Chính phủ của Afghanistan có thể bao gồm cả những người không thuộc Taliban

0:00 / 0:00
0:00
Các tay súng Taliban bên trong Dinh Tổng thống Afghanistan ngày 15/8. Ảnh: AP
Các tay súng Taliban bên trong Dinh Tổng thống Afghanistan ngày 15/8. Ảnh: AP
TPO - Phát ngôn viên Taliban - Suhail Shaheen cho biết phong trào này đang đàm phán với các chính trị gia Afghanistan khác, và nếu đạt được thoả thuận, chính phủ mới sẽ bao gồm cả những người không thuộc Taliban.

Chính phủ lâm thời gây tranh cãi

Tối 7/9, Taliban công bố các thành phần chủ chốt của chính phủ lâm thời mới ở Afghanistan nhưng lập tức vấp phải chỉ trích vì chính phủ này không bao gồm nữ giới và cũng không bao gồm lãnh đạo các nhóm sắc tộc khác ở Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn tờ Global Times của Trung Quốc, phát ngôn viên Taliban - Shaheen bác bỏ cáo buộc cho rằng chính phủ lâm thời Afghanistan “không đại diện cho sự đa dạng của các nhóm sắc tộc trong nước”.

Ông lưu ý rằng các quan chức do Taliban bổ nhiệm hiện chỉ nắm giữ chức vụ tạm thời để lấp đầy “khoảng trống” sau khi Afghanistan trải qua nhiều tuần không có chính phủ.

Nội các chính thức sẽ sớm ra mắt vào tháng 9 hoặc tháng 10, sau khi xem xét kĩ lưỡng.

Shaheen cũng cho biết Taliban đang đàm phán với các chính trị gia Afghanistan khác, và nếu đạt được thoả thuận, thì những người không thuộc Taliban cũng sẽ có cơ hội đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao trong chính phủ mới.

Về việc nhiều thành viên cấp cao trong chính phủ lâm thời của Taliban bị liệt vào nhóm phần tử khủng bố hoặc nằm trong danh sách trừng phạt của phương Tây, Shaheen giải thích rằng những người này đều là lực lượng giải phóng, do đó các quốc gia từng chiếm đóng Afghanistan “không muốn bỏ tên họ ra khỏi danh sách”.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới đơn chiều. Chúng tôi hy vọng bạn bè của chúng tôi hoặc những người yêu tự do sẽ ủng hộ chúng tôi trong nỗ lực xây dựng đất nước, củng cố hoà bình và phấn đấu vì sự thịnh vượng của nhân dân”, Shaheen nói.

Theo phát ngôn viên, ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới là tập trung vào kinh tế, tạo cơ hội việc làm và nâng cao mức sống của người dân, tập trung vào công cuộc xây dựng đất nước, duy trì ổn định và hoạt động vì sự chung sống hòa bình của người dân Afghanistan.

Shaheen cho biết người dân Afghanistan đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông hy vọng các quốc gia thân thiện, bao gồm cả các nước láng giềng, sẽ giúp đỡ người dân Afghanistan vào thời điểm quan trọng này.

Cuộc chiến chống khủng bố

Theo Global Times, thế giới đang theo dõi liệu Taliban có thể cắt đứt liên kết với các tổ chức khủng bố hay không và liệu lực lượng này có đủ khả năng kiềm chế các tổ chức khủng bố đang trú ẩn trong nước hay không.

Trả lời thắc mắc này, Shaheen nói rằng trong tương lai, công tác chống khủng bố sẽ do Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ và cơ quan tình báo tiến hành.

“Họ sẽ phối hợp với nhau để đảm bảo rằng không tổ chức nào có thể tận dụng Afghanistan để xây dựng cơ sở chống lại các quốc gia khác.

Shaheen nhấn mạnh Taliban không có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công chống khủng bố hoặc chia sẻ thông tin tình báo với các nước khác. Thay vào đó, cơ quan tình báo và quốc phòng của Afghanistan sẽ thực hiện việc này một cách độc lập, vì Taliban có "khả năng, kinh nghiệm và vũ khí cần thiết" để đối phó với các vấn đề an ninh.

Xây dựng quan hệ với Trung Quốc, Nga

Shaheen nói với Global Times rằng Taliban có kế hoạch mời các phái đoàn cấp cao từ Trung Quốc và Nga đến Afghanistan. Ông cũng hy vọng các phái đoàn cấp cao của Afghanistan có thể đến thăm Bắc Kinh và Moscow.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kabul vẫn đang hoạt động và một số công dân Trung Quốc đã ở lại nước này. Người phát ngôn cho biết Đại sứ quán Trung Quốc và các nhà ngoại giao được đảm bảo an toàn và được cung cấp các biện pháp an ninh cần thiết.

"Lực lượng an ninh của chúng tôi sẽ có mặt để đảm bảo an ninh suốt ngày đêm. Nếu họ có bất kỳ lo ngại nào, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và giải quyết”, Shaheen nói.

Phát ngôn viên cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giúp đỡ người dân Afghanistan bằng cách cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG