các đơn vị có nhu cầu chính đáng, NHNN sẽ sẵn sàng bán ngoại tệ ra thấp hơn giá thị trường. Giá USD đã tăng khoảng 1,5% từ đầu năm đến nay nhưng hiện mọi thứ  vẫn đang trong tầm kiểm soát của NHNN. Chúng tôi sẽ theo dõi sát”, đại diện này nói.

Liên quan đến thông tin tỷ giá mấy ngày nay có diễn biến tăng giá, tại phiên họp Chính phủ ngày 2/7, Thống đốc Lê Minh Hưng đã phân tích cho biết: diễn biến này nằm trong kế hoạch và chủ yếu từ tác động của việc tăng giá đô la trên thị trường quốc tế, diễn biến xuất nhập khẩu.

Về việc tỷ giá tăng, Thống đốc khẳng định: NHNN luôn chủ động các phương án để điều hành tỷ giá và sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cung - cầu thị trường có vấn đề, đảm bảo trên thị trường ngoại tệ được thông suốt. Trong điều kiện hiện nay chúng ta hoàn toàn có các công cụ và phương án cần thiết để can thiệp thị trường ngoại tệ, đảm bảo kiểm soát ổn định kinh tế vĩ mô.

“Mặc dù chúng ta kỳ vọng kiểm soát được lạm phát nhưng theo tôi không được chủ quan với tình hình diễn biến giá dầu” - Thống đốc phát biểu. Về phần điều hành CSTT, NHNN sẽ có các giải pháp chủ động để kiểm soát tình hình.

Đồng Nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng so với đồng USD vào ngày thứ Ba (03/07), khi nhà đầu tư lo ngại sự đáp trả qua lại về thuế quan giữa Bắc Kinh và Washington có thể chuyển thành một cuộc chiến thương mại thực sự.

Cả tỷ giá đồng Nhân dân tệ trong nước lẫn nước ngoài đều vượt ngưỡng 6.7 đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 8/2017. Tính tới lúc 14h17 ngày thứ Ba (03/07 – giờ HK/SIN), đồng Nhân dân tệ tại Trung Quốc ở mức 6.6946 đổi 1 USD, sau khi suy yếu về mức 6.7168 đổi 1 USD trước đó. Trên thị trường nước ngoài – nơi đồng Nhân dân tệ ít bị kiểm soát hơn, đồng tiền này được giao dịch ở mức 6.7081 đổi 1 USD.

Cùng chiều, HSBC phát đi thông tin cho biết:  Theo kết quả một khảo sát toàn cầu được thực hiện với 200 giám đốc tài chính và gần 300 chuyên viên quản lý nguồn vốn, một bộ phận lớn các Giám đốc Tài chính (CFO) của các công ty lớn cho rằng công ty của họ phải đối mặt với lợi nhuận giảm trong hai năm vừa qua do ảnh hưởng từ các rủi ro có thể tránh được liên quan phòng ngừa và kiểm soát rủi ro khi tỉ giá biến động.

Cuộc khảo sát do HSBC và FT Remark thực hiện cho thấy hơn một nửa các CFO tin rằng rủi ro biến động tỉ giá là loại rủi ro mà doanh nghiệp của họ ít có sự chuẩn bị để đối phó nhất. Những quan ngại này phản ánh mức độ biến động ngày càng tăng của các loại tiền tệ trong bối cảnh triển vọng về địa chính trị và kinh tế vĩ mô thiếu ổn định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

Bộ Nông nghiệp chỉ đạo tiêu thụ nông sản khi nhiều nơi phong tỏa vì dịch COVID-19

TPO - Lo ngại việc tiêu thụ hàng nông sản sẽ bị ách tắc khi dịch COVID-19 lan rộng ra hàng chục tỉnh thành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa kiến nghị các địa phương tạo điều kiện cho sản phẩm của các tỉnh bị phong tỏa được lưu thông, tiêu thụ bình thường trên địa bàn các tỉnh, thành phố và được vận chuyển sang các tỉnh khác.
COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

COVID-19: Hà Nội không khan hàng sốt giá, chôm chôm ruột vàng như trứng muối hút khách

TPO - Dịch COVID-19: Hà Nội không có tình trạng khan hàng, sốt giá. Từ đầu tháng 5 đến nay, người tiêu dùng khá bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại chôm chôm lạ, nhìn bên ngoài giống hệt chôm chôm nhãn nhưng ruột lại có màu vàng óng được rao bán với giá từ 35-50.000 đồng/kg. Nghề nuôi hươu sao cắt sừng non, mỗi cặp bằng cả tấn thóc.