Giá tăng 2-3 lần
Trưa ngày 13/7, tại chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10, TPHCM) chỉ còn một số ít quầy hàng kinh doanh thịt cá, rau củ quả và một số quầy hàng khô mở cửa hoạt động. Các loại rau xanh không nhiều, giá tăng cao.
Chị Minh Thủy (32 tuổi, giáo viên) giật mình khi được tiểu thương báo giá xà lách, cải cúc 100.000 đồng/kg; các loại hành, ngò rí 100.000 đồng/kg; khổ qua 70.000 đồng/kg; bầu bí, mướp 50.000 đồng…
“Đói ăn rau, đau uống thuốc, nhưng rau tăng giá cao thế này, lại đúng lúc dịch càng làm chúng tôi chật vật hơn. Trước cầm 100.000 đồng đi chợ còn mua được bó rau, con cá, ít bìa đậu ăn cả ngày, còn giờ thì…” - chị Thủy nói bỏ lửng.
Ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, đơn vị sẽ phối hợp các đơn vị tổ chức chuyến xe lưu động, chuyên bán các mặt hàng thiết yếu với giá rẻ hơn thị trường cho các khu vực bị phong tỏa, cách ly để hỗ trợ người dân.
Theo ghi nhận, giá rau tại một số chợ dân sinh còn hoạt động ở TPHCM đều tăng cao trong những ngày gần đây.
Hiện giá su su, cải thảo, xà lách được bán lẻ với giá 50.000-100.000 đồng/kg tùy loại; cà chua, khoai tây, cà rốt 60.000-70.000 đồng/kg, dưa leo 50.000 đồng/kg… Mức giá này được người dân cho biết tăng gấp 2-3 lần so với thời điểm bình thường.
Chị Thanh Lan (ngụ Q.7, TPHCM) cầm mớ hành lá và 4 củ hành tây vừa mua hết 100.000 đồng, lắc đầu nói: “Nghe các cơ quan chức năng nói sẽ không tăng giá hàng hóa, nhưng giờ đụng tới món nào thì món đó tăng giá cao chót vót. Chưa kể rau về chợ số lượng không nhiều, đi trễ một chút là về tay không”.
Trong khi đó, giá thịt heo cũng ở mức cao, tăng thêm từ 10.000-20.000 đồng/kg tùy loại. Tại một khu chợ nhỏ ở quận 5 (TPHCM), tiểu thương niêm yết giá sườn non tới 220.000 đồng/kg, nạc đùi vai 190.000 đồng/kg, cốt lết 152.000 đồng/kg… Trứng gà, vịt giá từ 4.000-5.000 đồng/trứng… Trứng gà ta đặc biệt khan hiếm, hầu như không có để bán.
Theo nhiều tiểu thương lý giải, do 3 chợ đầu mối vẫn đóng cửa, nguồn cung khan hiếm và nhiều loại thực phẩm có hạn sử dụng ngắn, chi phí vận chuyển tăng cao nên giá hàng hóa tăng theo.
Hàng trong siêu thị tuy có giá bình ổn hơn nhưng để được vào mua sắm, khách hàng phải chờ đợi từ 1-2 giờ, do siêu thị hạn chế số người vào cùng một lúc. Dẫu siêu thị khuyến khích mua hàng online, nhưng nhiều khách hàng cho hay, dù đã đặt trước 2 ngày nhưng gần như không mua được đủ các mặt hàng theo yêu cầu.
Tìm cách “hạ nhiệt”
Lý giải nguyên nhân lương thực, thực phẩm tăng giá, Sở Công Thương TPHCM cho rằng, hiện nay, 2/3 số chợ tại TPHCM, bao gồm 3 chợ đầu mối, tạm ngưng hoạt động vì liên quan ca mắc COVID-19. Những chợ mở cửa thì tiểu thương không nhập hàng về nhiều trong khi sức mua tăng vọt trong vài ngày qua. Một số thời điểm khách đông, lượng hàng còn ít, tiểu thương không có kế hoạch bổ sung nguồn nên đã tự động nâng giá lên.
Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá rau củ
UBND TP Thủ Đức đã ra văn bản khẩn điều tiết, phân luồng trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức nhằm ngăn chặn đầu cơ, tăng giá rau củ quả. Tại điểm trung chuyển tạm thời, chợ đầu mối sẽ bố trí chỗ đỗ xe, phân luồng, tập kết, trung chuyển hàng hóa tại hai bãi container trong khuôn viên chợ.
Đại diện Cục Quản lý thị trường TPHCM cho hay, sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động mua bán tại các chợ, cửa hàng và xử lý những trường hợp nâng giá bán không hợp lý các mặt hàng thực phẩm thiết yếu để trục lợi.
Một lý do nữa là hầu hết các thương nhân chợ đầu mối đang bán hàng qua điện thoại, phải điều chỉnh phương thức giao hàng từ xe lớn chuyển sang xe nhỏ trong khi giá xăng tăng. Việc vận chuyển rau củ, thịt cá từ các tỉnh, thành về TPHCM tiêu thụ gặp khó khăn do các địa phương tăng cường kiểm soát dịch làm gia tăng chi phí xét nghiệm, chi phí thời gian… Tất cả đều tính vào chi phí giá thành nên giá bán đến tay người tiêu dùng biến động theo.
Theo ngành chức năng, để “hạ nhiệt” giá rau củ cần phải tăng nguồn cung. Mới đây, đại diện Công ty CP Quản lý kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức (chợ đầu mối Thủ Đức) đã lập điểm tập kết, trung tâm trung chuyển nông sản với diện tích hơn 8.000m2 tại bãi giữ xe của chợ.
Dự kiến mỗi đêm sẽ có khoảng 1.000-1.500 tấn hàng hóa rau củ quả, trái cây được giao cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, các điểm bán tại TPHCM.
Chợ đầu mối Hóc Môn đã trình phương án tái mở cửa một phần lên UBND TPHCM và Sở Công thương để trung chuyển rau củ, trái cây. Theo đó, chợ sẽ lập khu trung chuyển hàng hoá (chủ yếu là nông sản) tại bãi tập kết hơn 2.000m2, có sức chứa khoảng 10 xe container hàng. Mỗi ngày sẽ có khoảng 100 tấn nông sản được phân phối qua đây.