Đồng Nai tiêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm, Bạc Liêu phong tỏa một trung tâm y tế huyện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh việc tiêm vắc xin để tiếp tục tiêm thêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm được Bộ Y tế phân bổ để đạt được 1,9 triệu người được tiêm vắc xin. CDC Đồng Nai cũng đưa ra đề xuất chỉ thực hiện phong tỏa diện hẹp ở những khu vực có F0 và còn nguồn lây nhiễm.

Ngày 11/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai, yêu cầu ngành Y tế đẩy mạnh tầm soát F0, tăng cường năng lực tiêm vắc xin, tiến tới những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 sẽ được ra đường.

Theo Sở Y tế Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có khoảng 1,4 triệu người được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 (chiếm tỷ lệ hơn 62% người trên 18 tuổi toàn tỉnh), trong đó có 66.018 người đã tiêm đủ liều.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết ngành y tế đang khẩn trương hoàn thành tiêm vắc xin đợt 7, đợt 8 với khoảng 300.000 liều và tiếp tục triển khai tiêm vắc xin đợt 9 với 500.000 liều vắc xin Sinopharm.

Mục tiêu đến ngày 16, 17/9 sẽ tiêm vắc xin cho khoảng 1,9 triệu người dân Đồng Nai từ 18 tuổi trở lên/tổng số khoảng 2,3 triệu dân từ 18 tuổi trở lên. Sau 9 đợt tiêm vắc xin, ngành y tế sẽ rà soát để triển khai tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 các loại vắc xin AstraZeneca, Moderna, Pfizer.

Theo Lãnh đạo Sở Y tế, nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này là đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, kiểm soát, hạn chế lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, bệnh viện, khu vực phong tỏa.

Về việc đánh giá tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Đồng Nai đã có văn bản báo cáo sau khi thực hiện kế hoạch xét nghiệm diện rộng toàn tỉnh và kế hoạch xét nghiệm diện rộng bổ sung, CDC Đồng Nai đánh giá toàn tỉnh đã cơ bản kiểm soát được lây nhiễm cộng đồng.

CDC Đồng Nai cho rằng việc kéo dài phong tỏa diện rộng toàn bộ xã, phường đến thời điểm này không còn phù hợp; sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho công tác xét nghiệm tầm soát không cần thiết, việc cung ứng các dịch vụ thiết yếu trong khu phong tỏa cũng gặp nhiều khó khăn.

CDC Đồng Nai đề nghị nên tổ chức phong tỏa diện hẹp theo quy mô từng ổ dịch. Phạm vi phong tỏa là khu vực còn ca dương tính và có nguy cơ lây nhiễm như một cụm dân cư, một hoặc một khu nhà trọ và hộ dân lân cận khu nhà trọ. Chỉ các ấp, khu phố hay xã, phường có nhiều ổ dịch, nhiều khu nhà trọ có ca dương tính và chưa truy vết, kiểm soát tốt nguồn lây mới thực hiện phong tỏa toàn ấp hay toàn xã.

CDC đề xuất tiếp tục thực hiện xét nghiệm làm sạch nguồn lây bằng test nhanh và PCR cho 100% người dân trong các khu phong tỏa 2-3 ngày/lần cho đến khi không còn ca dương tính. Ưu tiên tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên sống trong các khu phong tỏa, khu nhà trọ ngay sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Bạc Liêu tạm thời phong tỏa trung tâm y tế huyện Hòa Bình

Ngày 11/9, Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) Quyết định phong tỏa và thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực Trung tâm Y tế huyện Hoà Bình, thuộc địa bàn ấp Thị Trấn B, thị trấn Hòa Bình.

Khu vực cách ly y tế có 40 y, bác sĩ, nhân viên y tế và 106 bệnh nhân, thân nhân người bệnh cùng 26 trường hợp F0 trong khu điều trị, áp dụng kể từ 0 giờ, ngày 11 tháng 9 năm 2021.

Đồng Nai tiêm 500.000 liều vắc xin Sinopharm, Bạc Liêu phong tỏa một trung tâm y tế huyện ảnh 1

Trung tâm y tế huyện Hoà Bình bị phong toả, cách ly y tế để dập tắt ổ dịch

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hòa Bình, đến 8 giờ sáng ngày 11/ 9, tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Bình đã có 5 ca dương tính với SARS- CoV- 2, trong đó có 2 nhân viên y tế và 3 bệnh nhân. Qua truy vết đã có 178 trường hợp F1, trong đó có 50 trường hợp trong Trung tâm Y tế huyện, 128 trường hợp ở ngoài và 424 trường hợp F2 có liên quan đến các ca mắc trên.

Các trường hợp F1 đã đưa đi cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung Trường Mầm non Hoàng Oanh, Trường Dân tộc nội trú Bạc Liêu đóng trên địa bàn huyện Hoà Bình.

MỚI - NÓNG