EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng

0:00 / 0:00
0:00
Trước mùa nắng nóng năm nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị trực thuộc đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng các kịch bản nhằm đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Lê Phú (ảnh), Tổng giám đốc EVNNPT xoay quanh vấn đề này?
EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng ảnh 1

Ông Phạm Lê Phú – Tổng giám đốc EVNNPT

Thưa ông, mùa nắng nóng năm nay, thách thức nào là lớn nhất trong công tác vận hành lưới điện truyền tải của EVNNPT? Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã có sự chuẩn bị như thế nào trước mùa nắng nóng?

Theo quy luật hàng năm, bắt đầu từ cuối tháng 5, nhiệt độ nhiều nơi trong toàn quốc tăng lên. Trong mấy ngày qua, đặc biệt là các ngày 1, 2 và 3/6 nhiệt độ các tỉnh khu vực Bắc, Trung Bộ cao kỷ lục dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến và lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay. Điều này dẫn đến nhiều đường dây truyền tải, nhiều trạm biến áp vận hành trong chế độ đầy và quá tải trong khi nhiệt độ môi trường cao, nguy cơ sự cố là rất lớn nếu như không có các biện pháp phòng ngừa. Đây thực sự là thách thức không nhỏ với EVNNPT và các đơn vị trực thuộc.

Ngay từ đầu mùa khô 2020-2021, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đã chỉ đạo các Công ty Truyền tải và các Truyền tải điện khu vực kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các cung đoạn đường dây truyền tải, lau rửa sứ, soi phát nhiệt, kiểm tra các mối nối và xử lý ngay các bất thường khi phát hiện, phát quang hành lang tuyến... Các công tác bảo trì và thí nghiệm định kỳ cho các TBA đã được Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện thực hiện từ đầu năm để đảm bảo trong mùa khô, các thiết bị truyền tải điện đảm bảo tính sẵn sàng cao nhất, cũng như đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, sớm đưa vào vận hành các công trình lưới điện chống quá tải mùa khô năm 2021.

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng ảnh 2

Công nhân EVNNPT vệ sinh sứ hotline

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, các đơn vị truyền tải điện đã sử dụng nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cung cấp điện, từ tăng cường kiểm tra, ứng dụng KHCN đến các biện pháp tình thế như dùng hệ thống phun nước để làm mát cho các máy biến áp trong thời điểm nắng nóng cao nhất, biện pháp này là thủ công nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt cũng phát huy hiệu quả cao.

Nắng nóng, tải cao là một khó khăn lớn đối với lưới điện truyền tải, trong khi dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội, EVNNPT đã, đang làm gì để khắc phục tình trạng này?

Đây là thời điểm khó khăn cho công tác quản lý vận hành không chỉ của riêng EVNNPT mà cả ngành điện. Các thiết bị luôn mang tải cao lại trong môi trường nóng gay gắt, chỉ cần thiếu kiểm tra, giám sát là có thể gây nên sự cố làm mất điện trên diện rộng. Do vậy lực lượng vận hành không quản ngày, đêm, nắng nóng… phải tăng cường kiểm tra, giám sát. Trong khi để phòng dịch bệnh, các trang phục cho lực lượng vận hành lại làm cái nóng càng thêm ngột ngạt.

Để khắc phục tình trạng trên, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị bố trí lao động một cách hợp lý, tăng cường ứng dụng KHCN (flycam, camera giám sát, các thiết bị giám sát online…) để giảm bớt sức lao động cho anh em công nhân. Đồng thời tuân thủ tuyệt đối các quy định về phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mọi tình huống.

Với sự chủ động, chỉ đạo quyết liệt từ các cấp lãnh đạo, tính tuân thủ, tận tâm của CBCNV được xây dựng trong văn hóa doanh nghiệp EVNNPT, chúng tôi tin chắc mọi khó khăn sẽ được vượt qua, lưới điện truyền tải sẽ được vận hành an toàn.

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng ảnh 3

Công nhân EVNNPT diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng trước mùa nắng nóng năm nay

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng cũng như mưa bão, EVNNPT có kiến nghị gì với các cấp chính quyền địa phương?

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng, EVNNPT kiến nghị các địa phương đẩy mạnh tuyên tuyền và phối hợp với các đơn vị truyền tải kiểm tra đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp, không thả diều, vật bay, đốt nương rẫy gần đường dây nhằm giảm thiểu nguy cơ sự cố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe.

EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng ảnh 4

Công nhân vận hành TBA 500kV Thường Tín kiểm tra tình trạng vận hành thiết bị trong đợt nắng nóng đầu tháng 6/2021

Tạo điều kiện cho các đơn vị quản lý vận hành lưới điện kiểm tra, xử lý tồn tại, khiếm khuyết lưới điện, xử lý nhanh khi sự cố xảy ra. Phối hợp tốt các đơn vị lực lượng vũ trang, PCCC, kiểm lâm, dân phòng, các cơ quan, nhân dân địa phương và truyền tải điện trong công tác phòng chống cháy rừng, chống cháy lan, chữa cháy rừng, nương rẫy, nhà xưởng; trong công tác PCTT&TKCN khi mưa bão, lũ lụt xảy ra.

Tuyên truyền và thực hiện sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tránh quá tải các đường dây và trạm biến áp trong mùa nắng nóng. Thông báo cho đơn vị QLVH lưới điện về các dự án quy hoạch thực hiện gần đường dây, TBA để góp ý đảm bảo tránh vi phạm, ảnh hưởng công trình lưới điện.

Xin cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG