Ngân hàng Nhà nước sẽ bán USD giá thấp hơn để can thiệp thị trường

Giá USD đang có xu hướng tăng mạnh
Giá USD đang có xu hướng tăng mạnh
TPO - Trước diễn biến tỷ giá tăng mạnh từ sáng đến chiều 2/7, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa cho hay cơ quan này đang theo sát diễn biến thị trường và sẵn sàng bán ngoại tệ với giá thấp hơn các ngân hàng để can thiệp. 

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về tỷ giá và thị trường ngoại tệ 6 tháng đầu năm?

Ông Phạm Thanh Hà: Tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn FII vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động. Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Từ cuối tháng 5 đến nay, có một số ngày tỷ giá tăng khá nhanh, tuy nhiên thanh khoản thị trường vẫn đảm bảo, trạng thái ngoại tệ vẫn duy trì ở mức dương, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, mọi nhu cầu mua ngoại tệ hợp pháp của nền kinh tế được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ngân hàng Nhà nước sẽ bán USD giá thấp hơn để can thiệp thị trường ảnh 1 Ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN (Ảnh: Quang Phúc)

Xin ông cho biết nguyên nhân của việc tỷ giá tăng trong thời gian vừa qua?

Ông Phạm Thanh Hà: Từ ngày 18/6 đến nay tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 02/7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017. Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng (LNH) tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất LNH VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND-USD tăng mức âm. 

Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: Thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Xin ông cho biết định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới?

Ông Phạm Thanh Hà: Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, lưu tâm đến lộ trình và tác động của việc tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và tác động của việc này, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, động thái của Ngân hàng trung ương Châu Âu và Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng như tình hình cung cầu ngoại tệ trong nước để điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp. NHNN tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT khác, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường. Nếu cần thiết, NHNN sẽ bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Phiên giao dịch sáng nay, dù tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm, giá USD tại các ngân hàng lại ngược chiều tăng mạnh, vượt qua mức 23.000 VNĐ/USD chiều bán. Trên thị trường tự do, giá bán USD cũng lên tới 23.120 VNĐ/USD. 

Tiếp tục đà tăng đó, đầu phiên giao dịch chiều nay, các nhà băng tiếp tục nâng tỷ giá lên mức cao mới, mức tăng thêm phổ biến từ 20 - 40 đồng.

Cụ thể, Vietcombank đã tăng thêm 40 đồng so với mức khảo sát cuối giờ sáng hôm nay lên mức 22.980-23.050 VNĐ/USD. Tính trong ngày 7/2, giá mua bán USD tại ngân hàng này đã tăng 60 đồng.  Trong khi đó, BIDV cũng tăng 30 đồng so với lúc sáng lên 22.985-23.055 VNĐ/USD. VietinBank tăng thêm 25 đồng lên 22.973-23.053 VNĐ/USD. 

Sau khi tăng 40 đồng vào sáng nay, ACB tiếp tục điều chỉnh tỷ giá tăng 30 đồng trong phiên giao dịch chiều, hiện đã là 22.990 VNĐ/USD chiều mua và 23.070 VNĐ/USD chiều bán. 

Tương tự, Eximbank tăng thêm 40 đồng, Techcombank tăng thêm 20 đồng trong chiều nay. Như vậy, chỉ trong 1 ngày, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại đã tăng thêm 60-70 đồng, đây là mức tăng hiếm thấy trong năm nay (thường chỉ khoảng 10-20 đồng). 

MỚI - NÓNG