Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước - Nguyễn Ngọc Quỳnh:

Dubai World nguy cơ vỡ nợ: Gần 1 vạn lao động VN bị ảnh hưởng?

Dubai World nguy cơ vỡ nợ: Gần 1 vạn lao động VN bị ảnh hưởng?
TP - Trước tin Dubai World có nguy cơ vỡ nợ có thể sẽ khiến nhiều lao động Việt Nam mất việc làm phải về nước, ông Nguyễn Quang Khai- Đại sứ Việt Nam tại UAE khẳng định, ảnh hưởng không đáng kể đến lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

>> Khủng hoảng Dubai và số phận lao động nhập cư

Dubai World nguy cơ vỡ nợ: Gần 1 vạn lao động VN bị ảnh hưởng? ảnh 1
Lao động Việt Nam tại một công trình xây dựng ở UAE. Ảnh: Hồng Vân

Ông Khai nói: Thông tin về Tập đoàn Dubai World tuy có ảnh hưởng nhưng chúng ta không nên lo lắng quá. Dư luận thế giới cũng như Việt Nam cứ nghĩ đó là số nợ của Chính phủ nhưng thực chất chỉ là của riêng Tập đoàn Dubai World.

Hiện, Tập đoàn này đang cơ cấu lại tổ chức, chiến lược kinh doanh nên họ đưa ra đề nghị với các ngân hàng cho họ hoãn trả nợ trong sáu tháng. Đây là đề nghị nằm trong kế hoạch và có nghiên cứu rất kỹ lưỡng.

Những khó khăn của Dubai World ảnh hưởng đến lao động Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Dubai World nguy cơ vỡ nợ: Gần 1 vạn lao động VN bị ảnh hưởng? ảnh 2
Ông Nguyễn Quang Khai

Mặc dù UAE gặp khó khăn, nhất là trong bối cảnh bị tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu song lao động Việt Nam đến UAE trong năm nay cao hơn năm ngoái rất nhiều.

Tính đến ngày 30-11-2009, chúng ta đã đưa được 3.933 lao động sang UAE. Từ nay đến cuối năm, có thể tăng thêm khoảng 1.000 lao động nữa vì chúng ta đã ký hợp đồng đưa tiếp 4.000 lao động sang nước này. Trong khi đó, trong năm 2008 chỉ đưa được 2.845 lao động.

Khó khăn của Dubai World là khó khăn của nhà giàu, không có chuyện Dubai đang sụp đổ đến nơi như thông tin lao động nhận được ở trong nước.

Bằng chứng là mới đây, trong lễ quốc khánh, UAE tổ chức bắn pháo hoa lớn nhất từ trước đến nay trên thế giới (kéo dài 1 tiếng đồng hồ) và được ghi vào kỷ lục Guinness. Tổng tiền chi cho lễ bắn pháo hoa khoảng vài chục triệu đô la Mỹ. Nếu khó khăn thì chắc người ta không hoang phí như vậy.

Như vậy, thông tin Tập đoàn Dubai World có nguy cơ phá sản khiến nhiều lao động Việt Nam phải về nước là thất thiệt?

Không phải thông tin thất thiệt mà dư luận đang hiểu nhầm đó là khoản nợ của Chính phủ. Đây đơn thuần chỉ là khoản nợ của Tập đoàn Dubai World.

Tôi được biết, họ đang đàm phán với các chủ nợ để được hoãn nợ đến tháng 5-2010. Trong kinh doanh, khi gặp khó khăn xin hoãn trả nợ là chuyện bình thường. Việc xin hoàn trả nợ không đồng nghĩa với việc họ không trả được nợ.

Theo như tôi biết, người ta có khả năng trả nợ. Vì với khoản nợ 26 tỷ USD so với thiệt hại của UAE trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa rồi (lên tới hàng nghìn tỷ USD) thì là quá nhỏ đối với họ, hoàn toàn trong tầm tay giải cứu của Abu Dhabi - một tiểu vương thuộc UAE đang sản xuất 2,8 triệu thùng dầu/ngày.

Ông đánh giá thế nào về nhu cầu lao động của UAE trong năm 2010?

Nhu cầu lao động của UAE còn rất lớn. Năm khó khăn là 2009 nhưng lao động của chúng ta đưa sang UAE lại tăng như con số vừa kể trên. Kinh tế thế giới đang từng bước ra khỏi khủng hoảng; trong khi đó, UAE khẳng định là đã ra khỏi khủng hoảng và năm 2009 đạt 3% tăng trưởng và năm tới sẽ tăng hơn nữa khoảng 5-6%. Khi kinh tế phục hồi và tăng trưởng thì nhu cầu về lao động chắc chắn tăng lên vì các dự án, công trình lớn sẽ được khởi động lại.

