'Em ơi Hà Nội phố“- big hit mở đường của Phú Quang

Khán giả mong nhạc sĩ Phú Quang qua đẹp tháng ngày khó khăn
Khán giả mong nhạc sĩ Phú Quang qua đẹp tháng ngày khó khăn
TP - Nhà báo- MC Nguyễn Minh Đức, người dẫn chương trình ca nhạc trên sóng phát thanh và truyền hình, nguyên cộng tác viên Ban Văn Nghệ báo Tiền Phong cắt nghĩa độ lan tỏa của nhạc Phú Quang ba chục năm qua.

Đầu thập niên 90 thế kỉ trước, giai đoạn bắt đầu nổi lên của âm nhạc Phú Quang cũng là lúc đời sống chuyển mình, bước ra khỏi những năm tháng bao cấp khó khăn và hình thành xu hướng thưởng thức nghệ thuật bao hàm cả nhu cầu thể hiện bản thân. Thực ra, ngay cả với những dòng nhạc phổ thông, bình dân nhất thì người nghe dù vô thức vẫn luôn mong tìm thấy sự tương đồng cảm xúc với những gì được thể hiện trong bài hát. Ca khúc của Phú Quang, ban đầu gần như đã rơi trúng vào vùng cảm xúc ấy.

'Em ơi Hà Nội phố“- big hit mở đường của Phú Quang ảnh 1 Nhà báo, MC Minh Đức làm giám khảo  trong chương trình "Hãy nghe tôi hát" chủ đề Phú Quang, của Đài TH Vĩnh Long

Bài hát đầu tiên của Phú Quang đáp ứng tiêu chí này là  Em ơi Hà Nội Phố. Một bài hát về Hà Nội tuyệt đẹp, đủ để khác biệt với các bài về Hà Nội thời chiến tranh hay một Hà Nội trong âm nhạc hơi công thức kiểu có thể áp dụng cho mọi thành phố khác. Bài hát ấy không chỉ làm thổn thức bao người Hà Nội xa xứ từ miền Trung miền Nam ra tới hải ngoại, mà ở góc độ âm nhạc thuần túy, có thể khiến những người yêu thích nó cảm thấy chút nào hãnh diện vì đó là thứ âm nhạc sang trọng, đẹp đẽ, không xưa cũ mà không quá hiện đại, phù hợp tinh thần hồi cố bắt đầu hình thành, đặc biệt ở tầng lớp thị dân.

'Em ơi Hà Nội phố“- big hit mở đường của Phú Quang ảnh 2 Giám khảo Minh Đức (phải) và hai vị giám khảo khác: Ca sĩ Thái Châu, ca sĩ Mỹ Hạnh trong chương trình "Hãy nghe tôi hát" chủ đề Phú Quang

Bài hát “big hit” này mở đường cho những ca khúc Hà Nội khác của Phú Quang chinh phục khán giả, tiếp đó là những tình khúc đều mang màu hoài niệm như vậy, phảng phất chất âm nhạc tiền chiến lãng mạn, chính là dòng âm nhạc từng sinh ra ở Hà Nội, làm nên một phần Hà Nội hào hoa nhưng người Hà Nội phải xa rời không gian ấy nhiều thập niên, cho tới khi những bài hát thời trước 1954 trở lại, cùng lúc đó là những bài hát Phú Quang. Như thể gặp lại một người quen, trong dáng vẻ mới mẻ hơn, tươi tắn hơn, nhưng vẫn giữ được cốt cách. Điều đó phần nào lý giải các đêm nhạc Phú Quang luôn thành công ở Hà Nội hơn bất kỳ nơi nào khác.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu

'Lòn, chui', chuyện tên cầu

TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.