Du lịch, hàng không sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5

TPO - Việc mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch đã giúp thị trường du lịch sôi động trở lại. Nhiều công ty du lịch, các hãng lữ hành tại TP.HCM cho biết, lượng khách du lịch đăng ký tour dịp lễ 30/4 và 1/5 tăng đột biến trong những ngày gần đây.

Lễ 30/4 - 1/5, du lịch kỳ vọng bùng nổ

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày, đây là "giai đoạn vàng" giúp ngành du lịch và doanh nghiệp lữ hành kỳ vọng du lịch sẽ bùng nổ sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tạo đà cho mùa du lịch hè sôi động.

Với tour lễ 30/4 và 1/5, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, công ty đã triển khai hơn 100 sản phẩm tour du lịch trong và ngoài nước, dự kiến phục vụ 30.000-35.000 lượt khách. Theo khảo sát của DN, khách du lịch đặc biệt quan tâm đến các tour trọn gói nghỉ dưỡng, dịch vụ lưu trú tại các resort cao cấp... Nhu cầu đi trong nước tăng trưởng mạnh với top 5 điểm du lịch được lựa chọn nhiều nhất là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định), Đà Nẵng, Hạ Long (Quảng Ninh).

"Dựa trên đánh giá nhu cầu của thị trường, chúng tôi đã và đang triển khai tiếp các điểm đến hấp dẫn trên toàn quốc, hứa hẹn đón đầu các cơ hội phục hồi của du lịch, đây được xem là thời điểm quan trọng để tạo nên "cú hích" cho sự phục hồi toàn diện của ngành du lịch trong nước, đồng thời sớm phục hồi du lịch nước ngoài và là bước chuẩn bị quan trọng đón đầu mùa du lịch quốc tế sắp tới" - Bà Trà cho hay.

Du lịch, hàng không sôi động dịp lễ 30/4 và 1/5 ảnh 1
Với những chính sách ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới mà các đơn vị tung ra trong dịp này, đây là cơ hội giúp ngành du lịch kỳ vọng nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh - Phó Giám đốc Ban Tiếp thị Công ty Du lịch Vietravel cho biết, dịp lễ 30/4, DN dự kiến sẽ phục vụ khoảng 4.000 lượt khách. Số lượng khách đăng ký du lịch dịp nghỉ lễ tới đây đang chiếm khoảng 40% lượng khách.

Thông thường, các công ty sẽ chốt khách trước ngày khởi hành khoảng 1 tuần đối với tour trong nước, 1 tuần – 2 tuần đối với tour nước ngoài, tùy theo thị trường. Bà Vân Khanh nhận định, thị trường du lịch lễ 30/4 năm nay khả quan hơn so với năm 2021 và đang tăng nhiệt. Sức nóng điểm đến vẫn tập trung tại Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang, Long Hải - Hồ Tràm (Bà Rịa Vũng Tàu)…

Đại diện của Công ty Du lịch Việt thông tin, ưu điểm của các tour trọn gói là hạn chế quá tải dịch vụ dẫn đến tình trạng “chặt chém” hay chen chúc nhau. Thực tế chứng minh, khi đi tour trọn gói trong dịp cao điểm thì mọi người vẫn thoải mái tận hưởng chuyến đi mà không sợ tình trạng hết dịch vụ do không được đặt trước.

Nhằm giúp khách hàng có thêm lựa chọn cho chuyến đi, DN tung ra những sản phẩm gói combo vé máy bay và khách sạn cao cấp tại Phú Quốc, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt để trải nghiệm những điểm lưu trú với đẳng cấp 5 sao.

Sân bay Tân Sơn Nhất tăng công suất dịp lễ 30/4 và 1/5

Theo Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất, lượng khách đi đến tại cảng đang tăng dần, sản lượng khách trung bình hàng ngày đạt hơn 68.000 lượt. Trong đó, khách quốc tế đi đến khoảng hơn 10.000 lượt, khách quốc nội đi đến khoảng 58.000 lượt, cho thấy tần suất bay quốc tế đang dần khôi phục, tăng trở lại theo phân bổ slot của Cục Hàng không.

Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, dự kiến giai đoạn cao điểm, bình quân mỗi ngày sân bay khai thác khoảng 643 chuyến bay. Riêng những ngày cao điểm, từ 739 đến 750 chuyến với lần lượt hơn 84.233 đến 85.487 khách.

Tính đến thời điểm này, Cục HKVN cơ bản đã thực hiện phân bổ Slot cho các Hãng hàng không trong nước và quốc tế theo các giai đoạn. Giai đoạn trước lễ 30/4, do Tân Sơn Nhất đang thi công dự án sửa chữa đường lăn, đường CHC do đó giới hạn điều phối là 33 chuyến bay/giờ vào khung giờ ban ngày và 32 chuyến/giờ vào các khung giờ ban đêm. Dự kiến dịp lễ 30/4 - 1/5, khi đưa 2 đường CHC vào khai thác, giới hạn điều phối sẽ tăng lên 42-44 chuyến bay/giờ.

Giai đoạn cao điểm Hè tháng 6/2022, khi các công trình đưa vào khai thác bình thường, giới hạn điều phối Slot trong giai đoạn này 42-44 chuyến bay/giờ.

Hiện nay, để chủ động phối hợp, Cảng đã yêu cầu các hãng hàng không, đặc biệt các hãng hàng không nội địa, cung cấp lịch bay chính xác nhất trong các dịp cao điểm, sản lượng hành khách dự kiến, nhằm đánh giá, lập phương án cụ thể, chi tiết, triển khai đến các đơn vị khai thác tại Tân Sơn Nhất chuẩn bị sẵn lực lượng phù hợp cho từng ngày.

Tin liên quan