Đột kích giải cứu sưa bất thành

Đột kích giải cứu sưa bất thành
TP - Đêm ở rừng xuống thật nhanh. Hàng trăm bếp lửa được nhóm lên lập lòe bên các con suối ở Trại Lá. Mỗi bếp lửa là một bang hội.

> Vụ cây sưa ngàn tỉ: Giáp mặt giang hồ

Băng của L “hoa” được xem là thành công nhất trong các vụ trấn cướp sưa
Băng của L “hoa” được xem là thành công nhất trong các vụ trấn cướp sưa.

Náo nhiệt về đêm

Mặc dù mới quen sau khi mắc võng gần nhau, nhưng tôi và T. (ở Xuân Trạch) vẫn nhóm cho mình một bếp lửa. T. không giải thích được vì sao phải nhóm lửa, nhưng theo anh đó là tục của người đi rừng và ai đã vào rừng đều phải theo, kể cả giang hồ.

Mỗi nhóm chỉ có một bếp lửa mà không thể có hai, dù nhóm đó có cả trăm người đi chăng nữa. T. nói, cứ đếm bếp lửa là biết đang hiện diện bao nhiêu nhóm người ở đây.

Theo T. từ khi rộ chuyện 3 cây sưa, cuộc sống của người dân trong vùng gần như đảo lộn. Vì món lợi quá lớn, mà mọi người bỏ ruộng, bỏ vườn vào rừng, người không vào được rừng cũng ngồi nhà mơ màng theo sưa mà không để tâm làm việc kiếm sống.

Tình làng nghĩa xóm không còn tồn tại cũng chỉ vì sưa. Những sơn tràng lâu nay chân chất là vậy, nay gia nhập bang hội, bỗng dưng trở thành đầu gấu, giang hồ, sẵn sàng ra tay trấn cướp cả người làng lẫn kẻ lạ.

Trời nắng, các băng nhóm dồn về con khe ở Trại Lá để đóng lán
Trời nắng, các băng nhóm dồn về con khe ở Trại Lá để đóng lán.

Cứ tưởng ban ngày quần thảo, các băng nhóm sẽ nghỉ ngơi về đêm. Nhưng sau bữa cơm tối, nghỉ ngơi, bàn bạc phương án tác chiến, sau 21 giờ, Trại Lá bắt đầu náo nhiệt. Các băng nhóm đi lại như mắc cửi, tiếng í ới, hò hét vang cả góc rừng.

Đang nằm trên võng, bỗng hai chúng tôi bị dựng dậy bởi một băng nhóm hơn 30 người rần rật chạy từ đâu đến. Sau khi hỏi chúng tôi thông tin diễn biến ở Trại Lá, nhóm người này ngồi bệt xuống đất vừa nghỉ ngơi vừa bàn chuyện.

T. cho biết, đây là băng của L. “hoa” ở Troóc, thuộc xã Phúc Trạch. Băng này được hình thành sớm nhất kể từ khi rộ chuyện 3 cây sưa. L. “hoa” là một đầu nậu nhỏ trong vùng, sau khi không thành công trong việc mua bán, y đã nảy ra “sáng kiến” là kêu gọi đầu gấu từ Hà Tĩnh vào trấn cướp, cùng chia lợi nhuận.

Mặc dù chưa thể khuynh loát được tất cả các băng nhóm khác, nhưng nhóm của L. “hoa” khá thành công trong việc nghe ngóng thông tin và thực hiện được nhiều phi vụ trấn cướp nhất.

Cố gắng lắng tai nghe, thì ra nhóm của L. “hoa” vừa từ đỉnh Nước Vàng và tình hình ở đỉnh Nước Vàng cũng nóng không kém ở Trại Lá. Ở đó, các lâm tặc cũng vừa khai quật được một hầm sưa nhưng cũng bị các băng nhóm xâu xé hết.

Các băng nhóm cướp được gỗ sưa cũng đang canh chừng nhau mà chưa dám đưa ra. Nhóm của L. “hoa” cướp được 5 phiến hàng mặt và đang có một nhóm canh chừng ở đó. L. “hoa” ra Trại Lá là để tìm cách đưa 6 phiến hàng mặt của nhóm mình ra khỏi rừng.

