Doanh nhân ngành điện: Bản lĩnh và quyết tâm

Tập trung cao độ chuẩn bị đóng điện cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc
Tập trung cao độ chuẩn bị đóng điện cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc
TP - Nếu không đủ bản lĩnh và có sự quyết tâm cao của những người đứng đầu cũng như đội ngũ cán bộ nhân viên, ngành điện sẽ khó thực hiện được sứ mệnh đưa điện đến những hải đảo, vùng sâu vùng xa của tổ quốc.

Chuyện bây giờ mới kể về công trình xây dựng cáp ngầm đưa điện lưới quốc gia ra đảo ngọc Phú Quốc dưới đây là minh chứng về bản lĩnh và quyết tâm của những doanh nhân ngành điện.

Quyết định sinh tử

Ngày 2/2/2014, tức mùng 3 Tết Nhâm Ngọ, toàn thể người dân trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hân hoan đón dòng điện từ lưới điện quốc gia sau rất nhiều năm chờ đợi. Ðể thực hiện thành công dự án và giữ đúng lời hứa với chính quyền, nhân dân địa phương, toàn thể CBCNV Tổng công ty Ðiện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị chủ đầu tư dự án, đã phải trải qua những tháng ngày vô cùng cam go, căng thẳng.

Dự án Ðưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Phú Quốc bằng cáp ngầm 110kV bao gồm 3 hạng mục, trong đó phần quan trọng nhất là xây dựng tuyến cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc dài 58km. Ðây là dự án cáp ngầm có tính phức tạp và dài nhất Ðông Nam Á với vốn đầu tư gần 2.336 tỷ đồng, lần đần tiên được triển khai tại Việt Nam.

“Tôi đánh giá rất cao Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã làm rất tốt việc phát triển điện cho quốc gia và đưa điện lưới quốc gia ra đảo trong thời gian qua. Hiện nay các đồng chí đang tiếp bước đưa điện ra đảo, đảm bảo đủ điện những năm tới cho Nam bộ và cả nước, rồi chuẩn bị chiến lược về điện cho đất nước trong 30 và cả 50 năm sau…”.

Thủ tướng 

Nguyễn Tấn Dũng 

phát biểu tại Lễ khởi công Dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn (Kiên Giang), 

ngày 4/9/2015

Ngày 17/11/2013 dự án được khởi công xây dựng. “Dự án khởi công hôm nay là kết quả của hơn 5 năm kiên trì chuẩn bị, từ việc thu xếp để có nguồn vốn đầu tư lớn, tính chất phức tạp ở cấp điện áp cao, phương án hướng tuyến hợp lý, đến việc lựa chọn được nhà thầu có năng lực, uy tín…”- Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại lễ khởi công.

Dự án do Tập đoàn Prysmian Powerlink SRL (Italia) làm tổng thầu, với sự tham gia thực hiện của Công ty Liên doanh Thái Dương (Việt Nam). Các nhà thầu đã dốc tổng lực lắp đặt cáp ngầm và đã hoàn thiện sau gần hai tháng thi công.

Lúc 10 giờ ngày 11/1/2014 dự án được đóng điện thử nghiệm. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xảy ra sự cố kỹ thuật trên tuyến cáp ngầm, đoạn nằm phía bờ Hà Tiên. Chủ đầu tư và các bên liên quan đã ngày đêm cùng bàn bạc tìm giải pháp khắc phục, xử lý sự cố với quyết tâm đảm bảo đóng điện chính thức đúng như kế hoạch đã định. EVN SPC cũng đã lập tức thành lập “Bộ chỉ huy tiền phương” tại Phú Quốc do Phó TGÐ Hồ Quang Ái làm chỉ huy trưởng. Các cuộc họp, thảo luận, đánh giá tình hình xử lý sự cố được tiến hành trực tuyến và diễn ra mỗi ngày giữa ban lãnh đạo EVN SPC với “Bộ chỉ huy tiền phương” cùng các nhà thầu.

“Văn hóa doanh nghiệp của ngành điện phía Nam rất cao: Thầm lặng, cần cù, chịu khó nhưng rất quyết liệt”.

Ông Phạm Lê Thanh, Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Ðiện lực

Việt Nam

Suốt 3 tuần lễ ngày đêm căng thẳng, nhiều phương án được đưa ra nhưng đều không đảm bảo được các yêu cầu. Tập đoàn Prysmian Powerlink SRL đề nghị thay và nối cáp trong trạng thái ngầm dưới biển. Giải pháp này rất tốn kém và mất 3 tháng để hoàn tất vì phải huy động tàu chuyên dụng và máy móc thiết bị từ nước ngoài nên không đảm bảo tiến độ đóng điện như kế hoạch. Việc khắc phục đảm bảo đúng yêu cầu, tiến độ dự án gần như rơi vào bế tắc.

Sau rất nhiều suy nghĩ, tính toán cân não, cuối cùng người đứng đầu EVN SPC, kỹ sư Nguyễn Thành Duy đi đến một quyết định sinh tử, táo bạo: Kéo cáp ngầm lên khỏi mặt nước và nối ngay trên biển.

