Ngồi ghế nhựa, uống trà đá thản nhiên câu cá ở Hồ Gươm. Ảnh: Trường Phong

Lưỡi câu chùm lại đe dọa 'cụ' Rùa

TPO - Sau 100 ngày điều trị, cụ Rùa vừa được thả trở lại Hồ Gươm (Hà Nội). Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo ngại cho sự an toàn và sức khỏe của cụ, khi nạn câu trộm vẫn ngang nhiên diễn ra và trong hồ vẫn còn nhiều rác thải.
Đầu cụ Rùa đã hoàn toàn lành lặn

Cụ Rùa đã trở về Hồ Gươm

TP - Sau 100 ngày điều trị (từ ngày 3-4) cụ Rùa đã hoàn toàn bình phục và trở về với Hồ Gươm lúc 17 giờ 45 ngày 12-7 trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi, Giám đốc Sở KH&CN TS Lê Xuân Rao.
Mở rộng bể điều dưỡng cho rùa hồ Gươm

Mở rộng bể điều dưỡng cho rùa hồ Gươm

TP - Chiều qua, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo khẩn cấp bảo vệ rùa hồ Gươm, TS Bùi Quang Tề - Trưởng nhóm chữa trị rùa hồ Gươm cho biết cụ Rùa đã hoàn toàn bình phục, không còn tác nhân gây bệnh, không xuất hiện vết thương. Kết quả này có được sau 4 lần phân tích mẫu bệnh phẩm.
Làm bể tránh nắng nóng cho cụ rùa

Làm bể tránh nắng nóng cho cụ rùa

TP - Tiến sĩ Bùi Quang Tề, tổ trưởng tổ chữa trị cho biết, đang làm bể mới cho cụ rùa tránh nắng nóng. Bể nằm ngay chân tháp Rùa (Hà Nội), nền đất, xung quanh quây lưới B40, nước chảy vào bể chính là nước hồ được lọc qua các tấm lọc.
'Về nhà' - Giải nhất thi vẽ rùa Hoàn Kiếm

'Về nhà' - Giải nhất thi vẽ rùa Hoàn Kiếm

TPO – Trong lúc Rùa Hoàn Kiếm đang được điều trị ở Tháp Rùa (Hà Nội), chiều 6-5, tại hồ Đồng Mô – nơi được các chuyên gia quốc tế tin có cá thể rùa cùng loài Rùa Hoàn Kiếm, một học sinh tiểu học ở thị xã Sơn Tây nhận giải nhất cuộc thi đầu tiên ở Việt Nam vẽ tranh về Rùa Hoàn Kiếm với tác phẩm "Về nhà".
Trả lại tên cho 'cụ' rùa

Trả lại tên cho 'cụ' rùa

TP - Thành công trong xác định loài và giới tính của rùa Hoàn Kiếm, các nhà khoa học Việt Nam đang tiến tới giải mã toàn bộ gene và xây dựng sơ đồ tiến hóa của loài này. Hành trình giải mã gene được tiến hành như thế nào?
Công bố kết quả phân tích ADN rùa Hồ Gươm

Công bố kết quả phân tích ADN rùa Hồ Gươm

TP - Theo kết quả phân tích ADN do TS Lê Trần Bình, Viện Công nghệ Sinh học (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), công bố, rùa Hồ Gươm là loài rùa lớn mai mềm nước ngọt đặc hữu của Việt Nam, được đặt tên là Rafetus Vietnamensis.
Rùa Hồ Gươm không chờ được thiết bị triệu đô

Rùa Hồ Gươm không chờ được thiết bị triệu đô

TP - Thành phố Hà Nội mới đây có công văn đồng ý cho nhập thiết bị của Đức để hút bùn Hồ Gươm. Từng được thử nghiệm thành công nhưng bởi công nghệ hút bùn sinh thái này vẫn chưa thực sự áp dụng ở Hồ Gươm, việc nạo vét bùn ở hồ này đang làm theo lối thủ công.
Đã có kết quả xét nghiệm ADN Rùa Hồ Gươm

Đã có kết quả xét nghiệm ADN Rùa Hồ Gươm

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả ADN của Rùa trong thời gian sớm nhất. Giáo sư Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học, đơn vị tiến hành xét nghiệm gene cho biết thông tin trên.
Rùa Hoàn Kiếm thuộc giống khác vẫn có cách nhân giống

Rùa Hoàn Kiếm thuộc giống khác vẫn có cách nhân giống

TP - Trước thông tin kết quả giám định ADN cho thấy rùa Hoàn Kiếm thuộc giống khác so với cá thể rùa ở Đồng Mô và ở Trung Quốc, ông Tim McCormack, Điều phối viên Chương trình rùa châu Á, ngày 13-4 nói rằng, đây là điều ông không ngờ. “Nếu thực sự rùa Hoàn Kiếm thuộc giống khác thì vấn đề nhân giống sẽ rất phức tạp, nhưng không phải không thể thực hiện”, ông nói.
Cụ Rùa nặng 169 kg

Cụ Rùa nặng 169 kg

TP - Hôm qua, Rùa Hoàn Kiếm được chuyển từ bể chữa trị sang bể nuôi dưỡng và, lần đầu tiên được cân kể từ ngày vào bể từ đầu tháng 4.
Chưa thể khẳng định có hai 'cụ' rùa

Chưa thể khẳng định có hai 'cụ' rùa

TP - Là người nổi tiếng với việc bảo vệ Hồ Gươm cũng như Rùa Hồ Gươm, trước nay, PGS Hà Đình Đức đều khẳng định chỉ quan sát thấy một cụ Rùa duy nhất trong hồ. Trước thông tin có thể còn có cụ thứ hai, Tiền Phong có cuộc trao đổi với PGS Đức.
Hồ Gươm có hai 'cụ' Rùa

Hồ Gươm có hai 'cụ' Rùa

TPO - Khi đưa Rùa vào khu điều trị hôm qua, đội vây bắt phát hiện còn một "cụ" Rùa nữa. "Cụ" Rùa mới được phát hiện rất khỏe, sau khi chữa xong cho "cụ" Rùa thứ nhất sẽ bắt Rùa thứ hai, Ban chỉ đạo bắt Rùa hồ Gươm cho biết.
Lời kể của người ôm rùa Hồ Gươm

Lời kể của người ôm rùa Hồ Gươm

TPO - Trong đợt vây bắt hôm qua, ông Nguyễn Quang Huệ là một trong ba người lập công lớn, khi lai dắt được cụ rùa vào lồng sắt. Sau hơn một tiếng đồng hồ vây bắt, đến 16h10, rùa chui ra khỏi vòng lưới nhỏ, bơi tìm lối thoát vòng lưới lớn. Ông Huệ cùng hai thành viên khác, ngay lập tức, lao đến, ôm chặt lấy rùa.