Gia tăng bệnh ho gà ở trẻ em phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
TP - Ngày 20/6, Viện Pasteur TPHCM cho biết, bệnh ho gà đã xuất hiện ở 7/20 tỉnh thành phía Nam với 41 trường hợp được ghi nhận. TPHCM là một trong những địa phương có số ca mắc bệnh cao nhất, nguy cơ bệnh tiếp tục lây lan nếu không có giải pháp phòng bệnh kịp thời.
Gia tăng bệnh ho gà ở trẻ em phía Nam ảnh 1
Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ cần được tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà. Ảnh: Vân Sơn

Các tỉnh thành đã ghi nhận sự xuất hiện của bệnh ho gà gồm: TPHCM, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Sóc Trăng và Cần Thơ. Những ca bệnh đầu tiên được phát hiện từ cuối tháng 2 và có xu hướng gia tăng từ tháng 4 đến nay. Hầu hết trẻ mắc bệnh chưa được tiêm vắc xin phòng ho gà hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ.

TPHCM là địa phương có số ca mắc bệnh ho gà cao nhất tại khu vực phía Nam với 30 trường hợp. Chiều 20/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, hệ thống giám sát các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn ghi nhận hầu hết trẻ nhiễm bệnh thuộc nhóm dưới 5 tuổi và chưa được tiêm phòng đầy đủ.

Cụ thể, 90% (27/30) trẻ dưới 5 tuổi, trong đó có đến 44% là trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên lúc đủ 2 tháng tuổi; 100% trẻ nhiễm bệnh có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Để phòng bệnh ho gà cho trẻ, ngành y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà. Bạch hầu - ho gà - uốn ván là vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Sau khi chào đời từ 2 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi trẻ cần được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván. Khi được 18 đến 24 tháng tuổi, trẻ cần được tiêm nhắc lần 1 và tiêm nhắc lần 2 khi trẻ được 4 đến 6 tuổi đối với vắc xin trên.

Theo Sở Y tế, ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho.

Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong một đến hai tuần, kéo dài một đến hai tháng hoặc lâu hơn. Đối với trẻ sơ sinh, một số trường hợp mắc ho gà, bệnh nhi có thể không ho nhưng sẽ bị tím tái, thậm chí ngưng thở.

Sở Y tế TPHCM cho biết, ho gà là bệnh đang lưu hành ở Việt Nam, trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, bệnh nhân dễ tử vong do bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Dịch có tính chu kỳ khoảng 3-5 năm.

Thực tế điều trị tại các bệnh viện nhi của TPHCM từ đầu năm đến nay ghi nhận, khoảng 1/3 trường hợp ho gà cần thở ôxy; hơn 1/4 trường hợp bệnh ho gà bị viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản và trào ngược dạ dày, thực quản.

Trước sự gia tăng số ca bệnh ho gà, Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, rà soát những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc xin phòng bệnh ho gà để tổ chức tiêm bù.

MỚI - NÓNG