Ông Nguyễn Hồng Thái - TGÐ Liên doanh Thái Dương  sử dụng 3 sà lan để đưa đoạn cáp có sự cố với tổng trọng lượng 4.500 tấn từ đáy biển lên và tiến hành thay, nối ngay trên mặt biển. Nhà thầu Thái Dương chỉ có khoảng 10 ngày chuẩn bị phương tiện và trang thiết bị cần thiết. Thiết bị nối cáp cũng được hỏa tốc nhập về với sự hỗ trợ tích cực về mặt thủ tục từ phía tỉnh Kiên Giang. Khi mọi thứ chuẩn bị xong, các nhà thầu bắt tay vào thi công và chỉ trong thời gian khoảng 10 ngày, đoạn cáp bị sự cố được thay và nối an toàn trước sự ngỡ ngàng của các chuyên gia tên tuổi trong lĩnh vực cáp ngầm của thế giới. “Tôi không tưởng tượng nổi Việt Nam lại có cách làm táo bạo và hiệu quả như thế. Khối lượng công việc chúng tôi dự định phải làm trong 3 tháng, nhưng các ông chỉ giải quyết trong một thời gian ngắn”- Giám đốc dự án cáp ngầm xuyên biển của Tập đoàn Prysmian, ông Alessandro Pistonesi thốt lên trong sự kinh ngạc.

Tết căng thẳng và vỡ òa niềm vui

Tuy nhiên, 30 chưa phải là Tết. Thời khắc quyết định sự thành bại đang còn nằm ở phía trước. Ngay trong đêm giao thừa Tết Nhâm Ngọ, toàn bộ ban lãnh đạo EVN SPC có mặt tại Phú Quốc để chuẩn bị cho thời khắc quan trọng nhất: Chính thức đóng điện. Ông Trần Minh Dương- Phó giám đốc Công ty lưới điện cao thế miền Nam, người trực tiếp điều hành việc tiếp nhận điện tại trạm biến áp 110 kV Phú Quốc cho biết, EVN SPC huy động toàn bộ nguồn lực cho mục tiêu đóng điện. Vào lúc cao điểm, có khoảng 100 kỹ sư, trưởng đầu ngành và cả những chuyên gia nước ngoài cùng tham gia vào việc. Mọi chi tiết kỹ thuật đều được rà soát, kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không để xảy ra sai sót, dù là nhỏ nhất. 

Doanh nhân ngành điện: Bản lĩnh và quyết tâm ảnh 1

Từ khi có điện lưới quốc gia, người dân trên đảo Phú Quốc phát triển nhiều loại hình dịch vụ để nâng cao đời sống.

Càng về “giờ G”, sự căng thẳng càng hiện rõ trên gương mặt những lãnh đạo của EVN SPC cũng như đội ngũ chuyên gia. Những bữa cơm ngày Tết nơi công trường đơn sơ và mọi người chỉ ăn qua quýt rồi lao vào công việc. Từ nơi xa, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng nóng lòng và thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên. Trong khi đó, chính quyền và người dân trên đảo cũng nôn nao chờ đợi thời khắc lịch sử.

Mùng Một, mùng Hai, mùng Ba…, từng phút, từng giây trôi qua nặng nề và có lúc thời gian tưởng như ngưng đọng. Trong lúc sự căng thẳng dâng cao tột độ thì niềm vui bỗng vỡ òa: Lúc 10h02 phút mùng 3 Tết Nhâm Ngọ, đồng hồ trạm biến áp 110 kV Phú Quốc chính thức phát tín hiệu tiếp nhận điện từ lưới điện quốc gia qua cáp ngầm.

Sau 72 giờ vận hành an toàn, ngày 6/2/2014, EVN SPC chính thức công bố hoàn thành dự án. Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao tinh thần lao động trách nhiệm, khẩn trương, sáng tạo, hiệu quả của tập thể CBCNV EVN SPC và các đơn vị thi công xây dựng; sự đồng lòng của nhân dân tỉnh Kiên Giang; sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong quá trình xây dựng nhà máy và đường dây cáp điện 110kV ngầm xuyên biển Hà Tiên-Phú Quốc.

Ông Nguyễn Văn Hợp-Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN SPC cho biết, kể từ ngày đi vào hoạt động đến nay, công trình cáp ngầm Hà Tiên-Phú Quốc hoạt động an toàn, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia và phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch trên đảo Phú Quốc và vùng biển Tây Nam của tổ quốc. Ông Hợp cũng cho biết, EVN SPC hiện đang gấp rút triển khai thi công giai đoạn cuối dự án cấp điện cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải (Kiên Giang) và dự kiến hoàn thành trong năm 2016. EVN SPC cũng đang tiếp tục triển khai kế hoạch đưa điện quốc gia ra đảo Phú Quốc và các đảo xung quanh bằng việc xây dựng đường dây 220 kV vượt biển. Dự kiến công trình sẽ được khởi công vào năm 2017 và hoàn thành sau hai năm xây dựng. “Chúng tôi làm bằng tất cả sự quyết tâm!”- người đứng đầu EVN SPC nói.

MỚI - NÓNG