Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị:

Đảm bảo môi trường đầu tư cho doanh nghiệp nước ngoài

Bí thư thành ủy Hà Nội thăm và làm việc với các khu công nghiệp. Ảnh: N.T
Bí thư thành ủy Hà Nội thăm và làm việc với các khu công nghiệp. Ảnh: N.T
TP - Ngày 4/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng với các sở ngành của thành phố đã làm việc với các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để lắng nghe, giải quyết những khó khăn sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Hành động của Trung Quốc gây phẫn nộ trong nhân dân Việt Nam

Ông Nguyễn Xuân Chính-Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) Hà Nội cho biết, dù tình hình biển Đông có những diễn biến phức tạp nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn vẫn yên tâm sản xuất. Hiện thành phố có 35 doanh nghiệp có chủ đầu tư hoặc người đại diện theo pháp luật là người Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao.

Theo ông Chính, thời gian qua trong các KCN, KCX của Hà Nội có người lao động là người Trung Quốc, Đài Loan cũng có tâm lý lo lắng. Một số đã về nước và giao cho người Việt Nam điều hành sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi được giải thích, động viên, đến nay các doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, người nước ngoài hầu hết đã trở lại làm việc. Các doanh nghiệp cũng báo cáo không thiệt hại gì đáng kể.

Đại diện Công ty TNHH URC (Philippines) cho biết, những ngày gần đây nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc cung cấp cho hoạt động của công ty bị chậm. Ngoài ra, đại diện công ty này còn đề nghị TP Hà Nội cung cấp điện, nước ổn định hơn trong thời gian tới. Còn lãnh đạo Công ty TNHH Young Fast (Đài Loan) cho biết, hiện đang phát triển kinh doanh rất tốt. Chính vì vậy, thời gian tới công ty này quyết định đầu tư thêm 50 triệu USD để mở rộng nhà máy, đồng thời nâng tổng số công nhân từ hơn 2.000 lên 3.000 người.

Chia sẻ với Ban quản lý các KCN, KCX và các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cho rằng tình hình trong nước từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài. Những ngày này TP Hà Nội đang nỗ lực hết sức để đảm bảo được ổn định chính trị, an ninh và môi trường đầu tư sản xuất cho các doanh nghiệp.

Theo ông Nghị, việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam đã gây nên sự phẫn lộ chính đáng của các tầng lớp nhân dân, trong đó có người dân Hà Nội. “Khi người khác đến xâm phạm chủ quyền thì chúng tôi tất yếu phải đấu tranh. Quyết tâm đấu tranh bảo vệ chủ quyền rất là thiêng liêng, chính đáng... Chúng tôi cũng mong muốn giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định đất nước để xây dựng và phát triển”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, sau sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam, để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh thành phố đã chỉ đạo công an đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các khu công nghiệp.

“Đối với những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp sẽ được thành phố tập trung giải quyết. Với nhà đầu tư và doanh nghiệp, TP sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển”, ông Tuấn nói.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các KCN, KCX, ông Nguyễn Đức Chung- Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Công an Hà Nội đã triển khai các đội cảnh sát cơ động tuần tra, bảo vệ các khu công nghiệp và công nhân. Thời gian tới, sẽ triển khai các đồn tại các KCN. Đặc biệt các đồn này cấp luôn cả visa cho người nước ngoài.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, việc đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh, ổn định sản xuất cho các doanh nghiệp là nhiệm vụ thường xuyên của TP, song cũng là nhiệm vụ cấp bách.

Hiện TP Hà Nội có 17 khu công nghiệp, khu công nghệ cao (KCN, KCNC) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập và nằm trong mạng lưới quy hoạch các KCN, KCNC cả nước tới năm 2015. Hiện tại, có 8 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.230 ha, thu hút 550 dự án đầu tư với số vốn 5,3 tỷ USD. Trong đó, có 300 dự án đầu tư nước ngoài, với số vốn đăng ký 4,7 tỷ USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

Vụ trả tiền trái phiếu bị huỷ bỏ của Tân Hoàng Minh: Vẫn chưa thể chốt thời điểm cuối cùng

TPO - Chiều 27/5, đại diện Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các nhà đầu tư tiếp tục có những trao đổi liên quan đến việc hoàn tiền các lô trái phiếu đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, những thông tin này không có gì mới so với thông báo của Tân Hoàng Minh trước đó và quan trọng là phía tập đoàn chưa thể chốt thời điểm trả tiền.
Người dân thoải mái mua sắm tại Tuần lễ trái cây ‘Trên bến, dưới thuyền’ chỉ với 50.000 đồng

Người dân thoải mái mua sắm tại Tuần lễ trái cây ‘Trên bến, dưới thuyền’ chỉ với 50.000 đồng

TPO - Sáng ngày 28/5, sự kiện Tuần lễ trái cây "Trên bến, dưới thuyền" lần đầu tiên TPHCM tổ chức đã chính thức khai mạc tại bến Bình Đông (Quận 8) thu hút đông đảo người dân và khách du lịch đến tham quan. Nhiều người cho biết, chỉ cần bỏ ra 50.000 đồng là có thể thoải mái mua về làm quà.
Bộ Công Thương cho biết, sẽ kiểm tra và xử lý những thương nhân phân phối tự ý áp giá vùng 2 với xăng dầu sai quy định. Ảnh minh hoạ: Như Ý

Sự thực chuyện Bộ Công thương ban hành ‘văn bản khó hiểu’ lúc giá xăng cao kỷ lục

TPO - Theo đại diện các doanh nghiệp xăng dầu, Văn bản số 2660 của Bộ Công Thương bị nhiều doanh nghiệp trong ngành đánh giá là “khó hiểu và gây bức xúc” vì can thiệp vào quyền thực thi mức giá bán lẻ xăng dầu tại các địa bàn vùng xa của các thương nhân phân phối xăng dầu trong bối cảnh giá xăng dầu liên tục tăng thời gian qua.
Một tàu cá đóng mới theo NĐ 67 tại huyện Hậu Lộc đang bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hậu Lộc làm thủ tục thi hành án

Thanh Hóa: Nhiều tàu cá 67 nằm chờ siết 'nợ'

TP - Tại Thanh Hóa, nhiều tàu cá được đóng mới theo Nghị định 67/2014 (NĐ 67) hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, dẫn đến không trả được nợ. Nhiều ngân hàng đã siết nợ, khởi kiện ngư dân vay vốn đóng tàu ra tòa. Thực tế, trong quá trình kê biên, xác minh tài sản thế chấp, phát mại tài sản, cơ quan thi hành án gặp không ít khó khăn, vướng mắc.