Đua nhau giảm giá cả trăm triệu đồng, thị trường ô tô vẫn ế ẩm

Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuấn Nguyễn
TPO - Với doanh số chỉ đạt 21.942 xe, thị trường ô tô trong nước đang giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.  

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 4/2017, doanh số bán của các thành viên hiệp hội đạt 21.942 xe, giảm 18% so với tháng 3/2017 và giảm 15% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong ba phân khúc xe mà các thành viên VAMA phân phối, chỉ có xe thương mại tăng 15% (bán được 9.562 chiếc), còn xe du lịch và xe chuyên dụng giảm lần lượt là 36% (bán được 10.705 chiếc), 6% (doanh số 1.675 xe).

Doanh số xe lắp ráp trong nước đạt 16.453 xe, giảm 10% so với tháng trước, còn xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 5.489 xe, giảm 35%.

Mặc dù kết quả kinh doanh trong tháng 4 giảm sút, nhưng doanh số cộng dồn từ đầu năm của VAMA vẫn tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xe du lịch tăng 10%, xe thương mại giảm 8% và xe chuyên dụng giảm 18%.

Doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước giảm 5% trong khi xe nhập khẩu tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực này, nguyên nhân dẫn đến thị trương ô tô tháng 4 sụt giảm vì trước đó khách hàng có nhu cầu mua xe đều đã tranh thủ mua trước và sau tết Nguyên đán. 

Tâm lý của người tiêu dùng vẫn muốn chờ mua xe vào năm 2018, khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực ASEAN giảm xuống còn 0% so với mức thuế hiện nay là 30%.

Các nhà sản xuất trong nước và một số hãng đua nhau giảm giá để cạnh tranh với xe nhập khẩu từ ASEAN khiến khách hàng có tâm lý tiếp tục chờ giá giảm tới đáy. Mặt khác, một số liên doanh ô tô cũng ngưng lắp ráp một số mẫu xe kém cạnh tranh, chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường Thái Lan, Indonesia. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương đang tích cực lấy ý kiến hoàn thiện Nghị định để thay thế nội dung quy định tại Thông tư 20/2011/TT-BCT (theo dự kiến ban hành trước 1/7); Quy định thực hiện lộ trình khí thải từ 1/1/2017 vừa được “chốt” cuối tháng 3 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất và nhập khẩu xe, nhất là xe tải, xe chuyên dụng;

Bộ Tài chính cũng đang họp bàn, lấy ý kiến về việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ với dòng xe bán tải, cũng như giảm thuế linh kiện nhập khẩu…. Những thông tin này tác động không nhỏ đến tâm lý mua xe của người tiêu dùng.

Vụ Tổng giám đốc Euro Auto, đơn vị hiện đang phân phối 2 thương hiệu xe sang là BMW và Mini tại thị trường Việt Nam vừa bị khởi tố, bắt tạm giam cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của khách hàng chuộng xe sang.

Vì vậy, các chuyên gia nhận định, năm nay tăng trưởng của thị trường ô tô Việt Nam sẽ không cao, thậm chí có khả năng sẽ giảm 7-10% so với năm ngoái.

MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.