Đối thoại với kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, sinh viên HUTECH học cách tìm cảm hứng sáng tạo

Nhìn nhận những giá trị cốt lõi của kiến trúc truyền thống và đương đại Việt Nam, học hỏi từ những công trình kiến trúc nổi tiếng, khám phá các yếu tố làm nên một kiến trúc sư chuẩn mực - đó là những gì sinh viên ngành Kiến trúc, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) “thu hoạch” từ một buổi ngoại khóa cùng kiến trúc sư nổi tiếng Hoàng Thúc Hào.

Cùng với sự dẫn dắt của “kiến trúc sư của những ngôi nhà hạnh phúc”, buổi talkshow có chủ đề “Kiến trúc hạnh phúc và ngạc nhiên bền vững” còn có sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp như Cty Xây lắp Thương mại 2 (ACSC), Cty CP Đầu tư Kiến trúc - Xây dựng Thiết Thạch, Cty CP Đầu tư Kiến trúc - Xây dựng Trustarc, Cty TNHH Thiết kế & Xây dựng LDC, giảng viên, sinh viên nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành kiến trúc - xây dựng tại TP.HCM.

Đối thoại với kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, sinh viên HUTECH học cách tìm cảm hứng sáng tạo ảnh 1

KTS. Hoàng Thúc Hào truyền kinh nghiệm và cảm hứng làm nghề đến sinh viên

Sáng tạo kiến trúc là tìm ra “tần số rung động” giữa chuyên môn và văn hóa bản địa

Được biết đến là “kiến trúc sư của những ngôi nhà hạnh phúc”, KTS. Hoàng Thúc Hào - “cha đẻ” của những Trung tâm hạnh phúc Bhutan (Bhutan), trường học Lũng Luông (Thái Nguyên), Nhà Cộng đồng Nậm Đăng (Hà Giang),... đã mang triết lý về “kiến trúc hạnh phúc và ngạc nhiên bền vững” đến với sinh viên HUTECH trong buổi talkshow.

KTS. Hoàng Thúc Hào cho rằng thách thức lớn nhất của người sáng tạo công trình là tìm ra “tần số rung động” giữa kiến thức chuyên môn và nét đẹp bản địa, từ đó tạo nên những công trình mang đậm hơi thở văn hóa, trở thành nét đặc trưng của địa phương. Đây cũng là những gợi ý đắt giá dành cho sinh viên ngành Kiến trúc HUTECH trong những đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp, dự án cá nhân,... Với chương trình đào tạo chú trọng “học để ứng dụng”, sinh viên HUTECH luôn được yêu cầu sáng tạo gắn liền bối cảnh thực tiễn, yêu cầu văn hóa và nhu cầu sử dụng trong mỗi công trình.

Từ kinh nghiệm làm việc và sáng tạo của mình, KTS. Hoàng Thúc Hào đã cùng sinh viên HUTECH “thực nhận lại” những triết lý trong kiến trúc truyền thống và đương đại Việt Nam, giới thiệu triết lý về những công trình kiến trúc “hạnh phúc và bền vững” - qua những công trình “vượt thời gian” luôn khiến nhân loại phải trầm trồ như Santorini (Hy Lạp), Florence và Venice (Ý), các khối kiến trúc tại Việt Nam như khu đô thị xung quanh Hồ Gươm (Hà Nội), Phố cổ Hội An (Quảng Nam),...

Khơi gợi cảm hứng học tập từ trải nghiệm của chuyên gia

Kiến trúc là một ngành học đòi hỏi sự sáng tạo trên nền tảng chuyên môn, kết hợp với kiến thức thường thức. Xây dựng nên những công trình không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người mà còn mang hơi thở của thời đại, hòa hợp và đảm bảo cho nguồn tài nguyên môi trường xung quanh, đồng thời khẳng định phong cách của người sáng tạo - đây là những yêu cầu đối với một kiến trúc sư trong thời đại toàn cầu hóa. Người đạt được những yêu cầu này chính là những kiến trúc sư hạnh phúc và sẽ tạo dựng nên những công trình được mọi người yêu thích, KTS. Hoàng Thúc Hào cho biết.

Những chia sẻ từ “kiến trúc sư của những ngôi nhà hạnh phúc” là nguồn cảm hứng cho sinh viên trong quá trình trở thành một kiến trúc sư hạnh phúc như thế. Bạn Lê Tuấn Mỹ (sinh viên năm cuối ngành Kiến trúc HUTECH) chia sẻ: “Khái niệm hạnh phúc trong kiến trúc tuy không mới lạ nhưng từ trước đến nay ít kiến trúc sư nào đi thẳng, đi sâu vào vấn đề. Qua một buổi hội thảo với thầy Hoàng Thúc Hào, sinh viên như em có thể “vỡ” thêm nhiều điều về tư duy hành nghề trong tương lai. Bên cạnh đó là tính bền vững, tôn trọng tự nhiên trong kiến trúc - cũng là những vấn đề mà em tâm đắc”.

Đối thoại với kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào, sinh viên HUTECH học cách tìm cảm hứng sáng tạo ảnh 2

Sinh viên Kiến trúc HUTECH học hỏi từ chuyên gia, tích cực trải nghiệm thực tế trên hành trình trở thành những kiến trúc sư hạnh phúc

Nói về định hướng nâng cao tính thực tiễn trong đào tạo, TS. Nguyễn Xuân Hoàng Việt - Phó Hiệu trưởng HUTECH khẳng định: “Ngày nay mọi kiến thức đều có thể tìm hiểu qua Internet, nhưng những câu chuyện, những trải nghiệm từ một người thành danh trong nghề thì không phải lúc nào cũng có. Tại HUTECH, việc tạo nên một môi trường mang tính kết nối với nhiều cơ hội gặp gỡ, giao lưu, đối thoại cùng các chuyên gia chính là một mục tiêu quan trọng trong chương trình đào tạo, nhằm khơi gợi cảm hứng học tập cho sinh viên cũng như giúp các bạn học hỏi những kinh nghiệm thực tế, kịp thời định hướng cho bản thân trong lĩnh vực chuyên môn ngay từ trên giảng đường”.

MỚI - NÓNG