Đồng minh khuyên Taliban huỷ lễ nhậm chức vào ngày 11/9?

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Hôm thứ Sáu, Inamullah Samangani, một thành viên trong ủy ban văn hóa của Taliban tuyên bố nhóm này đã quyết định huỷ bỏ sự kiện lễ nhậm chức của chính phủ lâm thời.

“Lễ nhậm chức của chính phủ Afghanistan đã bị huỷ cách đây vài ngày. Để không làm mọi người thêm hoang mang, lãnh đạo của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã công bố các thành phần nội các và chính phủ lâm thời đã bắt tay vào làm việc”, Samangani viết trên Twitter.

Ông Samangani phủ nhận thông tin cho rằng lễ nhậm chức sẽ diễn ra vào 11/9, đúng ngày tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Mỹ.

Trước đó, một số tờ báo đưa tin Taliban dự kiến tổ chức lễ nhậm chức vào ngày 11/9 và đã gửi lời mời tham dự tới các đại diện Nga, Iran, Trung Quốc, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan.

Tuy nhiên theo nhiều nguồn tin, Mỹ và các đồng minh NATO đã gây sức áp với chính phủ Qatar để Doha khuyên Taliban không tổ chức lễ nhậm chức hoành tráng. Việc này sẽ bị coi là “vô nhân đạo”, và có thể dập tắt hy vọng của Taliban về việc được toàn cầu công nhận chính phủ mới.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng xác nhận thông tin Taliban quyết định huỷ lễ nhậm chức. “Họ đã thông báo về sự kiện. Sau đó họ thay đổi kế hoạch. Thành thật mà nói, chúng tôi chưa từng có kế hoạch cử phái đoàn từ Moscow đến Afghanistan dự lễ nhậm chức. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nghĩ rằng sự hiện diện của Đại sứ Nga là đủ”, ông Lavrov nói.

Vào ngày 11/9/2001, những kẻ khủng bố thuộc al-Qaeda đã cướp bốn máy bay chở khách của Mỹ. Trong đó hai chiếc máy bay đã đâm vào toà Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới. Chiếc máy bay thứ ba đâm vào Lầu Năm Góc gần Washington. Còn chiếc thứ tư đã rơi bên ngoài Shanksville ở Pennsylvania. Các cuộc tấn công đã cướp đi sinh mạng của 2.997 người.

Sau vụ tấn công 11/9, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George W. Bush đã tuyên bố bắt đầu một chiến dịch quân sự ở Afghanistan, nhằm loại bỏ Taliban, phá hủy các căn cứ khủng bố và bắt giữ các thủ lĩnh của al-Qaeda. Đến tháng 12/2001, chính quyền của Taliban đã bị lật đổ.

Sau khi Mỹ bắt đầu rút quân từ đầu năm nay, Taliban đã tiến hành một chiến dịch quy mô nhằm giành lại quyền kiểm soát Afghanistan. Ngày 15/8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani bỏ chạy khỏi đất nước, và lực lượng Taliban tràn vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào.

Ngày 6/9, nhóm này tuyên bố toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của Afghanistan. Đến ngày 7/9, Taliban cho ra mắt chính phủ lâm thời, nhưng lập tức vấp phải chỉ trích vì chính phủ này chỉ bao gồm các thành viên của Taliban, đại diện cho nhóm dân tộc lớn nhất ở Afghanistan là Pushtu.

Theo Tass, India Today
MỚI - NÓNG