Đức rút hệ thống phòng không Patriot ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: RIA Novosti
Hệ thống phòng không Patriot. Ảnh: RIA Novosti
TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Patriot đã được Đức chuyển tới cảng Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng biển Địa Trung Hải trước khi được đưa về quốc gia Tây Âu này.

Hãng RIA Novosti sáng nay 23/12 dẫn nguồn tin quân sự từ Trung Đông cho biết, hệ thống phòng không Patriot của Đức ngày 22/12 đã được vận chuyển tới Iskenderun của Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, hệ thống Patriot sẽ được đưa về Đức bằng tàu biển.

Trước đó, chính quyền Berlin tuyên bố, sứ mệnh quân sự của Đức, trong đó bao gồm hai hệ thống phòng không Patriot và cùng 250 nhân viên hoạt động tại thành phố Kahramanmaras phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, chính thức chấm dứt vào tháng 1 năm 2016.

Tháng 1/2013, sáu hệ thống phòng không Patriot của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Mỹ, Đức và Hà Lan (mỗi quốc gia đóng góp hai hệ thống Patriot) đã được triển khai ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ với nhiệm vụ bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các cuộc tấn công có thể xảy đến từ Syria.

Tháng 9/2014, Tây Ban Nha đã đưa hệ thống phòng không Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Hà Lan rút hệ thống tên lửa này về nước.

Patriot là hệ thống phòng không tầm trung đến tầm xa do tập đoàn Raytheon của Mỹ sản xuất.

Hệ thống phòng không này được thử nghiệm vào năm 1987, đưa vào sử dụng từ năm 1990.

Patriot gồm 3 phương tiện phóng di động trang bị 4 đạn tên lửa/xe, radar tìm kiếm mục tiêu kiêm điều khiển hỏa lực AN/MPQ-53.

Patriot có cơ chế dẫn đường bám theo đạn tiên tiến cho phép hệ thống tiêu diệt các mục tiêu nhỏ cơ động cao như tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Hệ thống Patriot đã trở thành hệ thống phòng không đầu tiên trên thế giới đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?
TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.