Ngày 17/4, theo ghi nhận của Tiền Phong, sau chuỗi tăng liên tục từ đầu tuần, giá lợn hơi tại miền Bắc đi ngang, dao động từ 53.000 - 56.000 đồng. Trong đó, Vĩnh Phúc ghi nhận mức giá cao nhất khu vực là 56.000 đ/kg. Các tỉnh thành còn lại đang duy trì giá mua quanh mốc trung bình 54.000 đ/kg.
Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn xuất chuồng tiếp tục tăng nhẹ tại một vài nơi, đưa giá chung toàn khu vực dao động trong khoảng 54.000 - 58.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, mức giá cao từ 57.000 - 58.000 đồng xuất hiện khá phổ biến tại nhiều tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, đưa giá chung toàn vùng khoảng 54.000 - 58.000 đồng/kg. Đây là khu vực có mức tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá lợn hơi có dấu hiệu tăng tại các tỉnh, thành phố do nguồn cung giảm và lượng tiêu thụ đang tăng trở lại.
Riêng tại thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai, do ảnh hưởng dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng hơn 70% trong hơn một năm qua, khiến nhiều hộ chăn nuôi không mặn mà tái đàn, ảnh hưởng đến nguồn cung.
Tuy nhiên, theo ông Đoán, việc thiếu hụt nguồn cung này chỉ diễn ra trong ngắn hạn. Dự báo, giá lợn hơi có thể tăng đến mốc 60.000 đồng/kg mới dừng.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong 2 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam giảm hơn 20% so cùng kỳ, đạt hơn 23.900 tấn. Đây là mức giảm đáng kể sau hai năm liên tiếp tăng mạnh.
Bộ NN&PTNT cho biết, trong quý 1, đàn lợn của cả nước ước tăng 4,2%, với sản lượng thịt lợn hơi khoảng 1.041,6 tấn, tăng 4,3%. Do nguồn cung thịt lợn năm nay khá dồi dào và việc nhập khẩu giảm nên dự báo giá lợn hơi trong nước sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.