Hoa phượng

Chút lăn tăn về hoa sen

TP - “Tôi hoan nghênh các ý kiến tranh luận. Phải tranh luận mới tìm được quốc hoa xứng đáng”- GS Vũ Khiêu tiếp tục đóng góp về tiêu chí lựa chọn quốc hoa, và nêu đề cử mới của ông sau đề cử hoa mào gà (Tiền Phong số 177).
Chọn Quốc hoa: Tôi chọn sen

Chọn Quốc hoa: Tôi chọn sen

TP - Vấn đề không phải là có ngay một loài hoa. Vấn đề cũng chưa phải là hoa gì. Cứ nói lên được tâm tư và ước nguyện đã là điều tốt đẹp. Truyền đi được thông điệp cho nhau để hiểu và để gần nhau hơn đã là niềm hạnh ngộ. Hãy cứ bàn luận và chờ đợi, nhưng cần có sự khởi đầu trong công việc chung.
Sen bách cánh hồ Tây. Ảnh: Đỗ Đức

Tản mạn bên sen

TP - Ở cạnh khu đầm sen bắc hồ Tây cả chục năm, năm nay tôi mới thấy mùa sen tuyệt vời nhất trong chục mùa sen.
Sẽ rút gọn tiêu chí chọn quốc hoa

Sẽ rút gọn tiêu chí chọn quốc hoa

TP - “Việc cần làm bây giờ là tập trung thảo luận tiêu chí, và đề cử hoa nào sát với tâm nguyện của nhân dân. Nếu tiêu chí chưa chuẩn thì sẽ sửa”- họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm- nơi được Bộ VHTT& DL giao soạn thảo đề án quốc hoa nói.
Hoa tử vi (tường vi, từ bi) Ảnh độc giả cung cấp

Quốc hoa cho nhân dân vui

TP - “Nếu quốc hoa làm cho đời thêm tươi thì sao ta phải từ chối. Nhiều người nước ngoài nói, hoa sen là biểu tượng xứng đáng cho người Việt Nam. Tôi cũng rất thích hoa sen”- Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam- GS-Tiến sĩ khoa học Tô Ngọc Thanh phát biểu.
Hoa chăm-pa - quốc hoa của Lào

Nên có quốc hoa

TP - Rất nhiều nước đã có quốc hoa. Một số nước muốn mà chưa có được do bị trói buộc bởi định kiến và bất đồng. Tình trạng đó không có ở Việt Nam. Vậy chúng ta chẳng có lý gì để trì hoãn việc chọn quốc hoa.
Một góc vười đào Nhật Tân. Ảnh:Hồng Vĩnh

Tôi chọn hoa mào gà

TP - Tôi chọn hoa mào gà. Tại sao ư? Theo tôi, nếu chọn một con vật tiêu biểu làm biểu tượng cho đất nước ta thì đó là con gà trống. Nó tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng của dân tộc ta - Giáo sư Vũ Khiêu nêu quan điểm nghiêm túc của ông về quốc hoa, và cả quốc phục.
Chưa nên chọn quốc hoa

Chưa nên chọn quốc hoa

TP - “Quốc hoa rất quan trọng nhưng có lẽ chưa cần thiết đặt ra lúc này khi mà chúng ta còn nhiều việc phải làm hơn”- GS.TS Nguyễn Xuân Kính, Viện trưởng Viện nghiên cứu Văn hóa, phát biểu. Để rộng đường dư luận, PV trao đổi với ông.
Hoa đào

Tôi chọn đào, mai

TP - Chủ tịch Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á GS-TS Phạm Đức Dương (ảnh của BBC.co.uk) nêu đề cử của ông về quốc hoa.
Sen bách cánh Tây Hồ

Sen sẽ là quốc hoa?

TP - Việt Nam có thực sự cần quốc hoa? Quốc hoa có mang lại lợi ích gì cho cộng đồng? Băn khoăn này của TS Lê Thị Minh Lý nhận được nhiều câu trả lời tại hội thảo “Quốc hoa Việt Nam: Sự cần thiết tôn vinh và tiêu chí lựa chọn” do Bộ VHTTDL tổ chức ngày 16-6.