FBI giải mật 16 trang tài liệu liên quan cuộc điều tra vụ 11/9

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã giải mật những tài liệu đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra về sự kiện 11/9/2001.

Tài liệu 16 trang (đã được biên tập lại một phần) do FBI công bố cho thấy mối liên hệ giữa nhóm không tặc với các cộng sự Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy chính phủ Ả Rập Saudi đồng loã với nhóm không tặc trong vụ tấn công khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

Một trong những người được quan tâm nhất trong cuộc điều tra là Omar al-Bayoumi, người mà FBI nghi ngờ là một đặc nhiệm tình báo của Ả Rập Saudi. Bayoumi đã hỗ trợ Nawaf al-Hazmi và Khalid al-Mihdhar, hai trong số những kẻ không tặc sau khi hai tên này đến Mỹ vào tháng 1/2000.

Theo tài liệu, một nguồn tin nói với FBI rằng Bayoumi giữ "địa vị rất cao" trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Los Angeles. Một trong những người mà Bayoumi “tiếp xúc gần như hàng ngày” trong thời gian những kẻ không tặc trú ẩn ở Los Angeles và San Diego là Osama Bassnan, quốc tịch Ả Rập Saudi và cũng bị nghi là điệp viên.

Bassnan bày tỏ sự ủng hộ rộng rãi đối với chủ nghĩa khủng bố. Năm 1992, ông này tổ chức một bữa tiệc tại nhà riêng ở Washington với kẻ chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, Omar Abdel-Rahman. Ông “bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình” đối với Osama bin Laden và cổ vũ các vụ đánh bom liều chết nhân danh đạo Hồi.

Một công dân Ả Rập Saudi khác được đề cập trong tài liệu nhiều lần là Fahad al-Thumairy, quan chức tại lãnh sự quán. Các nguồn tin nói với FBI rằng quan chức này “có tư tưởng cực đoan”, và có liên lạc với nhiều người ủng hộ al-Qaeda.

Nhóm thân nhân các nạn nhân vụ 11/9 từng nhiều lần đâm đơn kiện để buộc Ả Rập Saudi phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi từng nhiều lần khẳng định không có vai trò gì trong vụ việc, dù 15 trong số 19 kẻ không tặc trong vụ 11/9 đến từ nước này.

Dưới sức ép của dư luận, Tổng thống Mỹ Joe Biden đầu tháng này đã yêu cầu Bộ Tư pháp xem xét công bố các tài liệu mật liên quan đến cuộc điều tra vụ 11/9. Các chính quyền Mỹ trước đó từng nhiều lần từ chối giải mật hồ sơ với lí do an ninh quốc gia.

Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington chưa bình luận về các tài liệu mới công bố của FBI. Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 8/9, đại sứ quán cho biết Ả Rập Saudi luôn ủng hộ sự minh bạch về sự kiện 11/9, và hoan nghênh việc Mỹ công bố các tài liệu mật liên quan đến cuộc tấn công.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG