Dự án treo 10 năm: Dân khát đất sản xuất

Vườn điều gần 40 ha bỏ hoang từ 10 năm nay do vướng dự án. Ảnh: Hoài Văn.
Vườn điều gần 40 ha bỏ hoang từ 10 năm nay do vướng dự án. Ảnh: Hoài Văn.
TP - Trong khi quỹ đất cho sản xuất ít, và cằn cỗi nhưng gần 40 ha đất cấp cho dự án xây dựng và mở rộng Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền Trung (thuộc thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, Bình Định) thì “treo” suốt gần 10 năm nay khiến người dân bức xúc.

Ông Đỗ Văn Điệp, xóm trưởng xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc) chỉ tay về phía vườn điều rộng gần 40 ha cằn cỗi vì bỏ hoang nhiều năm không có người chăm sóc, thở dài: “10 năm nay cả khu đất rộng bỏ hoang, đào không ra đào, đất không ra đất, chỉ thấy rác cứ tấp đến gây mất vệ sinh”.

Ông Nguyễn Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã Nhơn Tân, cho biết: Vườn điều Lò Mốc rộng 39 ha, trước kia do HTX nông nghiệp Nhơn Tân quản lý nhưng sau khi có chủ trương chuyển diện tích đất này cho Trung tâm Nghiên cứu phát triển chăn nuôi miền Trung nên đã trả mặt bằng phục vụ dự án. Nhưng từ đó đến nay không thấy triển khai. Cử tri nhiều lần bức xúc, lãnh đạo địa phương cũng đã báo cáo tình hình lên cấp trên đề nghị xem xét sớm triển khai hoặc nếu không triển khai thì chuyển đổi loại hình cây khác nhưng hiện vẫn chưa nhận được ý kiến chính thức nào.

Dự án trên của Bộ NN&PTNT, được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận địa điểm từ năm 2007. Chủ đầu tư là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Trung – Viện Chăn nuôi. Tổng mức đầu tư hơn 57 tỷ đồng. Mục tiêu là xây dựng mới Trạm thực nghiệm chăn nuôi Nhơn Tân trực thuộc trung tâm, thời gian thực hiện từ năm 2010 – 2014. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều lần gia hạn và điều chỉnh dự án vẫn chưa triển khai

Ông Nguyễn Văn Thạnh, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Nhơn Tân, cho biết, toàn bộ 39 ha trước đây trồng điều, hình thức giao khoán cũng tạo ra thu nhập hằng năm. Nhưng từ năm 2007 đến nay vườn điều bỏ hoang do nhường lại cho dự án. “HTX đã nộp tờ trình xin cải tạo vườn điều tại vị trí lập dự án để trồng cây lâm nghiệp nhưng chưa được chấp thuận. Dự án cứ treo, kéo dài mãi thì lãng phí quá. Nếu không thực hiện do không có vốn thì nên giao trả lại đất để đầu tư trồng cây lâm nghiệp cho thu nhập”, ông Thạch nói.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Giám đốc Sở TN&MT Bình Định, lý do dự án vẫn chưa được triển khai là do thiếu vốn. Năm 2014 UBND tỉnh có văn bản gửi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi miền Trung, theo đó yêu cầu Trung tâm có văn bản báo cáo Viện Chăn nuôi và Bộ NN&PTNT về tiến độ triển khai dự án. Hết năm 2014, Trung tâm vẫn không triển khai, tỉnh sẽ thu hồi chủ trương chấp thuận địa điểm.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định có thông báo, yêu cầu Viện chăn nuôi triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng. Nếu đến hết ngày 30/12/2016 dự án vẫn chưa triển khai, thì giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND thị xã An Nhơn lập thủ tục thu hồi chủ trương giới thiệu địa điểm. “Đây là dự án để phát triển chăn nuôi vùng bền vững, không giống các vì mục đích lợi nhuận khác. Tuy nhiên, nếu không triển khai theo đúng tiến độ đã gia hạn Sở sẽ đề nghị thu hồi” – ông Nguyễn Trung Thành nói. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Như là đã Tết!

Như là đã Tết!

TPO - Nhiều nơi ở TPHCM tạo ra những không gian đậm màu lễ hội tết để phục vụ miễn phí được người dân rất thích và đến chơi, chụp ảnh lưu niệm nhiều. Một trong những nơi như thế là Novaland Gallerey ở 2 Bis, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1.
Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

TPO - Nâng niu suất quà vừa được tặng, chị An chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn, tôi chưa sắm được gì cho Tết. Hôm nay, bất ngờ nhận được suất quà này vào cuối năm, tôi mừng lắm, đỡ đi một khoản chi tiêu trong dịp Tết”.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu

Thiền sư Thích Nhất Hạnh khước từ bảo tháp, xá lợi an vị tại chùa Từ Hiếu

TPO - Theo thông báo từ Tổ đình Từ Hiếu (Huế) và Đạo tràng Mai thôn (Làng Mai) về di huấn của Thiền sư Nhất Hạnh, sau lễ Trà Tỳ (hỏa táng) diễn ra vào ngày 29/1 tới, xá lợi của Thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai trên thế giới mà không cần phải xây tháp.