Gia Lai: Tùy tiện tuyển dụng khi chưa có ý kiến Bộ Nội vụ

Gia Lai: Tùy tiện tuyển dụng khi chưa có ý kiến Bộ Nội vụ
TPO - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra quản lý biên chế, công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm công chức lãnh đạo… trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Gia Lai trong giai đoạn từ năm 2014-2017.

Theo kết luận, quá trình tuyển dụng công chức của tỉnh Gia Lai bộ lộ rõ nhiều tồn tại, điển hình như có 6 trường hợp không có văn bản xin ý kiến của Bộ Nội vụ trước khi quyết định tuyển dụng; 3 trường hợp được tiếp nhận không qua thi chưa đủ 5 năm có trình độ đại học; 13 trường hợp tuyển dụng theo chính sách thu hút của tỉnh không đúng đối tượng theo quy định.

Nhiều cán bộ của tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đã đáp ứng trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, độ tuổi, trong quy hoạch, kê khai tài sản và sơ yếu lý lịch theo quy định. Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng xác định, nhiều trường hợp được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Trong đó, 3/48 lượt không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệm vụ quản lý lĩnh vực; 8/48 lượt chưa được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính; 1/269 lượt quá tuổi bổ nhiệm (5 tháng); 97/387 lượt không có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 11/435 lượt không có trình độ đại học chuyên môn…

Thanh tra Bộ nội vụ nêu rõ, hầu hết các cơ quan, đơn vị ở Gia Lai sử dụng số lượng cấp phó phù hợp với quy định của pháp luật và của tỉnh, tuy nhiên, còn 4/38 cơ quan, đơn vị vẫn sử dụng vượt quá số lượng cấp phó 7 người.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai rà soát những trường hợp đã được tuyển dụng không qua thi; hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với các trường hợp không thực hiện đúng quy định về tuyển dụng trong trường hợp đặc biệt và xét tuyển đối tượng cử tuyển.

Tỉnh Gia Lai đưa ra biện pháp sắp xếp số lượng cấp phó vượt quy định; chấm dứt sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan hành chính nhà nước. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Nội vụ còn kiến nghị tỉnh Gia Lai kiểm điểm, xác định trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong việc tham mưu, thực hiện không đúng quy định pháp luật, rút kinh nghiệm và có biện pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại.

MỚI - NÓNG