Cụ thể, giá lợn hơi hôm nay tại các tỉnh miền Bắc dao động từ 77.000 - 81.000đồng/kg. Trong đó, Hưng Yên nhích nhẹ 1.000 đồng/kg so với hôm qua, đạt ngưỡng cao nhất khu vực là 81.000 đồng/kg. So sánh với cách nay hơn hai tuần, giá heo hơi đã tăng trung bình 6.000-10.000 đồng/kg tùy từng khu vực.
Ngược lại, giá lợn hơi thu mua tại ba tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc và Tuyên Quang cùng giảm 1.000 đồng/kg, về mức 77.000 - 78.000 đồng/kg. Giá giao dịch tại tỉnh Phú Thọ cũng giảm 2.000 đồng/kg, về mức 78.000 đồng/kg.
Thị trường các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên không ghi nhận nhiều điều chỉnh mới trong hôm nay, thu mua ổn định trong khoảng từ 74.000 - 76.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá lợn hơi tại miền Nam đồng loạt giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, xuống còn 74.000 - 76.000đồng/kg.
Khảo sát tại các chợ truyền thống khu vực Hà Nội: Láng Hạ, Thái Hà, Nam Đồng…, giá thịt lợn chưa xuất hiện điều chỉnh rõ rệt, phổ biến trong khoảng 140.000 –180.000 đồng/kg. Trong đó, thịt ba chỉ 150.000 – 160.000 đồng/kg, sườn từ 170.000 đồng/kg, nạc vai 150.000 đồng/kg.
Một số phần thịt loại ngon tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg, theo lý giải của tiểu thương, mức tăng chủ yếu do nhu cầu khách hàng, họ buộc phải tăng giá để cân đối với những phần thịt khác. “Chủ yếu giá vẫn thế, lợn hơi tăng là giá thịt móc hàm về chợ tăng ngay, giữ được giá lẻ như thế này đến bao giờ thì chưa biết”, tiểu thương lo lắng.
Tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm thịt lợn cao nhất khoảng 250.000 đồng/kg với sườn sụn non. Các loại thịt phổ biến khác trong khoảng 180.000 – 200.000 đồng/kg, chưa xuất hiện điều chỉnh giá trong tuần này. Thịt đông lạnh nhập khẩu giá thấp hơn tới 50% thịt trong nước nhưng không mấy thu hút người tiêu dùng.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính tổng đàn lợn của cả nước tháng 12/2020 tăng 17% so với cùng thời điểm năm 2019, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm đạt trên 3 triệu tấn, tăng 4,4% so với năm 2019.
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định, giá lợn hơi hiện lên tương đối cao, tăng khoảng 10.000 đồng/ kg so với tháng 12/2020. Nhu cầu về thịt lợn dịp cuối năm tăng mạnh, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đã tích cực tái đàn và tăng đàn nhưng kết quả ở một số hộ không thành công do tình hình dịch tễ tại địa phương.
“Do thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn Châu Phi, người dân phải bán sớm 1-2 tháng dẫn đến lợn chuẩn bị xuất chuồng dịp Tết bị hụt đi một phần. Đến các tháng kế tiếp thì không thiếu nhiều,. Tuy nhiên, giá lợn hơi có thể tiếp tục tăng, nhưng không tăng mạnh như đợt trước”, ông Đoán dự báo.
Với thịt đông lạnh nhập khẩu, theo ông Đoán, loại thịt này mới chủ yếu giải quyết nhu cầu chế biến, giảm gánh nặng cho thịt tươi giết mổ trong nước. Ngoài ra, thịt đông lạnh vẫn chưa thích nghi được với tư tưởng người tiêu dùng, ít người dùng phổ thông lựa chọn.