Doanh nghiệp nước ngoài vẫn kêu khó

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Ngày 4/3, tại buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với các DN FDI, ông Lê Thanh Hải- Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo phải giảm ít nhất 30% thời gian làm các thủ tục đầu tư cũng như triển khai đăng ký đầu tư trực tuyến.

Doanh nghiệp vẫn “kêu”

Sau phát biểu của ông Lê Hoàng Quân - Chủ tịch UBND TPHCM về mục đích buổi gặp gỡ là cùng lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc cho DN FDI, ông Yasuzumi Hirotaka - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TPHCM cho rằng, dù thành phố đã cải tiến về thủ tục đầu tư, những vướng mắc vẫn còn. “Hệ thống pháp luật vẫn chưa bắt kịp với thực tế, thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà”- ông Hirotaka nêu ý kiến, đồng thời đề nghị pháp lý cần minh bạch hơn và thủ tục về thuế, hải quan đơn giản hơn.

Theo ông Kevin Moore - Giám đốc điều hành Công ty VWS của Mỹ, thủ tục thuế đang là rào cản, khi dẫn chứng trong 9 tháng qua, VWS nằm trong dạng hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 1 triệu USD, song hiện số tiền này vẫn chưa được hoàn lại.

Ông Võ Quang Huệ - thành viên Ban lãnh đạo Hiệp hội Thương mại châu Âu tại VN cho rằng, thách thức của các DN FDI khi vào thành phố là hạ tầng, ùn tắc giao thông kể cả điện và internet. Ngoài ra, ông Huệ cũng nói nhiều DN trong hiệp hội phàn nàn về thủ tục đầu tư rườm rà bên cạnh thuế quan chưa được đơn giản. Bà Sherry Boger - Tổng Giám đốc Công ty Intel Products VN nói thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là khó khăn đối với Intel hiện nay.

“Chúng tôi đã đầu tư 20 triệu USD để đào tạo cho sinh viên đi học nước ngoài và trở về làm việc cho Intel nhưng điều chúng tôi cần là một nguồn lao động bền vững, cần đào tạo của các trường tại VN”- bà Sherry Boger nói. Ông Ngô Đức Chí, Tổng Giám đốc Cty CP Global Cybersoft VN nêu ý kiến: Nguồn nhân lực công nghệ thông tin, công nghệ cao đang thiếu trong khi chương trình đào tạo ở VN có nhiều bất cập nên không cung ứng đủ cho DN FDI.

Đại diện Hiệp hội DN Ý tại VN cũng nói, bên cạnh thủ tục đầu tư còn rườm rà là tay nghề của lao động còn yếu. Ông Lê Hoàng Quân cho rằng, nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề then chốt trong thu hút đầu tư. “Thứ 6 tới, lãnh đạo thành phố sẽ họp để bàn về vấn đề này”- ông Quân thông tin.

“Gặp khó báo với lãnh đạo thành phố”

Đánh giá cao đóng góp của DN FDI, song ông Thái Văn Rê - Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM thừa nhận các DN này vẫn còn gặp nhiều khó khăn do thủ tục đầu tư rườm rà và thời gian giải quyết theo luật định còn kéo dài. “Lĩnh vực pháp luật lao động, xuất nhập cảnh còn nhiều bất cập, chưa tạo điều kiện để các doanh nhân được xuất nhập cảnh và cư trú thuận lợi”- ông Rê nói sau khi đại diện Hiệp hội DN Mỹ phàn nàn về Luật Di trú thay đổi từ tháng 6/2014, công dân Mỹ đến VN chỉ được cấp 1 lần thời hạn 3 tháng nên không tạo môi trường tốt cho kinh doanh. Ông Rê hy vọng mọi rắc rối sớm tháo gỡ khi vào tháng 7 tới, Luật Đầu tư sửa đổi và Luật DN năm 2014 sẽ có hiệu lực với nhiều cải tiến. Trong đó, có ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp...

Người đứng đầu thành phố cho rằng, vẫn còn vướng mắc cần tháo gỡ ngay cho DN. “Phải giảm ít nhất 30% thời gian xử lý đối với các hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư và các thủ tục có liên quan; phải triển khai đăng ký đầu tư trực tuyến với thời gian giải quyết được rút ngắn xuống khoảng một nửa so với thời gian nộp hồ sơ theo hình thức thông thường”- ông Hải chỉ đạo. Ông Hải đồng thời giao thành phố triển khai liên thông cấp giấy chứng nhận đầu tư với cấp mã số thuế và dịch vụ chuyển phát qua bưu điện.

Ông Thái Văn Rê cho biết, trong năm 2014, thành phố đã thu hút 457 dự án đăng ký mới với tổng vốn là 2,88 tỷ USD. Ngoài ra, còn có 138 dự án đầu tư điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký tăng thêm là 383,41 triệu USD. Hai tháng đầu năm 2015, TPHCM thu hút 500 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài.

MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.