Gần dân, trọng dân, vì dân

Các thành viên Ban chấp hành Trung ương ra mắt trong phiên bế mạc Đảng khóa XII. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Các thành viên Ban chấp hành Trung ương ra mắt trong phiên bế mạc Đảng khóa XII. Ảnh: Hồng Vĩnh.
TP - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sau mỗi nhiệm kỳ 5 năm, vừa bế mạc và thành công tốt đẹp. 200 đảng viên ưu tú nhất trong tổng số trên 4,5 triệu đảng viên đã được Đại hội bầu ra để gánh vác trọng trách nặng nề mà Đảng và nhân dân giao phó.

Một Bộ Chính trị gồm 19 người, vừa có tính kế thừa vừa mang xu thế trẻ hóa với nhiều nhân tố mới, cũng đã được Ban chấp hành bầu ra. Đại hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng được xây dựng trên cơ sở tổng kết sâu sắc lý luận và thực tiễn 30 năm đổi mới, thông qua chủ đề, mục tiêu tổng quát phát triển đất nước với các chỉ tiêu cơ bản như tốc độ tăng trưởng bình quân 5 năm đạt 6,5-7%, thu nhập GDP bình quân đầu người đến 2020 đạt 3.200-3.500 USD, bội chi ngân sách đến 2020 còn 4% GDP, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân còn 1-1,5%/năm…

Sáng qua, tại phiên bế mạc Đại hội, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định và truyền đi thông điệp quan trọng “dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, nói đi đôi với làm” của những người lãnh đạo. Tổng Bí thư nói: “Đổi mới phương pháp, phong cách, lề lối làm việc của các cơ quan lãnh đạo của Đảng từ trung ương tới cơ sở, xây dựng phong cách làm việc khoa học, tập thể, dân chủ, gần dân, trọng dân, vì dân, bám sát thực tiễn, nói đi đôi với làm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng”.

Với những gì diễn ra tại Đại hội lần này, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin tại cuộc họp báo sáng qua, cả 200 Ủy viên T.Ư chính thức và dự khuyết, cả 19 Ủy viên Bộ Chính trị đều chỉ cần bầu duy nhất một lần là đạt số lượng đề ra với số phiếu tập trung rất cao (người thấp nhất cũng đạt 62%), cho thấy khẩu hiệu “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đổi mới” của Đại hội đã được phát huy cao độ. Riêng Tổng Bí thư đã nhận được số phiếu bầu gần như tuyệt đối 100%.

Với một dàn lãnh đạo đạt được sự đồng thuận cao đến như vậy, vừa mang tính kế thừa vững chãi vừa có không ít nhân tố mới trẻ trung, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, chúng ta có quyền tin tưởng rằng, Ban chấp hành khóa XII sẽ đủ đức, đủ tài, đủ bản lĩnh để tiếp tục đưa đất nước nhanh chóng phát triển theo con đường đổi mới vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

Và điều quan trọng nhất, thông điệp sắt son lấy dân làm gốc, “gần dân, trọng dân, vì dân, nói đi đôi với làm”, đã được Tổng Bí thư tái khẳng định ngay trong ngày đầu tiên ra mắt quốc dân đồng bào, một lần nữa truyền cảm hứng và tạo niềm tin tưởng mãnh liệt cho hơn 90 triệu người dân đất Việt vào một chính đảng luôn dẫn dắt và đồng hành với dân tộc trong suốt 86 năm qua.

Niềm tin vào sự thành công của cuộc Đổi mới lần hai trước thách thức, thời cơ và vận hội mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.