Đổi tiền polymer bị lỗi in không mất phí

Đổi tiền polymer bị lỗi in không mất phí
Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM, người dân có thể đổi tiền polymer “có vấn đề về in ấn” tại các ngân hàng mà không mất phí.
Đổi tiền polymer bị lỗi in không mất phí ảnh 1

Tờ polymer 500.000 đồng bị in "lộ chân" (ảnh: D.Đ.Minh)

Việc đổi tiền polymer được thực hiện theo nguyên tắc nếu đồng tiền bị lỗi do khâu in ấn hoặc bị hư hỏng trong quá trình lưu thông (cũ, sờn, rách rời được can dán lại, mất góc, mờ nhạt màu sắc, hình ảnh, hoa văn, chữ, số do quá cũ, hoặc do lớp mực in bị mòn trong quá trình lưu thông...) thì ngân hàng sẽ đổi không cần thủ tục và không thu phí.

Trường hợp tiền bị hư hỏng do không cẩn trọng trong quá trình sử dụng thì phải chịu phí. Có hai mức phí: 4% trên tổng giá trị nhưng không thấp hơn 2.000 đồng cho món tiền đổi trị giá dưới 500.000 đồng; 3% đối với khoản tiền đổi từ 500.000 đồng trở lên.

Ngoài các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước và chi nhánh Ngân hàng nhà nước TP HCM (17 Bến Chương Dương, quận 1) cũng tiến hành thu đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho người dân.

Ông Hạnh cho biết thêm, các ngân hàng thương mại đã được tập huấn về cách phân biệt các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng đồng tiền. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP HCM đã đổi khá nhiều trường hợp có tiền bị hỏng mà lỗi chủ yếu là do để gần nhiệt hoặc tiếp xúc với hóa chất. Ngay cả trường hợp bị nhòe mực cũng phải giám định để làm rõ nguyên nhân.

Trường hợp người dân không đồng tình với kết luận của ngân hàng nơi đổi tiền về nguyên nhân hư hỏng đồng tiền, họ có thể yêu cầu ngân hàng thương mại tạm thu đồng tiền gửi về Ngân hàng Nhà nước để giám định.

Trong vòng năm ngày kể từ khi nhận được hiện vật phải có kết quả giám định. Trường hợp chi nhánh ngân hàng nhà nước không giám định được thì chuyển cho Vụ Phát hành kho quĩ để tiến hành giám định và trả lời trong vòng bảy ngày kể từ khi nơi này nhận được hiện vật.

Theo Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm