Giá như...

Giá như...
TP - Sáng qua, hai “nút thắt cổ chai” Tây Sơn - Chùa Bộc và Láng Hạ - Thái Hà ở Thủ đô bỗng thông thoáng hẳn nhờ 2 cầu vượt lắp ghép đầu tiên vừa khánh thành.

Từ trưa qua, hình ảnh dòng xe thông thoáng đan nhau qua cầu tại hai “nút thắt cổ chai” giữa Thủ đô được đưa nổi bật trên nhiều tờ báo điện tử.

Hầu hết các phản hồi của bạn đọc đều hoan nghênh UBND TP Hà Nội đã có giải pháp đúng đắn, kịp thời cho vấn nạn ách tắc giao thông. Nhiều người khen hai cây cầu đẹp hơn cầu vượt Ngã Tư Sở, kết cấu thanh mảnh, nhẹ nhàng. Có bạn đọc còn đề nghị trích thuế, phí đăng kí xe hằng năm của Hà Nội để xây thêm chục cái nữa. Không ít bạn đọc ở TPHCM đề nghị xây cầu vượt như Hà Nội để giảm ách tắc.

Anh bạn thường xuyên bị tắc đường mỗi khi đi, về qua ngã tư Tây Sơn - Chùa Bộc mừng ra mặt, chia sẻ “thi công nhanh gọn, rẻ tiền mà hiệu quả. Sao họ không làm loại cầu này từ nhiều năm trước nhỉ ?”. Đúng vậy, kinh phí xây hai cây cầu vượt này chưa tới 70 tỷ đồng/chiếc, làm vài tháng đã làm xong.

Nếu so sánh với cầu vượt kiên cố Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Mai Dịch với tổng kinh phí ngót 5000 tỷ đồng, hay hầm chui Kim Liên gần 500 tỷ thi công suốt 3 năm trời (2006-2009), thì hai cầu vượt lắp ghép này quá rẻ và vì vậy có hiệu quả vượt trội. Thậm chí chúng còn có khả năng tháo dỡ, di chuyển ra chỗ khác một khi không cần thiết nữa.

Như vậy, thay vì đổ cả núi tiền xuống lòng đất, vay vốn ODA của nước ngoài để làm hầm chui hoành tráng như hầm Kim Liên, chúng ta có thể xây cả chục cầu vượt lắp ghép giá 65-70 tỷ/chiếc. Thay vì xây một cây cầu vượt kiên cố, bề thế chúng ta sẽ xây được tới gần 30 cây cầu vượt lắp ghép kiểu trên.

Hà Nội sẽ cơ bản giải quyết được nạn ùn tắc với hàng chục cầu vượt lắp ghép khắp nội đô, giá như đừng vội vàng tiêu tiền, đừng vội vàng xây thêm một cây cầu vượt kiên cố. Song đáng tiếc, hai chữ “giá như” sẽ chỉ còn tác dụng như một bài học cho những dự án hoành tráng khác mà thôi.

Tất nhiên độ an toàn, bền vững của những chiếc cầu vượt lắp ghép này vẫn còn có ý kiến e ngại. Song với sự kiểm định chặt chẽ về khả năng chịu lực như những gì các nhà khoa học vừa công bố trong ngày khánh thành, chúng ta có thể tin rằng, vấn nạn tắc đường kẹt xe sẽ có cơ hội được giải quyết nhờ những cây cầu vượt rẻ tiền này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.