Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám

TPO - Hội thi đánh trống tế trong lễ hội đền chùa Gám (xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An) là hoạt động đặc sắc, luôn thu hút rất đông khán theo dõi và cổ vũ.

Màn đánh trống tế giao lưu đặc sắc của các cháu nhỏ thu hút sự quan tâm của du khách trong lễ hội đền chùa Gám năm 2024.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 1

Lễ hội đền chùa Rú Gám ở xã Xuân Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) được tổ chức từ ngày 21-24/3. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm giữ gìn, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc. Lễ hội nhằm thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần linh, đức Phật và các bậc tiền nhân, đồng thời quảng bá giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành trong phát triển du lịch tâm linh sinh thái. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 2
Lễ hội diễn ra với phần nghi lễ nghiêm trang và phần hội sôi nổi với nhiều trò chơi dân gian sôi động như đẩy gậy, kéo co, đập niêu, cờ người, vật tự do, đấu bóng chuyền nam, biểu diễn tuồng, chèo cổ... thu hút hàng nghìn người tham dự. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.
Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 3

Trong lễ hội, ngoài những trò chơi dân gian, phần thi đánh trống tế độc đáo, hấp dẫn và thu hút hàng nghìn du khách theo dõi. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 4
Ông Lê Xuân Thiết - Trưởng ban giám khảo cuộc thi đánh trống tế tại Lễ hội đền, chùa Gám - cho biết năm nay hội thi có 10 đội tham gia. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.
Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 5
Mỗi đội gồm 7 người, gồm một người phụ trách trống lớn, 3 người đánh trống nhỏ và 3 người đánh nao. Mỗi đội phải đánh 3 hồi trống, thời gian không quá 12 phút. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.
Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 6

Trong đó người phụ trách trống lớn là người quan trọng nhất trong đội, được xem là nhạc trưởng. Ngoài sức khỏe dẻo dai, nhạc trưởng cần phải nắm được quy luật của trống tế để tạo ra các hồi, trong hồi có nhịp, trong nhịp có biến tấu, buộc người phụ trách trống con, người cầm nao theo sao cho đúng phách, nhịp. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 7

Các đội thi biểu diễn những màn đánh trống độc đáo, hấp dẫn. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 8

Hội thi đánh trống đặc sắc luôn thu hút được đông đảo người dân và du khách tham gia. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 9

Sau khi các đội thi xong, ban tổ chức để một số cháu nhỏ có năng khiếu lên đánh trống giao lưu đã khiến nhiều khán giả bất ngờ vì tài năng của các cháu nhỏ. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 10Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 11

Các cháu nhỏ đánh trống trong sự chăm chú theo dõi của cả nghìn người xung quanh. Ảnh: Phật giáo Yên Thành.

Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 12Độc đáo hội thi đánh trống tế tại đền chùa Gám ảnh 13

Được biết, lễ hội đền chùa Gám được diễn ra từ ngày 21 đến ngày 24/3. Đây là nơi duy nhất kết hợp giữa đền - Chùa trong cùng một khuôn viên, tạo thành quần thể tâm linh tín ngưỡng tôn giáo độc đáo ở Nghệ An hiện nay.

Tin liên quan