“Gà tiến vua” có nguy cơ tuyệt chủng

“Gà tiến vua” có nguy cơ tuyệt chủng
Vừa đến đầu làng Lạc Thổ (Thuận Thành, Bắc Ninh), chúng tôi đã nghe tiếng gáy của giống gà quý được mệnh danh là “gà tiến vua”, một biểu tượng của làng quê này.

Nhưng dịch cúm đang khiến các chủ nhân của những đàn gà quý trong làng thực sự lo lắng.

Trước nguy cơ mất giống gà quý, năm 1991 một số người dân ở đây đã đứng ra thành lập “Hội gà Hồ”, với mục đích phát hiện và bảo vệ những con thuần chủng còn sót lại. “Trong đợt dịch năm ngoái cả làng chúng tôi may mắn thoát khỏi nguy cơ mất giống gà quý, nhưng không biết cả làng có thoát được đợt dịch lần này nữa không?”-Một cụ già trong thôn buồn rầu tâm sự.

Có lẽ vì vậy mà sau khi có tin dịch cúm gà đang quay trở lại, cả làng Lạc Thổ như bước vào một “trận đánh lớn”, làng tiến hành lập vành đai, đặt 3 chốt kiểm dịch trên đường vào làng để canh giữ suốt ngày đêm. Hiện “Hội gà” làng Lạc Thổ có 22 hội viên, cả làng hiện có khoảng 7 trăm con gà Hồ thuần chủng.

Ông Nguyễn Đăng Chung-Hội trưởng Hội gà Hồ, cho biết: Bà con chúng tôi cũng bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian mới phục hồi được giống gà Hồ. Đây là giống gà to con, có thể đạt trọng lượng từ 5 đến 7 kg/con. Thịt gà Hồ mềm, đậm thịt và rất thơm ngon.

Tuy nhiên, tại thị trấn Hồ cách làng chúng tôi không xa đã có hai điểm phát dịch ở các hộ nuôi gà công nghiệp, vì vậy chúng tôi rất lo lắng các điểm dịch đó sẽ lan rộng sang làng mình.

Được biết, huyện Thuận Thành đã tổ chức tiêm phòng cho tất cả gia cầm trong huyện, ngoài ra ba trạm “chốt” trên đường vào làng luôn sẵn sàng phương châm “gà trong thôn có thể…xuất, nhưng gà ở ngoài không thể…nhập”. Cũng để bảo vệ giống gà Hồ, các hộ trong làng Lạc Thổ đều bị cấm nuôi gà công nghiệp vì họ sợ lây lan sang gà Hồ.

Thuyết phục mãi ông Chung mới cho chúng tôi tiếp xúc với đàn gà quý của gia đình ông, đang được chăm sóc cẩn thận trong khu chuồng quây kín mít bằng gỗ và lưới sắt.

Theo ông Chung, thông thường giá của gà Hồ là 150-180 nghìn đồng/kg, tuy nhiên trong những ngày này giá gà Hồ đã bị tụt xuống một cách thảm hại, chỉ còn khoảng 50 đến 80 nghìn đồng/kg. “Thế mà vẫn không có người hỏi mua”-Ông Chung nói. Ông kể: “Hiện nay, ngay cả gà Hồ cũng bị tẩy chay, hôm nay trong làng có 4 đám cưới nhưng không có đám nào có món thịt gà”.

Thực trạng đáng lo ngại của giống gà Hồ cũng không khác là bao so với giống gà Đông Cảo-đặc sản của tỉnh Hưng Yên. Theo sự giới thiệu của ông Chung, chúng tôi đã liên lạc với anh Tuấn-một người chuyên cung cấp gà Đông Cảo cho khách Hà Nội ở thôn Đông Cảo, xã Cấp Tiến, huyện Châu Giang, Hưng Yên-được anh Tuấn cho biết: “Hiện nay, đa số các hộ nuôi gà Đông Cảo cũng đang trong giai đoạn… nuôi cầm cự với hy vọng đàn gà sẽ tồn tại qua dịch cúm”.

Hỏi về các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm, anh Tuấn cho biết mặc dù là gà quý nhưng gà Đông Cảo cũng chỉ được áp dụng các biện pháp phòng dịch như các giống gà bình thường, “Chúng tôi còn biết làm gì hơn”-Anh Tuấn than thở.      

MỚI - NÓNG