Độc chiêu 'thổi giá' tàu lặn từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng

Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh vừa tống đạt quyết định đưa vụ án “thổi giá tàu lặn Tinro từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALCII) ra xét xử phúc thẩm trong các ngày 19 và 20/3.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, trong quá trình điều hành Công ty ALC II, với mục đích rút tiền của Nhà nước thông qua việc ký và thực hiện các hợp đồng cho thuê tài chính, Vũ Quốc Hảo (nguyên TGĐ) đã chủ động bàn bạc với Khương Minh Hiệp (TGĐ Công ty cổ phần Đại Phú Gia) và một số đối tượng thành lập Công ty cổ phần Cát Long Hải.

Độc chiêu 'thổi giá' tàu lặn từ 100 triệu lên 130 tỷ đồng ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Thông qua mối quan hệ làm ăn, Hảo biết ông Kochi (người Nhật Bản) có tàu lặn Tinro 2 đang khai thác tại Bà Rịa – Vũng Tàu nên đề nghị ông này đưa vào làm tài sản góp vốn Công ty Cát Long Hải.

Do tàu Tinro 2 không có hồ sơ pháp lý, để hợp thức hóa, Hảo đã chi tiền thuê tàu Hải Dương 9 chở tàu Tinro 2 ra tận địa phận cảng Cửa Cấm (Hải Phòng) tạo tình huống cho con tàu này bị bắt giữ. Do tàu Tinro 2 không có tài liệu, hồ sơ pháp lý nên Cục Hải quan Hải Phòng tạm giữ đúng theo ý đồ của Hảo.

Sau đó, Tinro 2 được Sở Tài chính Hải Phòng xử lý bán thanh lý tang vật và Phạm Minh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cát Long Hải) làm thủ tục xin mua lại với giá 100 triệu đồng. Sau đó, Hảo đã bàn bạc với Tuấn, Vũ Đức Hòa (Giám đốc Công ty CP Cát Long Hải) móc nối với Hoàng Lộc (giám định viên- TGĐ Công ty cổ phần Thẩm định giá VN (Vivaco) giám định giá tàu Tinro lên tới 130 tỉ đồng.

Sau khi có được chứng thư thẩm định giá nêu trên, Hảo đã chỉ đạo cho hàng loạt cấp dưới thực hiện hợp đồng mua bán, cho thuê tài chính để giải ngân cho Công ty Cát Long Hải 130 tỉ đồng. Số tiền này, Hảo đã chỉ đạo cho Hòa sử dụng 79 tỉ đồng giải chấp các khoản nợ vay mua đất, trích nộp tiền đặt cọc cho ALCII 40,3 tỉ, chi sửa tàu và mua bảo hiểm cho tàu Tinro… chỉ còn hơn 14 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 11 bị cáo về tội tham ô tài sản. Tháng 9/2014, xử sơ thẩm, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt tử hình 3 bị cáo Vũ Quốc Hảo, Phạm Minh Tuấn, Hoàng Lộc. Có 4 bị cáo lãnh án chung thân, còn lại cũng lãnh án từ 15 đến 20 năm tù.

Ngoài hình phạt tù, tòa còn tuyên buộc 4 bị cáo Hảo, Tuấn, Hòa và Lê Thị Minh Huệ (kế toán trưởng Công ty Cát Long Hải, lãnh án chung thân) liên đới bồi thường cho Công ty ALC số tiền đã chiếm đoạt trên 130 tỷ đồng.

Sau khi án tuyên, cả 11 bị cáo đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, nhiều đương sự có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo xin xem xét số tài sản đã bị kê biên do liên quan đến vụ án.

Theo Theo Công An Nhân Dân
MỚI - NÓNG