Dự án khởi nghiệp được hỗ trợ 2 tỷ đồng

Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TPHCM (phải) trao đổi với doanh nghiệp
Ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TPHCM (phải) trao đổi với doanh nghiệp
TPO - TPHCM sẽ hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng để thúc đẩy các dự án có tiềm năng khởi nghiệp trong “Chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 – 2020”.

Ngày 28/12, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức lễ công bố chương trình trên với mục đích kết nối cộng đồng các doanh nghiệp, trường, viện, nhà đầu tư, cơ sở ươm tạo, các tổ chức tư vấn, cung cấp dịch vụ… để hình thành và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở TP HCM. Sắp tới, Sở sẽ tiến hành tuyển chọn để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo.

Đối tượng tham gia chương trình là các cá nhân, nhóm cá nhân, các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh tại TPHCM trong vòng 5 năm trở lại đây, có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mà chưa nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Lĩnh vực được tuyển chọn hỗ trợ trong giai đoạn này là không giới hạn, ưu tiên xem xét các dự án khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; Hóa - hóa dược - nhựa - cao su; Điện tử - Công nghệ thông tin; Chế biến tinh lương thực thực phẩm và Công nghệ sinh học và các dự án có đồng đầu tư từ các đối tác khác. Hồ sơ tuyển chọn sẽ được nhận từ tháng đầu 1/2017. Các dự án muốn được hỗ trợ, cần nộp hồ sơ sơ tuyển tại các vườn ươm doanh nghiệp cơ sở. Những đề tài đáp ứng đủ điều kiện qua vòng sơ tuyển sẽ được Sở Khoa học và Công nghệ lập hội đồng tư vấn tuyển chọn, đánh giá.  

Tùy thuộc vào qui mô của mỗi dự án, và căn cứ theo kết luận của hội đồng tuyển chọn, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM sẽ có mức hỗ trợ tương ứng tối đa lên tới 2 tỷ đồng/dự án. Thời gian hỗ trợ cho mỗi dự án sẽ không quá 24 tháng.

Dự án khởi nghiệp được hỗ trợ 2 tỷ đồng ảnh 1 Chương trình hỗ trợ tối đa 2 tỷ cho các dự án khởi nghiệp

Tại buổi lễ, ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND TPHCM đánh giá rất cao chương trình này của Sở. Theo ông Liêm, TPHCM là đô thị đặc biệt, đóng góp lớn vào GDP và thu ngân sách của cả nước. Để đạt được những kết quả đó, phải kể đến sự đóng góp quan trọng của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. 

“Mục tiêu của TP là đến năm 2020, có khoảng 500 ngàn doanh nghiệp hoạt động. Để làm được điều này, mỗi năm TP cần có khoảng 50 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Không chỉ là số lượng, các doanh nghiệp này cần phải hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP. Chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 là một trong những chính sách của TP để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra”- ông Liêm gửi gắm.
   

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho rằng chương trình được xây dựng với mục tiêu tăng cường nguồn lực cho cộng đồng khởi nghiệp, đồng thời kết nối các nguồn lực xã hội với sự tiếp sức của nhà nước thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố, tiến tới việc xây dựng thành phố  đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để bắt nhịp với khu vực và thế giới trong hoạt động này. 

Theo ông Dũng hiện nơi đây đang hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp thông qua các lớp đào tạo kỹ năng; Thiết lập mạng lưới chuyên gia tư vấn để giúp cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trong giai đoạn đầu; Tổ chức các sự kiện để hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, kết nối với các nhà đầu tư…

Hiện toàn TPHCM có khoảng 295 ngàn doanh nghiệp đăng ký hoạt động. Chỉ tính riêng năm 2016, đã có 36 ngàn doanh nghiệp đăng ký mới. Con số này tăng gấp 1,5 lần so với giai đoạn 2011 – 2015 khi mỗi năm chỉ có khoảng 24 ngàn doanh nghiệp đăng ký.

MỚI - NÓNG