Ghế tự phát hiện tài xế uống rượu

Ghế được gắn cảm biến sẽ đổi màu khi tài xế đổ mồ hôi
Ghế được gắn cảm biến sẽ đổi màu khi tài xế đổ mồ hôi
TPO - Mẫu ghế ngồi có thể phát hiện tài xế đang điều khiển xe trong trạng thái có cồn vừa được ra mắt. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tai nạn giao thông do tình trạng các tái xe điều khiển phương tiện trong lúc không tỉnh táo.

Loại ghế được trang bị công nghệ Soak có khả năng đổi màu nếu phát hiện mồ hôi của người ngồi chứa nhiều muối, một biểu hiện của sự mất nước. Nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học châu Âu tìm ra rằng hiện tượng mất nước xảy ra với những người sử dụng đồ uống có cồn.

Lớp phủ cảm biến mồ hôi được Droog, một công ty của Hà Lan thiết kế, sẽ đổi từ màu xanh sang màu vàng để cảnh báo dấu hiệu mất nước của người lái.

GS Peter Wells, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh hiện đang làm việc tại ĐH Cardiff (Anh), cho rằng việc đưa thêm thiết bị cảm ứng mồ hôi vào xe hơi nhằm ngăn chặn tài xế say rượu cầm lái có ý nghĩa quan trọng như việc giám sát phương tiện.

Ông cũng nói thêm, ngoài thiết bị cảm ứng mồ hôi còn các thiết bị giám sát tài xế tiềm năng khác như giám sát cảm xúc qua mức adrenaline - một loại hoocmon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản sinh khi ta sợ hãi, tức giận hay thích thú.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.