Đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng, Giám đốc công ty nói gì?

TP - Sau khi Tiền Phong đăng loạt bài về “Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng”, ông Giáp Văn Hạnh (ảnh), Trưởng Ban Kinh tế Trang trại và Ngành nghề Nông thôn, kiêm Giám đốc Cty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp và Phát triển Trang trại Việt Nam (thuộc T.Ư Hội Làm vườn Việt Nam) đã có buổi làm việc với Tiền Phong.
Đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng, Giám đốc công ty nói gì? ảnh 1

Ông Hạnh cho biết, chức năng nhiệm vụ của Ban Kinh tế Trang trại và Ngành nghề Nông thôn là tư vấn, hỗ trợ cho các trang trại trong cả nước phát triển về cây trồng, vật nuôi. Tiếp theo là làm công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp. Thứ nữa là sau khi sản phẩm bà con sản xuất ra, Cty sẽ đứng ra thu mua, liên kết với các đối tác (trong và ngoài nước) để bán ra thị trường. 

Thưa ông, vì sao Cty lại ra thông báo tuyển du học sinh đi Úc và Tây Ban Nha?

Hiện, Ban có khoảng 1.000 hội viên trên cả nước. Tại sao có những thông báo mời đi du học Úc và Tây Ban Nha là căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị. Sau khi một số con em hội viên có định hướng nghề và muốn ra nước ngoài du học chứ không phải đi xuất khẩu lao động. Chương trình này là theo nhu cầu của con em hội viên và Ban kết hợp với một số đối tác trong và ngoài nước có tư cách pháp nhân để đưa con em hội viên ra nước ngoài học về nghề làm vườn, xây dựng trang trại.

Như ông nói, đơn vị không có chức năng đưa du học sinh ra nước ngoài?

Ban và Cty chỉ đứng ra làm công tác tuyên truyền thôi. Ban giúp con em hội viên về tài chính và bảo lãnh về pháp lý. Nếu con em hội viên đi tự do, cá nhân, sẽ khó được cấp visa. Do đó, nếu có Ban bảo lãnh, sẽ dễ được cấp visa hơn. Thực tế, các đối tác của Ban đều có hợp đồng ký kết giữa hai bên. Thậm chí, Ban còn ký với một trường nghề ở Úc. 

Vậy đơn vị ông đã tuyển bao nhiêu học viên?

Thực ra, khoảng 2 đến 3 tháng nay, đơn vị chủ yếu làm công tác tuyên truyền. Hiện, cũng đã có một số cháu đăng ký và có 5 đến 6 cháu đang học ở địa phương và đang trong giai đoạn học ngoại ngữ. 

Ông lý giải thế nào về khoản tiền thu của học viên tới 350 triệu đồng?

Nếu du học sinh Việt Nam sang Úc học mà chưa biết tiếng Anh, nhà trường bắt đóng học phí (2 năm) khoảng 22.000 USD. Nếu như học sinh của mình học tiếng Anh tốt, chỉ mất 100 đến 200 triệu đồng và kinh phí nộp tại Việt Nam chỉ 150 đến 200 triệu đồng thôi. Chỉ với những học viên chưa biết tiếng thì mới phải nộp tới 350 triệu đồng.
Về quy trình, để đi du học tại Úc, học sinh của mình nếu chưa biết tiếng, sẽ phải học 1 năm. Trung bình mất 400 USD/tuần và học đến bao giờ đủ trình độ tiếng Anh theo quy định mới thôi.

Sau khi báo đăng, T.Ư Hội Làm vườn đã có ý kiến chỉ đạo gì?

Lãnh đạo Trung ương Hội yêu cầu Ban giải trình. Hiện, đã giải trình xong và tiếp tục giải trình với báo về mọi chuyện. Ở đây, đơn vị chưa thu tiền của học viên. Các học viên đăng ký học tiếng Anh, đều nộp qua các đối tác. Đơn vị chỉ là trung gian ở giữa giới thiệu, tuyên truyền, bảo lãnh về pháp lý cho con em hội viên thôi.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG