Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ USD

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ USD
Đó là thông tin được Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (28/4).

“Được sự cho phép của Thủ tướng, hôm nay tôi xin vui mừng thông báo dự trữ ngoại hối quốc gia đã đạt mức kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay, trên 35 tỉ USD”, ông Bình phấn khởi chia sẻ.

Trong thông điệp gửi tới cộng đồng doanh nghiệp tham gia hội nghị, Thống đốc cũng khẳng định chắc nịch: “Chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm sẽ chắc chắn ổn định để các doanh nghiệp có thể yên tâm xây dựng các phương án kinh doanh”.

Sự ổn định này theo ông Bình, thứ nhất đối với tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh cũng chỉ ở mức tối đa 1%. Đối với lãi suất, mục tiêu tiếp tục giảm được đặt lên hàng đầu, cứ 10-15 ngày, Ngân hàng Nhà nước lại xem xét có cơ hội là giảm ngay. Cố gắng từ nay đến cuối năm giảm được 1-2%/năm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, ông Bình cũng chia sẻ, do ngân hàng vay tiền của người gửi phải trả lãi suất, nên nếu có giảm cũng phải thận trọng vì rủi ro thanh khoản của hệ thống.

Nợ cũ lãi cao chủ yếu nằm trong bất động sản, tiêu dùng

Liên quan đến các khoản vay cũ lãi suất cao, ông Bình cho biết, tính đến thời điểm hiện tại lãi suất trên 13% năm toàn hệ thống chỉ chiếm 16% tổng dư nợ. Trong khi đó, tại thời điểm ngày 15.7.2012 có 70% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm. Các khoản vay trên 15% /năm chỉ còn chiếm 5% tổng dư nợ.

Bức tranh lãi suất nợ cũ theo đánh giá đã có thay đổi lớn về cơ cấu lãi suất. Qua rà soát, Ngân hàng Nhà nước xác định mức lãi trên 13%/năm chủ yếu rơi vào lĩnh vực không khuyến khích. Cụ thể, cho vay tiêu dùng. Theo ông Bình đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên các ngân hàng phải áp mức lãi suất cao hơn.

Thứ hai, lĩnh vực bất động sản. Đối với các dự án thực sự có hiệu quả, hiện tập hợp của các ngân hàng cho biết, nhiều dự án đang triển khai, doanh nghiệp sẵn sàng vay lãi suất 14-15%/năm. “Riêng đối với các doanh nghiệp BĐS đã chết rồi thì chẳng ai cơ cấu lại nữa. Ngân hàng cứ để đấy thôi, khoản này chúng ta cũng chịu”, ông Bình nói.

Ngoài tiêu dùng và bất động sản, lãi cao còn tập trung ở các khoản nợ quá hạn mà doanh nghiệp bị ngân hàng phạt lãi suất chậm trả 150%/năm. “Các ngân hàng cũng đặt vấn đề, đối với doanh nghiệp không còn khả năng tồn tại chúng em để đó thôi. Còn nếu họ trả được một phần nợ gốc, chúng em đã xóa nợ. Còn lãi suất phạt để ngân hàng gây áp lực, còn nếu thu được đúng lãi suất đó là phấn khởi rồi”, ông Bình nói.

Theo Anh Vũ

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn