Gần một nửa doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tăng đầu tư tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn một nửa lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đầu tư tại Việt Nam lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, gần 1 nửa doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam ngay trong những ngày đầu năm nay.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index - BCI) quý 4/2021, do đơn vị này khảo sát với hơn 1.200 hội viên.

Chỉ số BCI đã đạt 61%, mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát và tăng mạnh so với đánh giá quý 3/2021, khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

“Hiện tại chỉ số BCI vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại”, EuroCham đánh giá.

Gần một nửa doanh nghiệp châu Âu có kế hoạch tăng đầu tư tại Việt Nam ảnh 1

Các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin vào phục hồi kinh tế Việt Nam sau dịch COVID-19.

Hơn 58% lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý 1/2022, tăng 8% so với kỳ đánh giá trước; trong khi chỉ 17% dự báo suy giảm kinh tế, giảm 1 nửa so với kết quả đánh giá gần nhất.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ 'bình thường mới' này. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% của quý 3.

Tương tự, có hơn 38 doanh nghiệp châu Âu dự định tăng số lượng nhân viên tại Việt Nam.

Hơn 51% số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đánh giá, lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, đặc biệt là nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài. Gần 90% các công ty thành viên của chúng tôi báo cáo các hạn chế trước đây đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại. Vì vậy, quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

“Tuy nhiên, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch. Du lịch, một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, tạo ra hàng triệu việc làm vẫn bị hạn chế, kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, chúng tôi khuyến nghị Chính phủ tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2022”, ông Alain Cany nói.

MỚI - NÓNG