Doanh nhân Sao Đỏ Phan Tấn Đạt: Sáng tạo là 'chìa khoá' để bứt phá

0:00 / 0:00
0:00
Doanh nhân Sao Đỏ 2019 Phan Tấn Đạt
Doanh nhân Sao Đỏ 2019 Phan Tấn Đạt
TP - Trao đổi với Tiền Phong, doanh nhân Sao đỏ 2019 Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Cty CP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương cho rằng, đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt quyết định sự bứt phá, phát triển, thành công cho mỗi doanh nghiệp, doanh nhân, cho đất nước và tạo ra giá trị mới cho xã hội.

Theo anh Phan Tấn Đạt, doanh nghiệp, doanh nhân không thể chỉ đơn thuần tạo ra lợi nhuận cho cổ đông, mà phải sáng tạo giá trị xã hội, đóng góp cho sự thịnh vượng chung của đất nước. Để Việt Nam có thể phát triển thịnh vượng, hùng cường trong 25 năm tới, chắc chắn cần những doanh nhân tài năng, có tinh thần yêu nước.

Có thể nói, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Bởi thế, để hội nhập và cạnh tranh thắng lợi, yêu cầu phát triển đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân ngang tầm khu vực và thế giới, cả về số lượng và chất lượng là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Trong đó, doanh nhân phải có tầm nhìn, tức hướng đi, là đích đến hấp dẫn trong tương lai. Nếu doanh nhân không biết dẫn dắt doanh nghiệp của mình đến đâu và đạt được mục tiêu gì thì chẳng thể mang lại tương lai cho nhân viên và doanh nghiệp.

Đặc biệt, tầm nhìn đó không chỉ ở “ao làng” mà phải biết chèo lái con thuyền vượt “đại dương” bao la. Bên cạnh yếu tố chuyên sâu, tập trung để tạo ra sự khác biệt, những kỹ năng vượt khó, thấu hiểu “trong nguy có cơ”, biết mình, biết người, quản lý rủi ro…, anh Đạt cũng nhấn mạnh yếu tố sáng tạo của doanh nhân, nhất là bạn trẻ muốn khởi nghiệp.

“Sáng tạo là cách duy nhất để người khác nhớ đến bạn nhanh nhất và lâu nhất. Đôi khi để đánh giá người lãnh đạo chuyên nghiệp, không phải là khối lượng công việc anh ta làm được, mà là sự sáng tạo trong cách điều hành. Sáng tạo trong suy nghĩ và hành động sẽ mang lại giá trị khác biệt cho doanh nghiệp”, anh Đạt nói.

Nói về vấn đề khởi nghiệp cho giới trẻ, anh Đạt cho biết, “làn sóng khởi nghiệp” đang lan rộng. Hiện có nhiều trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp được thành lập, nhằm tư vấn, hỗ trợ và đồng hành với các bạn trẻ trên con đường biến ý tưởng thành hiện thực.

Gợi ý cho giới trẻ về lĩnh vực có thể tham gia khởi nghiệp, anh Đạt cho cho biết các dịch vụ như giúp việc nhà, giáo viên dạy kèm… được nhiều bạn trẻ “khởi sự”. Cùng đó, là những lĩnh vực đòi hỏi sáng tạo như: quảng cáo, kiến trúc, thiết kế mỹ thuật, phim ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, phát thanh truyền hình...

Bên cạnh mảng rất rộng và gần gũi là nông nghiệp, theo anh Đạt, kinh doanh dịch vụ trung gian hoặc thương mại điện tử cũng là lựa chọn phát triển khá tốt trong giai đoạn hiện nay. Bởi, loại hình này không bỏ nhiều vốn để mua sắm tài sản cố định, các startup chỉ tập trung vào việc tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, kết nối thông tin và kỹ năng sắp xếp logic quy trình dịch vụ... Loại hình này phù hợp với những bạn trẻ có kiến thức về quản trị công nghệ thông tin, như: Grab, Traveloka, booking.com, Chotot…

Theo anh Phan Tấn Đạt, để tạo điều kiện tốt hơn cho giới trẻ, trong đó doanh nhân trẻ thể hiện bản lĩnh,đóng góp nhiều hơn để xây dựng phát triển đất nước, Chính phủ, tổ chức Đoàn, Hội cần quan tâm đổi mới thể chế, xem thể chế là “bà đỡ” của doanh nghiệp và đất nước, trong đó nhấn mạnh bảo vệ quyền con người, quyền công dân, quyền tài sản, không hình sự hóa mối quan hệ kinh tế...

“Cần kết nối hạ tầng, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp, nhất là điều kiện về đất đai, phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng phục vụ cho phát triển, đi liền với bảo vệ môi trường sống”.
Anh Phan Tấn Đạt

MỚI - NÓNG