Ghi dấu ngành chiếu sáng mỹ thuật việt nam

Ghi dấu ngành chiếu sáng mỹ thuật việt nam
TP - Những ngày này, người dân địa phương và du khách đến Đà Nẵng đều rất háo hức chiêm ngưỡng biểu tượng mới của thành phố: cầu Rồng bắc qua sông Hàn với hình tượng rồng hùng vĩ uốn lượn bay hướng ra biển Đông.

> Hé lộ bí mật Cầu Rồng phun lửa, nước ở Đà Nẵng
> Đà Nẵng khánh thành 3 công trình kỷ lục

Người Việt làm chủ công nghệ chiếu sáng

Ban ngày, rồng vàng nổi bật uy nghi dưới ánh nắng rực rỡ hay dưới làn sương mù thơ mộng của thành phố biển miền Trung xinh đẹp.

Ban đêm, rồng vàng trở thành một điểm nhấn đặc biệt cho cảnh quan đô thị Đà Nẵng về đêm. Thế nhưng, ít người biết các hiệu ứng chiếu sáng mỹ thuật tô điểm cho cầu Rồng do một công ty chuyên thiết kế chiếu sáng hoàn toàn do người Việt Nam làm chủ thực hiện.

TS Trần Văn Thành, Giám đốc Thiết kế ASA Studios, cho biết ngay từ khi nhận được lời mời hợp tác của Philips Lighting Việt Nam, ê-kip thiết kế đã nghiên cứu rất kỹ về hình tượng Rồng trong văn hóa Việt cũng như điều kiện môi trường và khí hậu của Đà Nẵng để đưa ra phương án và giải pháp kỹ thuật hợp lý cho việc chiếu sáng cầu Rồng.

Ông Thành cho biết: “Thiết bị phải chịu được thời tiết biển, tránh bị ăn mòn, hoạt động ổn định trong các điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt của vùng này. Vị trí lắp đặt phải dễ thao tác không chỉ trong giai đoạn thi công mà còn dễ dàng duy tu, bảo dưỡng sau này, hạn chế ảnh hưởng đến lưu thông trên cầu. Việc chiếu sáng phải cân bằng giữa hiệu quả thẩm mỹ, kinh phí hợp lý và tiết kiệm điện. Bên cạnh đó đơn công ty cố gắng đưa ra phương án phù hợp với điều kiện và trình độ thi công cũng như sử dụng tối đa thiết bị địa phương có sẵn.”

Các chuyên gia ASA cho biết phương án chiếu sáng cầu Rồng là phương án mở, cho phép thay đổi kịch bản tuỳ thời điểm và ý muốn của thành phố; và kết hợp cùng các hệ thống khác như lửa, nước, pháo hoa, nhạc...

Theo đặt hàng của TP.Đà Nẵng, ASA Studios đang tiếp tục cùng các chuyên gia Philips nghiên cứu thêm một số hiệu ứng chiếu sáng như kết hợp ánh sáng và phun lửa, phun nước, xây dựng thêm các kịch bản đặc biệt phục vụ các sự kiện quan trọng của thành phố.

Ghi dấu ngành chiếu sáng mỹ thuật

Theo TS Thành, cầu Rồng ngoài việc trở thành mạch máu kết nối từ đô thị Đà Nẵng với khu vực biển Sơn Trà - Điện Ngọc còn tạo nên điểm đến đặc biệt cho Đà Nẵng, không chỉ làm đẹp thành phố mà còn trở thành nơi thu hút du khách đến thăm.

Các công trình công cộng khi được chiếu sáng và mang tính thẩm mỹ hơn, không chỉ giúp các công trình đẹp hơn, nhân văn hơn mà người dân và du khách cũng có thêm một điểm đến để tham quan, vui chơi, kích thích kinh tế xã hội vùng đó phát triển hơn.

Hiện tại công trình cầu Rồng Đà Nẵng đang được làm hồ sơ gửi đi tranh tài tại một số giải thưởng thiết kế chiếu sáng mỹ thuật danh tiếng của thế giới nhằm ghi dấu ngành chiếu sáng mỹ thuật Việt Nam trên bản đồ chiếu sáng mỹ thuật toàn cầu.

Cầu Rồng khởi công từ giữa năm 2009 được coi là cầu có kiến trúc độc đáo với mô hình rồng thép dài 560m, đăng ký kỷ lục Guinness. Cây cầu có tổng chiều dài 666m, được đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG