Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ

Cảnh sát phản ứng với người biểu tình gần Nhà Trắng hôm 31/5 (giờ Mỹ). Ảnh: Getty Images.
Cảnh sát phản ứng với người biểu tình gần Nhà Trắng hôm 31/5 (giờ Mỹ). Ảnh: Getty Images.
TPO - Đến hôm nay (2/6), biểu tình về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota của Mỹ đã bước sang ngày thứ 7. Máu của người biểu tình, cảnh sát và cả phóng viên đã đổ.

Người biểu tình ném đá, chai, lọ… về phía cảnh sát; cảnh sát bắn đạn cao su, lựu đạn cay để giải tán đám đông.

Ít nhất 40 thành phố đã áp đặt lệnh giới nghiêm và các thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được huy động ở thủ đô Washington và ít nhất 23 bang, CNN đưa tin sáng 2/6.

Tối 1/6 (giờ Mỹ), từ Vườn Hồng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, nếu lãnh đạo các bang, các thành phố từ chối “áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ mạng sống, tài sản của cư dân”, ông sẽ dùng tới Đạo luật Nổi loạn – luật ra đời năm 1807 cho phép tổng thống Mỹ triển khai quân đội để trấn áp các hoạt động gây rối dân sự.

Ông Trump tuyên bố ông là “tổng thống của luật pháp và trật tự”.

Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 1 Cảnh sát Mỹ đối đầu người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng ở thủ đô Washington ngày 1/6 (giờ địa phương). Sau đó, cảnh sát giải tán đám đông bằng hơi cay, lựu đoạn gây choáng và đạn cao su. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 2 Xe chiến thuật của cảnh sát đang đỗ trong mờ mịt hơi cay ở thành phố Richmond hôm 1/6. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 3 Cảnh sát thành phố Atlanta bắt một người biểu tình hôm 1/6. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 4 Cảnh sát Mỹ bắt giữ người biểu tình trong một cuộc tuần hành ở thành phố Philadelphia ngày 1/6. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 5 Người biểu tình tập trung trên bậc thềm tòa thị chính Los Angeles ngày 1/6. Ảnh: Zuma Press.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 6 Các nhân viên đặc vụ Mỹ trên nóc Nhà Trắng ngày 1/6. Ảnh: EPA.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 7  Đám đông biểu tình ở Quảng trường Thời đại, thành phố New York ngày 1/6. Ảnh: Reuters.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 8 Người biểu tình ở thành phố Philadelphia ngồi trước các thành viên Vệ binh Quốc gia Philadelphia ngày 1/6. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 9 Cách thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia bang California tuần tra ở trung tâm thành phố Los Angeles hôm 31/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 10 Cảnh sát đứng gác bên ngoài Nhà Trắng khi người biểu tình tụ tập hôm 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 11 Cảnh sát thành phố Las Vegas giải tán đám đông ngày 31/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 12 Một người biểu tình sử dụng loa trên xe SWAT (Đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt) ở thành phố Savannah ngày 31/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 13 Cảnh sát ra lệnh cho người đi ô tô nằm úp mặt xuống đường ở thành phố Minneapolis ngày 31/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 14 Một người biểu tình nhảy lên nóc xe cảnh sát ở thủ đô Washington. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 15 Giúp một phụ nữ bị dính hơi cay (đổ sữa vào mặt) ở thành phố Minneapolis. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 16 Cảnh sát chĩa súng phi sát thương vào người biểu tình ở thành phố Santa Monica ngày 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 17 Cảnh sát đang lập hàng rào để giải tán biểu tình ở thành phố Atlanta hôm 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 18 Cảnh sát và người biểu tình gần Nhà Trắng hôm 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 19 Tập trung biểu tình gần Nhà Trắng hôm 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 20 Cảnh sát, vệ binh quốc gia và người biểu tình phía trước trụ sở chính quyền bang Minnesota ngày 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 21 Xe bọc thép của Vệ binh Quốc gia Minnesota ở xung quanh trụ sở chính quyền bang ngày 31/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 22 Một người biểu tình giơ biển "Bằng mọi biện pháp cần thiết" đứng trước cảnh sát ở thủ đô Washington ngày 30/5. Ảnh: USA Today.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 23 Một người biểu tình hôm 30/5 chạy ngang ô tô và tòa nhà đang cháy tọa lạc trên phố St. Paul - nơi đặt trụ sở chính quyền bang Minnesota. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 24 Pháo hoa phát nổ sát hàng rào cảnh sát gần Nhà Trắng hôm 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 25 Một ki-ốt của Sở Cảnh sát Los Angeles bốc cháy trong đợt biểu tình ngày 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 26 Cảnh sát bắt một người biểu tình và đẩy lui những người khác tại thành phố Las Vegas hôm 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 27 Các cây cầu bắc qua sông Chicago được nâng lên để hạn chế người đi tới và rời khỏi khu vực Loop sầm uất ở thành phố Chicago - nơi người biểu tình xô xát với cảnh sát hôm 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 28 Một nhà báo bị chảy máu sau khi cảnh sát bắn đạn cao su và lựu đạn cay để giải tán biểu tình ở thành phố Minneapolis ngày 30/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 29 Cảnh sát thành phố Minneapolis tiến bước trong làn khói hơi cay ngày 30/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 30 Người biểu tình đương đầu cảnh sát ở thành phố Tampa ngày 30/5. Ảnh: Getty Images.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 31 Một người bị thương trong cuộc biểu tình gần Nhà Trắng hôm 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 32 Một sĩ quan cảnh sát bắn đạn cao su về phía người biểu tình ở thành phố Miami ngày 30/5 khi họ ném đá và chai nước. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 33  Cảnh sát đứng gác gần Trung tâm CNN và Công viên Olympic Trăm năm khi biểu tình vẫn tiếp diễn ở thành phố Atlanta ngày 30/5. Ảnh: AP.
Dữ dội đối đầu cảnh sát và người biểu tình Mỹ ảnh 34 Người biểu tình trên đường phố Philadelphia ngày 30/5. Ảnh: AP.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm