Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, việc các địa phương mở cửa trở lại nhà hàng, trường học, nhà máy, doanh nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt tăng cao, giúp giá lợn hơi trong nước có xu hướng tăng. Hiện, giá lợn hơi trên cả nước trung bình dao động trong khoảng 53.000-58.000 đồng/kg, tăng 1.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 3.
Cụ thể, giá lợn hơi miền Bắc dao động trong khoảng 53.000 - 56.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi dao động trong khoảng 52.000 - 57.000 đồng/kg. Còn giá lợn hơi tại miền Nam dao động trong khoảng 53.000 - 57.000 đồng/kg.
Thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm thịt dự kiến sẽ tiếp tục tăng do Việt Nam mở cửa du lịch và các hoạt động trở lại trạng thái bình thường. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 2 châu Á (sau Trung Quốc) về tiêu thụ thịt lợn trong năm 2022, với con số khoảng 3,4 triệu. Tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3,1% trong giai đoạn 2022-2030.
Theo Bộ NN&PTNT, sản lượng thịt gia súc và gia cầm trong quý II khả năng đạt khoảng 1,6 triệu tấn (tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó, sản lượng thịt bò đạt khoảng 110 nghìn tấn (tăng 3,4%); sản lượng thịt trâu đạt khoảng 28,1 nghìn tấn (tăng 2,6%); sản lượng thịt lợn đạt khoảng 1,05 triệu tấn (tăng 4,7%), sản lượng thịt gia cầm đạt khoảng 476 nghìn tấn (tăng 5,7%)
Do nguồn cung thịt của Việt Nam khá dồi dào, cơ bản đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ trong nước, nên dự báo nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt sẽ không tăng đột biến trong thời gian tới.
Trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam đạt 980 triệu USD (giảm 15% so với cùng kỳ năm 2021), trong đó giá trị nhập khẩu của thịt, phụ phẩm dạng thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của động vật ước đạt 408 triệu USD (giảm 12,3%).