Đưa chất tăng trọng Cysteamine vào danh mục chất cấm

Đưa chất tăng trọng Cysteamine vào danh mục chất cấm
TP - Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết đang soạn thảo thông tư để đưa chất kích thích tăng trọng Cysteamine này vào diện chất cấm. Cục sẽ hoàn tất các thủ tục để chỉ định các phòng thử nghiệm phân tích loại chất trên, phục vụ quản lý. Dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 12/2016.

Trong khi chờ thông tư trên, Cục Chăn nuôi đề xuất cần tăng cường biện pháp quản lý nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm thức ăn chăn nuôi có chứa chất Cysteamine. Gia tăng tần suất kiểm tra, phân tích chất Cysteamine đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi và sản phẩm chăn nuôi như: nước tiểu, thịt và phủ tạng. Các trường hợp bị phát hiện phải xử lý kịch khung xử lý vi phạm hành chính.

Về chất Cysteamine, Tiền Phong đã có bài: “Ám ảnh chất tăng trọng đến bao giờ” (27/10),  phản ánh tình trạng Mỹ, EU và nhiều nước không cho phép sử dụng vì sự độc hại thì ở Việt Nam, hoạt chất này thuộc diện “không cấm, cũng không cho sử dụng”, nên việc quản lý gặp khó khăn.

Theo Cục Chăn nuôi, Cysteamine chất nội sinh, kháng hooc môn, gián tiếp kích thích sinh trưởng vật nuôi. Trong chăn nuôi, Cysteamine được nghiên cứu sử dụng như một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi để kích thích sinh trưởng vật nuôi.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi, hiện không có bất kỳ sản phẩm thức ăn chăn nuôi công bố có chất Cysteamine được phép lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Vân cho rằng, để có thêm cơ sở khoa học và điều kiện quản lý trước khi cấm sử dụng, Cục Chăn nuôi kiến nghị Bộ trưởng NN&PTNT cho phép chỉ định tạm thời một số phòng thử nghiệm phân tích hoạt chất trên trong thức ăn chăn nuôi và sản phẩm vật nuôi, phục vụ kịp thời cho công tác thanh, kiểm tra sử dụng Cysteamine trong chăn nuôi.

MỚI - NÓNG