Gần 50 quốc gia tranh cãi nơi đặt trung tâm cảnh báo sóng thần

Gần 50 quốc gia tranh cãi nơi đặt trung tâm cảnh báo sóng thần
Tại Phuket (Thái Lan), Hội nghị các quốc gia bị thiệt hại do thảm họa sóng thần đã không nhất trí được vị trí đặt trung tâm cảnh báo sóng thần cho khu vực Ấn Độ Dương.

Tại Hội nghị, đại diện nước chủ nhà  đề nghị đặt một trung tâm điều phối hệ thống cảnh báo sóng thần tại Bangkok. Đề nghị này bị nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế phản đối trong đó các nước chống quyết liệt nhất là Indonesia và Ấn Độ.

Tuy nhiên, Hội nghị đã nhất trí thiết lập các cơ sở khu vực quy mô nhỏ để có thể báo sớm sóng thần mạnh như đợt thảm họa sóng thần từng làm chết hơn 250.000 người vừa qua. Các đại biểu đã quyết định triển khai xây dựng hệ thống thu thập các số liệu về địa chấn và biến đổi sóng trên đại dương ngay sau Hội nghị cùng với việc tăng cường các cơ sở nghiên cứu chuyên ngành của các quốc gia liên quan.

Thái Lan đề nghị lập một quỹ khu vực cho dự án này. Tại Hội nghị, Chính phủ Thái Lan cam kết sẽ tự nguyện đóng góp đầu tiên khoản tiền 10 triệu USD vào quỹ. Tuy nhiên, hầu hết các nước đã đáp lại đề nghị này của Thái Lan một cách lạnh nhạt.

Cả Ấn Độ và Indonesia đều lên tiếng muốn Trung tâm điều phối cảnh báo sóng thần đạt tại nước mình. Cuộc tranh cãi về vị trí Trung tâm dường như không đến hồi kết. Cuối cùng các đại biểu dự Hội nghị phải nhượng bộ nhau một giải pháp rằng ủy ban Nghiên cứu Đại dương Quốc tế (IOC) của Liên Hợp Quốc sẽ đứng ra giữ vai trò điều phối cho một mạng lưới cảnh báo sóng thần theo lối phi tập trung hóa ở các khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surakiart Sathirathai bày tỏ sự ủng hộ giải pháp nói trên, khẳng định rằng IOC là cơ quan quan trọng nhất trong việc đảm bảo mọi mặt từ xây dựng hệ thống cảnh báo đến việc điều phối một cách có hiệu quả và đúng lúc. Việc tiếp theo sẽ được chuyển cho hội nghị cấp chuyên viên các nước và tổ chức liên quan.

Các chuyên gia cho biết việc điều phối một cách hiệu quả các hệ thống cảnh báo sóng thần là một trong những thách thức lớn nhất để tránh được thảm họa thiên tai trong tương lai.

Hội nghị ở Phuket kết thúc sau 2 ngày làm việc tuy có ra được một bản tuyên bố chung nhưng lại không nêu được chi tiết về việc hệ thống cảnh báo được xây dựng và hoạt động như thế nào. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm