Gia đình bốn anh chị em đội mưa đi hiến máu

TPO - Mặc dù thời tiết lạnh, trời mưa nhưng từ sáng sớm ngày 31/1, đại gia đình chị Vũ Thị Lan (SN 1981, trú tại khối 9, phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An) đã không quản trời mưa rét đến tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII-2021, chương trình do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp báo Tiền Phong tổ chức.

Vượt qua mọi hồi hộp, lo lắng trong lần đầu hiến máu, chị Lan tâm sự: “Tôi có chút sợ. Tuy nhiên, sau khi hiến máu về nhà tôi thấy khỏe mạnh bình thường, không có biểu hiện mệt. Đặc biệt sau khi hiến máu, tôi cảm thấy vui vì đã làm được một việc có ý nghĩa”. Mặc dù đây là lần đầu Lan tham gia hiến máu nhưng “chắc chắn sẽ còn có rất nhiều cuộc hiến máu khác cùng với đại gia đình của mình”, chị Lan khẳng định.

Được vợ và các em rủ nhiều lần mà chưa có dịp, anh Thái Doãn Thế (SN 1977, chồng chị Lan) đã hạ quyết tâm tạm gác hết những công việc bận rộn hàng ngày, chính thức trở thành “thành viên hiến máu mới” của đại gia đình. “Tiền có thể thiếu, nhưng tình người không thể thiếu. Hiến máu để trao tặng đến những bệnh nhân đang thiếu và rất cần máu, cứu người”, anh Thế cho hay.

Đi cùng anh chị là cô em dâu Nguyễn Thị Phương. Đây cũng là lần đầu Phương cùng gia đình tham gia hiến máu. “Hằng ngày, xem trên tivi, báo đài thấy các bệnh nhân bé xíu mà đã phải truyền máu, thay máu, mình rất đồng cảm. Mình chỉ muốn góp một phần nhỏ bé để giúp những người bệnh cần máu”, cô gái trẻ trải lòng.

Gia đình bốn anh chị em đội mưa đi hiến máu ảnh 1 Chị Vũ Thị Lan cùng chồng, chị dâu, em dâu tham gia hiến máu.

Năng nổ tham gia các hoạt động tình nguyện, hiến máu khi còn là sinh viên năm nhất, với chị Lê Thị Đức (SN 1976, chị dâu Lan), hiến máu dường như đã trở thành một “thói quen”. Mặc dù sau khi lập gia đình và sinh con, chị Đức bận rộn hơn với cuộc sống mưu sinh nhưng với những chương trình “Chủ nhật Đỏ” diễn ra hằng năm, chị luôn sắp xếp công việc tham gia hiến máu. “Tôi tự hào khi là một thành viên của gia đình, được đồng hành cùng gia đình trong các hoạt động hiến máu, cùng nhau chung sức giúp đỡ các bệnh nhân ung thư, cần máu sống. Tôi luôn tâm niệm: “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. 10 lần hiến máu là 10 lần tôi trao cơ hội sống cho các bệnh nhân. Hiến máu nhiều, quen dần thành ham”, chị Đức chia sẻ. Chị cũng hy vọng các bạn trẻ nếu có sức khỏe nên “Hiến máu để cứu người, vì hiến máu không hại cho sức khỏe, lại có ích cho cộng đồng”.

Mỗi giọt máu trao đi không chỉ giúp ích cho người bệnh mà còn là một liều thuốc tinh thần cho chính bản thân người được hiến. Hành động nhỏ bé nhưng đã đem lại hàng trăm “liều thuốc sự sống quý giá” cho người bệnh.

Sáng 31/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp báo Tiền Phong tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” lần thứ XIII-2021 với sự tham gia của hàng ngàn người dân thành phố Vinh, cán bộ, nhân viên các sở ban ngành. Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn hơn 4.579 đơn vị máu. Đây là chương trình “Chủ nhật Đỏ” tiếp nhận số đơn vị máu cao nhất từ trước tới nay ở Nghệ An.

MỚI - NÓNG
Trung thu đang thành tết của người lớn?
Trung thu đang thành tết của người lớn?
TP - Người được mệnh danh “thần đồng thơ” một thuở tiết lộ: “Tôi có đến 3 bài thơ về trăng đều viết vào dịp trung thu. Đó là bài “Trông trăng”; “Trăng sáng sân nhà em”; “Trăng ơi từ đâu đến”.