Đức bị chế nhạo vì nói sẽ viện trợ mũ bảo hiểm cho quân đội Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đức sẽ viện trợ 5.000 mũ bảo hiểm quân sự cho Ukraine để giúp nước này chống đỡ nếu bị Nga tấn công. Thị trưởng Kiev và cựu vô địch đấm bốc thế giới Vitali Klitschko gọi đây là “chuyện đùa” khiến ông “không thốt nên lời”.
Đức bị chế nhạo vì nói sẽ viện trợ mũ bảo hiểm cho quân đội Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. (Ảnh: Reuters)

Trong bối cảnh đối mặt với nhiều chỉ trích vì từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine giống như các nước phương Tây khác, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht vừa thông báo rằng Berlin sẽ trả lời đề xuất về trang bị quân sự, nhất là mũ bảo hiểm.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rằng ông không đánh giá về quyết định của nước khác.

Nga tiếp tục duy trì lực lượng binh lính lớn gần biên giới với Ukraine nhưng phủ nhận kế hoạch sẽ tấn công. Mỹ và Anh đã bắt đầu đưa thêm vũ khí đến Ukraine.

“Rõ ràng Anh có quan điểm rằng viện trợ vũ khí sát thương để tự vệ là thứ mà người Ukraine cần. Nhưng chúng tôi không ngồi để phán xét các nước khác”, ông Wallace nói trong chuyến thăm Berlin.

“Chính phủ Đức thống nhất rằng chúng tôi không gửi vũ khí sát thương đến khu vực khủng hoảng vì chúng tôi không muốn đổ thêm dầu vào lửa, chúng tôi muốn đóng góp theo cách khác”, bà Lambrecht nói trong cuộc họp báo chung với ông Wallace.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức nói thêm rằng Đức sẽ cung cấp một bệnh viện dã chiến cho Ukraine và vẫn muốn tìm kiếm một giải pháp hoà bình.

Ông Klitschko, cựu vô địch đấm bốc thế giới từng sống nhiều năm ở Đức và hiện là thị trưởng thủ đô của Ukraine, nói rằng ông không ấn tượng với đề nghị cung cấp mũ bảo hiểm.

“Hành động của Chính phủ Đức khiến tôi không thốt nên lời. Bộ Quốc phòng rõ ràng chưa nhận ra chúng tôi đang đối mặt với một lực lượng Nga được trang bị hoàn hảo và có thể tấn công chúng tôi bất kỳ lúc nào”, ông Klitschko nói với nhật báo Bild.

“Đức sẽ gửi gì tiếp theo? Gối chăng?” ông Klitschko nói.

Đại sứ Ukraine tại Berlin Andriy Melnyk nói rằng Ukraine hoan nghênh “cử chỉ mang tính biểu tượng” nhưng đây là điều không phù hợp vì nước ông cần trang bị cho hàng trăm ngàn binh lính, còn mũ bảo hiểm không phải thứ đang cần khẩn cấp.

“Chúng tôi vui khi thấy ít nhất đã có sự thay đổi về suy nghĩ. Tuy nhiên, điều chúng tôi cần nhất là vũ khí tự vệ”, Đại sứ Ukraine nói.

Ông Wallace nói rõ rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 có thể là công cụ quan trọng để chống lại Nga. Còn Đức không bao giờ nói công khai rằng họ sẽ bỏ đường ống này nếu Nga tấn công Ukraine.

“Nếu ông Putin chọn cách tấn công Ukraine… ông ấy không nên nhận được phần thưởng từ việc châu Âu mang tiền đến cho ông ấy”, ông Wallace nói.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
Messi bị la ó, PSG thua đội vô danh
TPO - NHM PSG lại có dịp chán nản về đội nhà. Dẫn bàn trước, có lợi thế sân nhà và lực lượng vượt trội, nhưng họ đã thua ngược đội bóng yếu Clermont tại vòng cuối giải VĐQG Pháp.