Fox News: Mỹ sắp triển khai hàng chục xe tăng đến bảo vệ mỏ dầu Syria

Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Lầu Năm Góc có kế hoạch đưa 30 xe tăng Abrams đến bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, với lý do cần phải đẩy lùi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang trỗi dậy.

Fox News dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch cử hàng trăm binh sĩ và một tiểu đoàn gồm 30 xe tăng Abrams đến bảo vệ các mỏ dầu ở miền Đông Syria.

Kế hoạch này đang chờ sự phê duyệt của Tổng thống, và ông Trump rất có khả năng sẽ chấp thuận, nguồn tin này nhận định.

Các mỏ dầu mà kế hoạch trên đề cập đến hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tức dân quân người Kurd. Và theo nguồn tin trên, người Kurd vẫn sẽ tiếp tục tham gia việc bảo vệ các khu vực khai thác dầu.

Hôm 21/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết lực lượng nước này đóng quân gần các mỏ dầu ở Syria “không thuộc diện phải rút quân trong giai đoạn hiện tại”.

“Việc rút quân của Mỹ sẽ mất vài tuần chứ không phải vài ngày. Cho đến thời điểm đó, lực lượng của chúng tôi sẽ ở lại các thị trấn nằm gần các mỏ dầu. Mục đích của nhóm quân này là cùng với SDF ngăn chặn việc IS tiếp cận các nguồn khai thác dầu mỏ”, nguồn tin nói.

Hôm 24/10, Tổng thống Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Mỹ sẽ không bao giờ để nhóm phiến quân IS vừa hồi sinh chiếm lấy các khu vực này.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin thân cận, việc Washington triển khai xe tăng đến mỏ dầu Syria không chỉ nhằm mục đích bảo vệ các khu vực này khỏi IS, mà còn nhằm giữ cho các mỏ dầu không rơi vào quyền kiểm soát của chính quyền Tổng thống Bashar Assad, Iran và lực lượng đồng minh.

Theo báo cáo của Fox News, Mỹ sẽ điều động một đơn vị khác đang được triển khai ở Trung Đông đến Syria.

Dù vậy, hôm 23/10, đặc phái viên Mỹ tại Syria - ông James Jeffrey - cho biết kế hoạch bảo vệ các mỏ dầu của Mỹ hiện vẫn chưa hoàn thiện, và Washington vẫn chưa biết sẽ phải làm gì với các mỏ dầu trên sau khi chiến dịch đảm bảo an toàn đã hoàn tất.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Trump cho biết ông đang xem xét khả năng “giữ lại” số dầu trên của Syria, và “các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ được huy động để làm việc đó một cách đúng đắn”.

Mỹ đã rút quân khỏi miền Bắc Syria hồi đầu tháng 10, trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch tiêu diệt dân quân người Kurd tại khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 22/10 cho biết nước này sẽ không tiến hành cuộc tấn công mới ở Syria, sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày và sau cuộc hội đàm kéo dài 7 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.