Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn, sinh tử là quy luật của tạo hoá, nhưng sự ra đi của đồng chí Ngô Thị Huệ vẫn làm chúng ta xúc động, ngậm ngùi, thương tiếc đến tột cùng. Hình ảnh thân thương, tinh thần sống lạc quan, nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng rộng lớn, tình cảm thiết tha của cô Bảy Huệ kính yêu sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của chúng ta…”, ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM, đọc điếu văn tại lễ truy điệu và di quan bà Ngô Thị Huệ, cán bộ lão thành cách mạng, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.
Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 1

Lãnh đạo Trung ương, TPHCM, gia đình và người dân thắp nén nhang tiễn biệt bà Ngô Thị Huệ.

Sáng 9/6, Ban tang lễ và gia đình đã trọng thể tổ chức lễ truy điệu, di quan bà Ngô Thị Huệ, cán bộ lão thành cách mạng, phu nhân cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam, số 5 đường Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TPHCM.

Ban tổ chức lễ tang gồm 22 thành viên do ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng ban. Dự lễ truy điệu có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, UBND, HĐND TPHCM, các sở, ban, ngành, địa phương và người dân…

Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 2

Lãnh đạo Trung ương, TPHCM và các tỉnh thành dự lễ truy điệu.

Tại lễ truy điệu, ông Nguyễn Văn Nên đọc điếu văn, nhắc lại quá công tác và những đóng góp của bà Ngô Thị Huệ đối với sự phát triển của TPHCM.

Bà Ngô Thị Huệ, người con ưu tú của quê hương Sóc Trăng, một phụ nữ hiên ngang, bất khuất, nhân hậu, thủy chung; cán bộ lão thành cách mạng, đảng viên kiên trung; cán bộ lãnh đạo mẫu mực đã cống hiến trọn cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

“Dẫu biết cuộc đời là hữu hạn, sinh tử là quy luật của tạo hoá nhưng sự ra đi của đồng chí Ngô Thị Huệ vẫn làm chúng ta xúc động, ngậm ngùi, thương tiếc đến tột cùng. Hình ảnh thân thương, tinh thần sống lạc quan, nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng rộng lớn, tình cảm thiết tha của cô Bảy Huệ kính yêu sẽ còn đọng mãi trong tâm trí của chúng ta”, trích điếu văn.

Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Nên, trưởng ban tang lễ đọc điếu văn.

“Gần trọn cuộc đời theo cách mạng, 105 năm tuổi đời, 87 năm tuổi đảng, được giao nhiều trọng trách khác nhau nhưng ở cương vị nào, đồng chí cũng đem hết tâm sức phục vụ cách mạng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Ý chí, nghị lực, lòng trung thành, dũng cảm của đồng chí đại diện cho sự cao đẹp của người phụ nữ Nam Bộ, người phụ nữ Việt Nam”, trích điếu văn.

Quá trình công tác, cống hiến cho cách mạng, Tổ quốc và nhân dân, bà Ngô Thị Huệ đã được khen thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc, Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TPHCM, đối với đồng chí, đồng nghiệp, bà Ngô Thị Huệ luôn ân cần lắng nghe, chia sẻ, thân tình gần gũi như người cô, người dì thân thiết trong gia đình. Với bà con khu phố, bà sống giản dị, chan hoà, khiêm tốn, luôn gương mẫu trong mọi sinh hoạt, là người hết sức chăm lo bệnh nhân nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với gia đình, bà Ngô Thị Huệ luôn là hậu phương vững chắc cho chồng là cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, là điểm tựa tinh thần để Tổng Bí thư toàn tâm, toàn ý dốc sức mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, đất nước, dân tộc; là người bà, người mẹ, người dì mẫu mực luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho các con, các cháu.

Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Nên thắp nhang tiễn biệt bà Bảy Huệ.

