Dự báo yếu gây khó khăn cho quyết định của lãnh đạo

Dự báo yếu gây khó khăn cho quyết định của lãnh đạo
TP - Hôm qua, 13/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giải trình 12 trang trước Quốc hội, bổ sung thêm một số vấn đề chung ở tầm quản lý điều hành vĩ mô thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của Thủ tướng.
Dự báo yếu gây khó khăn cho quyết định của lãnh đạo ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Đồng thời, Thủ tướng cũng nêu rõ thêm những vấn đề mà các đại biểu Quốc hội quan tâm, trước khi trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội kéo dài trong suốt buổi sáng.

Ứng phó với khó khăn, thách thức mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, gần một tháng qua tình hình kinh tế thế giới và trong nước có những diễn biến rất nhanh, phức tạp, nhiều yếu tố mới tác động bất lợi đến việc thực hiện mục tiêu và các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội nêu trong Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tại phiên khai mạc kỳ họp.

Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị và trình Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2009 phù hợp với những biến đổi của tình hình.

Thủ tướng cho rằng, để hoàn thành mục tiêu chung là tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động ngăn ngừa suy giảm kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, bền vững, bảo đảm an sinh xã hội… với các chỉ tiêu chủ yếu năm 2009 là GDP tăng khoảng 6,5%, tạo 1,7 triệu việc làm mới, đưa tỷ lệ giảm nghèo xuống còn 12%, bội chi ngân sách ở mức 4,82%… đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu với quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị.

Trên cơ sở thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp đã báo cáo với Quốc hội,  Chính phủ tập trung chỉ đạo xử lý tốt một số vấn đề, cụ thể: Về chính sách tiền tệ, tài khóa và giá cả, tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt nhưng phải rất linh hoạt trong điều hành; khuyến khích đầu tư, phát triển sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập siêu;

Về đầu tư, trong bối cảnh kinh tế suy giảm, Nhà nước cần phải có giải pháp kích cầu đầu tư, nhất là những công trình hạ tầng, kinh tế - xã hội thực sự cần thiết và có hiệu quả, đi đôi với tăng cường quản lý, khắc phục những tồn tại, yếu kém kéo dài trong lĩnh vực đầu tư công;

Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế quản lý đầu tư, cải cách mạnh mẽ thủ tục xây dựng cơ bản, quy chế đấu thầu, đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa công trình vào khai thác góp phần nâng cao hiệu quả và tăng tốc độ quay vòng vốn của nền kinh tế.

Điều hành xuất khẩu gạo vừa qua là hợp lý

Dự báo yếu gây khó khăn cho quyết định của lãnh đạo ảnh 2Lúc họp bàn về vấn đề này, tôi rất suy nghĩ, không chuyên gia nào dám nói với tôi là vụ đông xuân sẽ được mùa hay mất mùa, rất khó cho lựa chọn quyết định của lãnh đạo. Đúng là việc dự báo rất khó khănDự báo yếu gây khó khăn cho quyết định của lãnh đạo ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Liên quan đến tiêu thụ lúa và điều hành xuất khẩu gạo, Thủ tướng nói: Trong điều hành xuất khẩu gạo, Chính phủ đề ra phải đạt được các yêu cầu là tiêu thụ lúa hàng hóa với giá hợp lý có lợi cho nông dân, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống, ổn định giá gạo trong nước ở mức phù hợp.

Thủ tướng cho biết, việc tạm dừng ký thêm hợp đồng xuất khẩu gạo giao ngay trong tháng 4, tháng 5, 6 là cần thiết, nhằm đảm bảo đủ tiêu dùng trong nước, giữ giá gạo trong nước hợp lý không bị đẩy giá lên cao góp phần quan trọng, thiết thực vào thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát và bảo đảm an ninh lương thực trong tình huống bất trắc, khó lường.

Đến ngày 10/11, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu được trên 4,5 triệu tấn, hiện các doanh nghiệp đang tiếp tục đàm phán để ký hợp đồng bán với khối lượng lớn trên 1,5 triệu tấn và sẽ giao hàng ngay từ tháng 12 năm 2008.

Chính phủ đã khẩn trương chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào 900.000 tấn gạo, và hiện tiếp tục mua 300.000 tấn theo chỉ đạo của Chính phủ để tiêu thụ hết lúa hàng hóa cho nông dân.

Trong điều kiện khó khăn, phức tạp nêu trên, tuy dự báo chưa thật chính xác nhưng việc điều hành xuất khẩu gạo như đã báo cáo trên đây là vì lợi ích tổng thể, toàn cục của đất nước và cơ bản đã đạt được các yêu cầu đề ra, 6 tháng đầu năm xuất khẩu được trên 2,4 triệu tấn tăng 50.000 tấn so với cùng kỳ.

Đến hết tháng 10 đã xuất khẩu được trên 4 triệu tấn, ước cả năm xuất khẩu đạt khoảng 4,7 triệu tấn, tăng khoảng 200.000 tấn so với năm trước, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 2,8 tỷ USD, giá xuất khẩu đạt trên 600 USD/tấn, gấp đôi năm ngoái, tương đương với giá gạo xuất khẩu của Thái Lan.

Năm 2009, Chính phủ sẽ tiếp tục giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, kiên quyết không để cho hộ nghèo nào bị đói do thiếu lương thực.  

N.T ghi

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khách sử dụng dịch vụ xông hơi, massage, cắt tóc, gội đầu... phải trả thêm 7% thuế. Ảnh minh họa.

Tổng Cục Thuế lý giải quy định khách đi massage, gội đầu phải trả thêm tiền

TPO - Theo quy định Bộ Tài chính mới ban hành, từ ngày 1/8 tới, dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc, gội đầu... phải chịu thuế 7% ( VAT 5% và thuế thu nhập cá nhân 2%). Khoản thuế này cuối cùng sẽ được tính lên giá thành và khách hàng phải trả. Tổng Cục Thuế lý giải việc này thế nào?
Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

TPO - Ngoài Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới… TPHCM vừa chuyển công năng Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thành bệnh viện điều trị COVID-19 với công suất 1000 giường. Hiện TPHCM có tổng 3500 giường bệnh điều trị bệnh nhân tại 6 bệnh viện và Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em tại các bệnh viện nhi.