Theo L. “hoa”, hiện ở Trại Lá, đáng kiêng dè nhất là băng của H. “bốn” (ở Thọ Lộc) nên phải đàm phán để đưa gỗ ra. Nếu đàm phán được với băng của H. “bốn” thì sẽ thành công đến 80%. Một người trong nhóm L. “hoa” đưa ra sáng kiến là nhượng lại cho băng của H. “bốn” 2 phiến để xin đường và tất cả nhất trí đứng lên đi tìm băng của H. “bốn”.

Cuộc đột kích trong đêm không thành

Mặc dù trong người mệt lả sau chuyến đi dài để vào Trại Lá nhưng tôi không tài nào chợp mặt được bởi sự ồn ào. Hết băng này đi qua hỏi han thông tin, thì nhóm khác lại đến...

Đến khoảng 23 giờ đêm, bỗng tiếng bước chân chạy rần rật, tiếng gọi nhau, những bóng đèn pin yếu ớt lập lòa. T. nằm cạnh tôi cho biết, chắc là nhóm của L. “hoa” quyết định đưa hàng ra nên đánh động các băng nhóm khác.

Định nhổm dậy chạy theo xem, thì bất ngờ tiếng súng nổ chí chát, tiếng chửi thề, tiếng thách thức nhau vang cả một góc rừng. Khoảng chừng 20 phút sau, tình hình tạm lắng.

Nói với T. là đi một vòng xem cho vui, tôi lặng lẽ bám theo đoàn gùi hàng của L. “hoa”. Thì ra L. “hoa” đã thành công khi thỏa hiệp với băng H. “bốn” và quyết định đưa hàng ra trong đêm. Vì trời tối nên tôi không thể biết là có bao nhiêu gùi gỗ, nhưng cũng phải đến 50 người trong đoàn này. Vừa đi, L. “hoa” liên tục gọi điện về nhà, hình như là yêu cầu những người ở nhà tiếp ứng khi gỗ ra cửa rừng, nhằm khống chế các băng nhóm khác và lực lượng chức năng.

Mặc dù đã tính toán kỹ lưỡng, nhưng thông tin L. “hoa” đưa hàng ra đã đánh động không chỉ các băng nhóm ven rừng mà ngay cả dân làng xung quanh. Đến khoảng 3 giờ sáng 20-5, nhóm của L. “hoa” đến cửa rừng thuộc khu vực Khe Sến, xã Xuân Trạch.

Tại đây hàng chục băng nhóm đã đợi sẵn, tiếng súng lại nổ, tiếng thách thức, chửi thề vang cả một vùng. Không chỉ các băng nhóm xông vào cướp, mà hàng trăm người dân ở các làng lân cận cũng hung hãn không kém, buộc L. “hoa” lệnh gùi hàng quay ngược trở vào.

Lợi dụng lúc tình hình lộn xộn, tôi hòa vào dòng người đi cướp huê để trở về nhà trước khi lực lượng chức năng tới giải tán đám đông.

Ngày 21-5 cơ quan công an Quảng Bình đã tống đạt giấy triệu tập đến 11 nghi can được cho là triệt hạ 3 cây sưa cổ thụ tại hung Trí, rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Các đối tượng gồm Hoàng Hạnh (thôn 3 Thanh Sen), Hoàng Thạnh (thôn 1 Thanh Sen), Nguyễn Văn Minh (thôn 1 Thanh Sen), Nguyễn Thế Anh (thôn 1 Thanh Sen), Phan Văn Thắng (thôn 1 Thanh Sen), Lê Văn Tiến (thôn 3 Thanh Sen), Lê Văn Diễn (thôn 3 Thanh Sen), Trương Tịnh (thôn 4 Thanh Sen), Thái Xuân Tiềm (thôn 3 Thanh Sen), Lê Khánh (thôn 1 Thanh Sen), Nguyễn Văn Thắng (xã Xuân Trạch).

Lãnh đạo xã Phúc Trạch cho biết chỉ 3 đối tượng có người nhà nhận giấy triệu tập là Nguyễn Thế Anh, Phan Văn Thắng, Lê Văn Khánh. Số còn lại cả nhà đều đi vắng không ai nhận giấy triệu tập. Tất cả các đối tượng bị triệu tập hiện vắng mặt tại địa phương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.