Độc đáo ý tưởng trẻ thơ

Ý tưởng “Cây do thám” của bé Nguyễn Long Nhật
Ý tưởng “Cây do thám” của bé Nguyễn Long Nhật
TP - Trong tổng số 420.336 ý tưởng đến từ khắp miền đất nước dự cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ 2014, nhiều ý tưởng đã gây ngạc nhiên cho người chấm.

Trước vụ việc phà Sewol chìm dần mà các phương tiện cứu hộ không kịp hành động, Nông Bích Ngọc và Trần Bảo Ngọc nghĩ ra “Mực cứu hộ” có thể luồn lách mọi ngóc ngách để cứu người mắc kẹt trong phà.

Nguyễn Long Nhật thì có “Cây do thám” có thể bí mật theo dõi tất cả sự việc xảy ra trên lãnh thổ đất nước, từ đó giúp các chú bộ đội nhanh chóng phát hiện âm mưu của kẻ thù. Hay ý tưởng của nhóm ba bạn nhỏ Tuyên Quang - “Cột thu gom mây” giúp các chú bộ đội Hoàng Sa và Trường Sa đủ nước ngọt để dùng.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 1 Ý tưởng “Cây do thám” của bé Nguyễn Long Nhật

Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ, làm giám khảo Ý tưởng Trẻ thơ 7 năm nay nhưng mỗi năm cuộc thi đều mang đến cho anh cảm xúc vừa ngạc nhiên vừa khâm phục trước trí tưởng tượng của thí sinh nhí. Những bức vẽ có bố cục, màu sắc hài hòa với phần trình bày tỉ mỉ về ý tưởng cho thấy các em đã hào hứng, đầu tư cẩn thận cho cuộc thi.

Hàng loạt ý tưởng có tính ứng dụng cao, có thể khơi nguồn cảm hứng giúp người lớn xử lý các vấn đề đương đại. Đó là “Cân xử lý độc hại” giúp phát hiện sản phẩm không an toàn cho sức khỏe, rồi “Máy bảo vệ động vật hoang dã” hay “Con rết làm giảm tốc độ phương tiện giao thông”. 

Đó là mơ ước về “Ô tô ếch hút mủ cao su” hoặc mũ bảo hộ thông minh - “Mũ hàn cho bố”,  hay “Sân trường thông minh”… Mỗi ý tưởng là một câu chuyện giản dị mà cảm động, mỗi ý tưởng nghe qua tưởng ngô nghê nhưng gửi gắm sự nhân văn và tình cảm của các nhà phát minh nhí.

Sau buổi chấm thi 22/6, BGK đã chọn được 60 ý tưởng tốt nhất từ 420.336 y tưởng dự thi để vào Vòng thực hiện và Đánh giá mô hình. Danh sách 60 ý tưởng này được cập nhật trên website của Honda Việt Nam từ  24/6 và trên https://www.facebook.com/YTuongTreTho từ 1/7 để bình chọn ý tưởng được cộng đồng yêu thích nhất.

Dự kiến lễ trao giải diễn ra tháng 8 tới. Có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Honda, và 20 giải Khuyến khích. Năm nay, từ 215.314 ý tưởng hợp lệ, Honda Việt Nam sẽ trích 2,1 tỷ đồng dành tặng học bổng, mỗi suất trị giá 500.00 đồng cho học sinh nghèo; tặng 8 thư viện cho 8 trường thuộc 4 tỉnh khó khăn.  

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 2

Giám khảo Makoto Yakushiji – Trưởng Đại diện Văn phòng Honda R&D Đông Nam Á.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 3

Giám khảo Trần Đăng Khoa

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 4

“Mực cứu hộ”.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 5

“Máy bảo vệ động vậy hoang dã”.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 6

Giám khảo Kiwamu Kayano - Phó Tổng  Giám đốc Cty Honda Việt Nam.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 7

“Cân xử lý độc hại”.

Độc đáo ý tưởng trẻ thơ ảnh 8

“Con rết làm giảm tốc độ phương tiện giao thông”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Giáng Vân tại triển lãm

Giáng Vân vẽ

TP - Nhà thơ Giáng Vân đang có cuộc triển lãm hội họa cá nhân tại Hà Nội thu hút khá đông người thưởng ngoạn. Cuộc triển lãm riêng thứ 3 chỉ trong vòng 4 năm qua kể từ khi chị chính thức cầm cọ. Giáng Vân vẽ, khác gì một Giáng Vân viết với những vần thơ giàu nữ tính bậc nhất văn chương Việt?
Ba nữ trưởng bản của người Mã Liềng trong ngày mừng sản xuất thành công măng sấy khô bằng công nghệ mới

Gặp 3 nữ 'thủ lĩnh' người Mã Liềng

TP - Ở Quảng Bình, cùng với tộc người Rục, A Rem…, người Mã Liềng ở xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa từng một thời đứng bên bờ vực diệt vong. Nhưng tộc người Mã Liềng đã có những bước tiến vượt bậc từ khi dân bản chọn một phụ nữ làm trưởng bản.