Vấn đề của Chính phủ, Bộ Lao động và các doanh nghiệp trong nước không phải là đưa được lao động sang UAE nhiều hay ít mà là tập trung đào tạo, giáo dục, nâng cao tay nghề để đảm bảo uy tín của lao động Việt Nam- cái đó mới là mấu chốt để đưa được nhiều lao động hơn nữa sang UAE làm việc.

Lao động VN hiện không đáng kể so với các nước. Ví dụ như Ấn Độ hiện nay họ có 1,5 triệu lao động đang làm việc tại UAE; Trung Quốc có 300 ngàn, Philippines 300 ngàn.

Ngoài xây dựng ra thì ngành nghề nào sẽ tiếp nhận nhiều lao động trong năm 2010?

Họ có nhu cầu trong tất cả các lĩnh vực, vấn đề là chúng ta có đáp ứng được nhu cầu đó hay không. Ví dụ, với lĩnh vực dịch vụ khách sạn, bán hàng.... họ cần lao động có trình độ ngoại ngữ thì đa số lao động Việt Nam không biết ngoại ngữ nên không thể đáp ứng. Đây là lĩnh vực công việc lương rất cao (từ 1.000 đến 5.000 USD/tháng).

Riêng lĩnh vực xây dựng, UAE vẫn có nhu cầu rất lớn và đây là lĩnh vực sở trường của lao động Việt Nam.

Cảm ơn ông.

Hơn 3 triệu lao động nước ngoài tại UAE

UAE đang sử dụng khoảng 3,11 triệu lao động nước ngoài đến từ 200 quốc gia (trong đó lao động Ấn Độ chiếm đa số với khoảng 1,5 triệu). Các Cty XKLĐ Việt Nam bắt đầu đưa lao động sang thị trường này từ năm 1995.

Đã có 64 doanh nghiệp XKLĐ Việt Nam đưa lao động sang UAE. Hiện, số lượng  lao động Việt Nam đang làm việc theo hợp đồng tại UAE khoảng 9.500 người, ngành nghề chủ yếu là xây dựng, cơ khí, đóng tàu, dịch vụ khách sạn, điện lạnh, thủy sản, nhựa, may mặc...

Thu nhập của lao động tại UAE vào khoảng 245 USD/tháng đối với lao động phổ thông và 300USD/tháng đối với lao động có nghề, 1.000 USD đến 5.000 USD/tháng đối với lao động dịch vụ khách sạn, nhà hàng và tay nghề cao.

Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước - Nguyễn Ngọc Quỳnh:

Chưa có thông tin lao động về nước

Ngày 7-12, trả lời PV Tiền Phong về thông tin Tập đoàn Dubai World có nguy cơ bị phá sản khiến nhiều lao động Việt Nam phải về nước, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết:

“Chúng tôi đã kiểm tra nhưng chưa có chuyện lao động Việt Nam về nước do ảnh hưởng bởi khó khăn của Tập đoàn Dubai World. Trong trường hợp nếu có việc lao động phải về nước trước thời hạn thì phải căn cứ theo Luật người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và căn cứ hợp đồng ký kết giữa lao động với doanh nghiệp phái cử để có chính sách hỗ trợ cụ thể”. 

Cùng ngày 7-12, trả lời PV Tiền Phong, một số doanh nghiệp xuất khẩu lao động có lao động đang làm việc tại UAE cho biết, lao động của họ chưa bị ảnh hưởng trước khủng hoảng của Tập đoàn Dubai World.

Ông Nguyễn Xuân Vui - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Cty Airseco cho biết: “Hiện lao động của Airseco (chiếm đa số tại Dubai) không tham gia dự án nào của Tập đoàn Dubai World. Số lao động tham gia hai dự án của tập đoàn này (Tháp cao nhất thế giới và Đảo Cây Cọ) đã về nước năm ngoái vì hai dự án này đã hoàn thành. Mới đây, Airseco tiếp tục ký hợp đồng cung cấp 3.000 lao động cho UAE trong quý I năm 2010”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC cho biết, lao động của AIC chủ yếu làm xây dựng và đóng tàu ở Abu Dhabi-Thủ đô của UAE nên không bị ảnh hưởng. Hiện, AIC đang tiếp nhận hồ sơ để đưa lao động sang UAE làm việc trong hai lĩnh vực này.

Ông Đoàn Đại Thành - Giám đốc Cty Cung ứng Nhân lực Quốc tế và Thương mại (Sona – thuộc Bộ LĐ-TB&XH) cũng khẳng định, lao động của Sona không bị ảnh hưởng gì về thông tin liên quan đến khó khăn Tập đoàn Dubai World. 

Phong Cầm – B.P
Thực hiện

MỚI - NÓNG