“Hôm nay, trong niềm tiếc thương vô hạn, chúng ta có mặt tại đây tiễn đưa đồng chí về nơi vĩnh hằng. Đồng chí ra đi để lại gia đình, người thân một khoảng trống không gì bù đắp được; xóm giềng mất đi một người cô, người bác, người bà thân tình, cởi mở; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM mất đi một người cán bộ lão thành, một cây đại thụ, một tấm lòng nhân hậu. Xin cho phép tôi chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát to lớn cùng gia quyến và tin tưởng các anh, các chị, các em, các cháu hãy nén đau thương và luôn hãnh diện tự hào về người mẹ, người bà của mình đã cống hiến trọn cuộc đời của mình cho Đảng, cho đất nước, cho nhân dân...”, trích điếu văn.

Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Hoà đại diện gia đình tưởng nhớ về người mẹ, người bà quá cố.

Thay mặt gia đình, bà Nguyễn Thị Hoà (con bà Ngô Thị Huệ) đáp từ những tình cảm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TPHCM… dành cho người bà, người mẹ, người dì quá cố.

“Những ngày qua, mẹ chúng tôi, gia đình chúng tôi đã nhận được vô vàn yêu thương, chia sẻ từ mọi người, từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, từ họ hàng, thân quyến và bạn bè. Chúng tôi xin trân trọng đón nhận và cảm ơn các bác sĩ bệnh viện Thống Nhất, cảm ơn ban tổ chức, ban lễ tang. Mẹ chúng tôi đã ra đi nhưng tình cảm, sự quý trọng của mọi người dành cho mẹ chúng tôi sẽ còn mãi mãi. Mẹ ơi, mọi người cùng các con, cháu của mẹ đang ở đây với mẹ, cùng tưởng nhớ về mẹ. Mẹ ơi, chúng con, chúng cháu luôn nhớ mẹ và yêu mẹ nhiều lắm”, bà Hoà nghẹn lời.

Sau lễ truy điệu, linh cữu bà Ngô Thị Huệ được an táng tại nghĩa trang TPHCM, phường Linh Trung, TP Thủ Đức.

Đưa tiễn cán bộ lão thành cách mạng Ngô Thị Huệ về nơi an nghỉ ảnh 6

Bà Ngô Thị Huệ (tên thật là Nguyễn Thị Ngỡi, SN 1918), quê quán xã Mỹ Quới, huyện Phước Long, tỉnh Rạch Giá (nay là xã Mỹ Quới, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng).

Năm 1938, bà Ngô Thị Huệ là huyện ủy viên huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh; đến năm 1939, bà được điều động về làm tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Cần Thơ; đến năm 1940, bà là ủy viên liên Tỉnh ủy Hậu Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Năm 1941, bà bị địch bắt. Đến năm 1942, bà bắt liên lạc với Thành ủy Sài Gòn, nối liên lạc với liên Tỉnh ủy Hậu Giang, sau đó lại bị bắt lần 2, kết án tù chung thân, giam tại khám Catina (khám Chí Hòa) Sài Gòn.

Năm 1945, Nhật đảo chánh Pháp, nhờ lực lượng tiến bộ vận động, bà được thả về tỉnh Bạc Liêu, trúng cử nghị sĩ Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa khóa I. Năm 1948, bà trở về Sài Gòn là thường vụ Thành ủy Sài Gòn.

Năm 1952, bà công tác tại Ban Tổ chức Trung ương Cục Miền Nam, Đảng đoàn phụ nữ Nam Bộ và Ban Phụ vận Nam Bộ. Năm 1962, bà công tác tại Ban Tổ chức Trung ương, là Vụ phó rồi Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ miền Nam.

Năm 1979, bà nghỉ hưu, tham gia công tác củng cố xây dựng Đảng, công tác đào tạo, bồi dưỡng, quản lý cán bộ TP.HCM, dành nhiều tâm huyết, dồn công sức vận động xây dựng Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Năm 1994 đến nay, bà tham gia Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM, giữ các chức vụ chủ tịch, phó chủ tịch danh dự.

Năm 1997, bà cùng 5 nữ cán bộ cách mạng lão thành trong tổ sử phụ nữ Nam Bộ được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhất.

Bà Ngô Thị Huệ được khen thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Lao động hạng nhất, Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc, Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.