Đóng giả đại úy, con tướng công an để lừa “chạy” trường

Nguyễn Huy Long (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong ổ nhóm sử dụng thẻ tín dụng giả
Nguyễn Huy Long (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong ổ nhóm sử dụng thẻ tín dụng giả
TPO - Mở rộng vụ nhóm đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam câu kết dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản, công an làm rõ một kẻ trong ổ nhóm còn mạo danh cảnh sát, con tướng công an để lừa chạy trường, chạy việc.

Ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết quá trình điều tra mở rộng vụ án nhóm đối tượng người Trung Quốc và Việt Nam câu kết với nhau dùng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản, công an đã làm rõ hành vi mạo danh cảnh sát để lừa chạy việc của một đối tượng trong ổ nhóm. 

Như Tiền Phong đã đưa tin, đầu năm 2014, PC50 phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Hà Nội bắt giữ 5 đối tượng (3 người Việt, 2 người Trung Quốc) chuyên sản xuất, sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tiền trong ngân hàng của người nước ngoài.

Chỉ trong vòng 5 ngày (từ 26 – 31/12/2013), các đối tượng đã sử dụng 33 thẻ tín dụng giả của các ngân hàng nước ngoài để quẹt thanh toán 77 giao dịch với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng qua máy POS đặt tại Cty Khánh Minh (chuyên ngành nghề bán tranh thêu).

Phát hiện sự bất thường, ngân hàng chỉ chấp nhận thanh toán 6 giao dịch với số tiền 432 triệu đồng và báo cơ quan công an. Sau đó, hai đối tượng trong ổ nhóm trên đến ngân hàng rút 64 triệu đồng thì bị công an bắt giữ.

Đáng chú ý, qua khám xét nơi ở của một đối tượng trong đường dây là Nguyễn Huy Long (SN 1988, ở quận Hà Đông, Hà Nội), cảnh sát thu giữ được 2 bộ quần áo cảnh sát, 1 bộ phù hiệu công an cấp bậc đại úy, 1 khẩu súng ngắn màu đen bằng nhựa, 1 dùi cui điện, và 1 bộ còng số 8.

Điều tra mở rộng, CQĐT làm rõ, ngoài việc tham gia vào đường dây làm thẻ tín dụng giả, Long còn thực hiện 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài khác bằng thủ đoạn giả mạo cán bộ thuộc làm việc Bộ Công an nhận “chạy việc” vào ngành cho những người có nhu cầu và chiếm đoạt khoảng 1,3 tỷ đồng của các nạn nhân.

Đóng giả đại úy, con tướng công an để lừa “chạy” trường ảnh 1

Tang vật vụ án

Điển hình, tháng 8/2012, qua mối quan hệ xã hội, Long gặp và “chém” với bà P.T.H (ở quận Ba Đình, Hà Nội) là đang công tác tại Cục CSĐT tội phạm về ma tuý, Bộ Công an nên có khả năng “chạy việc” cho con trai bà H. vào Cục Cảnh sát kinh tế với chi phí 380 triệu đồng. Sau khi nhận hồ sơ và tiền của bà H, Long hứa 2 tháng sau con bà H sẽ được đi làm. Gần một năm trốn tránh, Long mới trả lại 100 triệu đồng cho gia đình bà H.

Tiếp đó, đến kỳ thi đại học năm 2013, vẫn với thủ đoạn mạo nhận cán bộ cảnh sát và nhận là con của cán bộ vị tướng ngành công an, Long đã lừa 66 triệu đồng gia đình bà V.T.H ở Thái Nguyên với lời hứa làm bằng tốt nghiệp và xin học cho con họ vào trường Trung cấp Cảnh sát.Thông qua mối quan hệ của gia đình nạn nhân này, Long tiếp tục lừa 170 triệu đồng của ông N.V.C có con chuẩn bị thi Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Táo tợn hơn, Long còn mặc cả bộ quân phục công an, đeo hàm đại uý đến nhà ông N.C.T, ở quận Đống Đa, Hà Nội ra giá 120 triệu đồng để “chạy” cho con ông T vào trường Học viện Cảnh sát. Sau khi nhận tiền, Long không liên lạc với ông T. nữa và luôn tìm cách lẩn tránh. Biết Long bị bắt, ông T. đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…